10 เรื่องราวน่าทึ่งเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจ

ร่างกายของมนุษย์นั้นมีระบบที่มีความซับซ้อนมากๆ แถมยังมีความน่าอัศจรรย์แบบสุดๆ เลยทีเดียว เพราะมันสามารถทำอะไรได้หลายอย่างจนบางครั้งเรารู้สึกคาดไม่ถึงด้วยซ้ำว่ามันจะทำได้ สำหรับวันนี้เราขอเสนอ 10 เรื่องราวน่าทึ่งเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ที่จะทำให้คุณต้องประหลาดใจ มันจะน่าทึ่งขนาดไหนไปดูกัน

 

#1

เมกะพิกเซล

ในมุมมองทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้มีการเปรียบเทียบดวงตากับกล้องดิจิตอลเอาไว้ชัดเจน แต่ได้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่า ในจุดศูนย์กลางรูม่านตามนุษย์สามารถเทียบได้ความคมชัดของกล้องที่สูงถึง 126 เมกะพิกเซล (1 เมกะพิกเซล = 1 ล้านพิกเซล)

 

#2

เมื่อเทียบกับขนาดของวีดีโอ

หากเปรียบเป็นการบันทึกวีดีโอ เพียง 1 วินาทีจากสายตาของมนุษย์ จะมีขนาดเท่ากับ 21.45 กิกะไบต์ แต่ถ้าเทียบกับกล้อง iPhone จะมีขนาดเพียงแค่ 375 เมกะไบต์เท่านั้น

 

#3

ความจุของสมอง

สมองของมนุษย์จะมีเซลล์ประสาทมากถึง 100 พันล้านเซลล์ โดยแต่ละเซลล์จะสามารถสร้างส่วนของการเก็บข้อมูลได้มากถึง 1,000 แห่ง นอกจากนี้สมองของมนุษย์ยังสามารถเก็บข้อมูลได้ถึง 100 เทราไบต์ ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลกอย่าง “ไททัน” จะมีหน่วยความจำในระบบทั้งหมดถึง 710 เทราไบต์

 

#4

ข้อมูลเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์

ตามการอ้างอิงของชาแนลวิทยาศาสตร์อย่าง Veritasium พบว่า ในปี 2020 ข้อมูลที่เก็บไว้ทั้งหมดของมนุษยชาติจะมีปริมาณมากถึง 40 เซตตะไบต์ และถ้าเปรียบเทียบกับร่างกายมนุษย์ 1 คน ก็จะมีข้อมูลอยู่มากถึง 60 เซตตะไบต์

 

#5

ระบบปฏิบัติการณ์

จากข้อมูลทางพันธุกรรมของคนหนึ่งคน จะมีขนาดข้อมูลเพียง 1.5 กิกะไบต์ เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการ iOS 10

 

#6

ความเร็วของสมอง

มีปฏิกิริยาทางเคมีประมาณ 100,000 ตัว ที่เกิดขึ้นในสมองได้ภายใน 1 วินาที นั่นหมายความว่าความเร็วของมันเทียบเท่ากับ Shanghai Maglev หนึ่งในรถไฟที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก โดยสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วถึง 430 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

#7

สมองทำงานอย่างไร

มนุษย์ใช้สมองเพียงแค่ 10% นั้นเป็นเรื่องที่ไม่จริง เพราะสมองของมนุษย์จะใช้ทรัพยากรมากเท่าที่ต้องการในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับวิทยุจะเห็นได้ว่ามนุษย์สามารถฟังคลื่นได้เพียงคนละหนึ่งคลื่นเท่านั้น แม้ว่าวิทยุจะสามารถรับคลื่นได้มากถึง 100 คลื่นก็ตาม

 

#8

กำลังไฟฟ้า

หากใช้สมองตามความจุมาตรฐานทั่วไปจะต้องใช้ประมาณ 20 วัตต์ ซึ่งถ้าจะเปรียบเทียบให้เป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ก็จะต้องใช้พลังงานประมาณ 1.4 เมกะวัตต์หรือมากกว่าถึง 70,000 เท่า

 

#9

เมื่อร่างกายพังพินาศ

เวลาร่างกายได้รับบาดเจ็บ สมองและร่างกายมนุษย์มีความสามารถในการฟื้นฟูและกลับมาทำงานหลังจากได้รับความเสียหายร้ายแรงได้อย่างน่าอัศจรรย์ ในขณะที่อุปกรณ์สุดเจ๋งต่างๆ กลับไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองขณะเกิดความเสียหายได้เลย

 

#10

เกี่ยวกับสะดือ

สะดือมีอยู่ 2 แบบ คือ แบบ Outie (สะดือจุ่น) และ Innie (สะดือรูปทรงปกติ) โดยคนที่สะดือจุ่นจะมีอยู่เพียง 1% เท่านั้น และสิ่งที่น่าสนใจของคนที่สะดือจุ่นคือ ‘สะอาด’ เพราะสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปสะสมในสะดือได้ยากกว่าคนที่มีสะดือโบ๋นั่นเอง

 

เครดิตข้อมูล brightside.me