รวมเรื่องราวน่าสนใจรอบตัว ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน

“ความรู้ไม่มีที่สิ้นสุด” เพราะยิ่งเรารู้มากขึ้นเท่าไหร่ เราก็ยิ่งค้นพบว่าแท้จริงแล้วเรานั้นแทบจะไม่รู้อะไรเลย และนี่คือ 16 เรื่องราวน่าสนใจรอบตัว ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

จริงๆ แล้ว ดวงจันทร์เคลื่อนที่ห่างจากโลกออกไปเรื่อยๆ แต่เราจะไม่มีทางรู้สึกหรอก เพราะมันออกเพียงปีละ 3.8 เซนติเมตร

 

#2

ตัว Wombat ขี้เป็นก้อนสี่เหลี่ยม สาเหตุเพราะอาหารที่มันกินและการย่อยที่ช้ามาก และการที่มันทำแบบนี้จะมีเพื่อสร้างเขตแดนของมันด้วย

 

โดยอุจจาระรูปร่างนี้จะไม่กลิ้งไปไหน แต่จะอยู่เป็นที่บนก้อนหิน ซึ่งแสดงถิ่นของ Wombat แต่ละตัวนั่นเอง

 

#3

Harold Holt นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียในช่วงปี 1966 – 1967 เขาหายตัวไปขณะที่ว่ายน้ำในชายหาด Cheviot แต่ไม่มีใครพบร่างของเขา หลายๆ คนคาดว่า อาจถูกเรือดำน้ำชน หรือถูกคลื่นซัดหายไปในทะเลลึก แต่ในทางกฎหมาย ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเขาเสียชีวิตจนกว่าจะพบศพ

 

#4

ฝนลูกเห็บที่ตกลงบนดาวเสาร์ และดาวพฤหัส นั้นจะเป็นคาร์บอนที่ถูกอัดจนเป็นของแข็งนั่นคือเพชร ซึ่งจากรายงานของ BBC พบว่า ก้อนที่ใหญ่ที่สุด มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ถึง 1 เซ็นติเมตรเลยทีเดียว และมีการคาดการว่าในอนาคตจะสามารถส่ง Mini ships เป็นหุ่นยนต์ไปเก็บมายังโลกได้

 

 

#5

กองทัพเรือของมองโกเลีย เคยมีคนเพียงแค่ 7 คนกับเรือลากจูง 1 ลำ เหตุเพราะมองโกเลียเป็นประเทศที่ไม่ติดทะเล โดยพวกเขามีเรือลากจูงเพียง 1 ลำในปี 1938 และมีเพียงแค่ 1 คนใน 7 คนนั้นที่ว่ายน้ำเป็น

 

#6

รถสะเทินน้ำสะเทินบกในเยอรมัน วางขายในปี 1961 ซึ่งประธานาธิบดี Lyndon B. Johnson มีอยู่หนึ่งคัน และชอบล้อเล่นและแกล้งแขกที่นั่งอยู่ด้วยว่า “เบรคแตก!!! เรากำลังจะพุ่งตกน้ำ” และก็ขับลงทะเลสาบไปจริงๆ (แกล้งแรงอยู่นะ 555555+)

 

 

#7

หนึ่งในคนเจ้าเล่ห์ที่ร้ายกาจที่สุดในประวัติศาสตร์คือ Count Victor Lustig เขาเคยหลอกประมูลหอไอเฟลให้กับ Dealer รายหนึ่ง ทำให้เขาได้เงินไป 70,000 ดอลลาร์ แต่พอเขาได้เงินไป เขาเชิดเงินหนีไปออสเตรีย และ Dealer คนนั้นก็ไม่เปิดเรื่องนี้เอาไว้ เพราะรู้สึกอายเกินกว่าที่จะออกมาบอกว่าถูกหลอก

 

ต่อมา Lustig พยายามทำแบบเดิมอีกรอบหนึ่ง แต่สุดท้ายมีคนจับได้และแจ้งตำรวจ เขาพยายามหนีแต่ในที่สุดก็จับได้ที่สหรัฐฯ

 

#8

มีไก่หนึ่งตัวที่ใช้ชีวิตต่อได้อีก 18 เดือนหลังจากที่ถูกตัดหัวทิ้งไปแล้ว หลังจากที่เกษตรกรเจ้าของไก่ตัวนี้ ตัดคอไก่พลาด เพราะไม่ได้ตัดโดนเส้นเลือดใหญ่ ทำให้ไก่ตัวนี้สามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้นานถึง 18 เดือน

 

โดยมันชื่อว่า Christened Mike The headless Chicken และอยู่รอดด้วยนมและน้ำที่ใส่ลงหลอดอาหารมันโดยตรงผ่านที่หยอดตา

 

ต่อมาไก่ตัวนี้กลายเป็นแหล่งรายได้ให้กับเจ้าของ เพราะมีการเปิดให้คนเข้าชม โดยเสียค่าเข้าคนละ 25 เซนต์ ซึ่งทำรายได้ราว 4,500 ดอลลาร์ต่อเดือน ถ้าคิดเป็นเงินในปัจจุบัน จะอยู่ที่ 47,500 ดอลลาร์ หรือราว 1,500,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว

 

#9

บริษัทยา Bayer ของเยอรมันที่เป็นผู้ผลิตแอสไพริน เคยผลิตเฮโรอีนออกวางขายเป็นยาแก้ไอในช่วงปี 1890 และที่น่าช็อกกว่านั้นคือ เขามุ่งทำการตลาดว่าเป็นยาสำหรับเด็ก จนกระทั่งในปี 1912 ถึงมีการรายงานว่ายานี้เป็นยาอันตราย ต่อมาในปี 1914 กฎหมายสหรัฐฯ สั่งให้มีการใช้เฮโรอีนได้เฉพาะแพทย์สั่งเท่านั้น จนกระทั่งถูกสั่งให้ห้ามทุกกรณีโดย FDA ในปี 1924

 

#10

ค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพียงชนิดเดียวที่บินได้ และค้างคาวใช้คลื่นเสียงในการหาอาหารเช่นเดียวกับพวกโลมา

 

#11

ประเทศรัสเซีย มีพื้นที่มากกว่าดาวพลูโต พื้นที่ของดาวพลูโตมีประมาณ 16.7 x 106 ตารางกิโลเมตร ขณะที่รัสเซียมี 17.1 x 106 ตารางกิโลเมตร โดยเส้นผ่านศูนย์กลางของดาวพลูโตมีความยาวเพียง 2,390 กิโลเมตร เท่านั้น

 

#12

สวนใต้น้ำ Grüner See ในออสเตรีย จะสวยงามมากในฤดูหนาว มีทะเลสาบเล็กๆ ลึกราว 6 ฟุต แต่พอถึงฤดูใบไม้ผลิ หิมะที่ละลายจากภูเขา Hochschwab ข้างๆ ทำให้ที่นี่จมอยู่ใต้น้ำลึก 30 ฟุต

 

ซึ่งกลายเป็นที่หมายของนักดำน้ำ เพื่อมาดูความงามของสวนใต้น้ำนั่นเอง

 

 

 

#13

หมอผี Shaman ใน San Juan Chamula ประเทศเม็กซิโก เชื่อว่าโค้กสามารถรักษาโรคได้ เพราะมันสามารถปลดปล่อยวิญญาณร้ายออกจากจิตวิญญาณของเราได้ จากการรายงานของ MexicoRetold.com พบว่า ในพิธีการศักดิ์สิทธิ์ ทุกคนจะมีแก้วกับโค้ก และจะกินกันราวกับกินยาวิเศษ!

 

#14

ในช่วงปี 1930s ถึง 1950s คนในสหรัฐฯ เชื่อว่าการสูบบุหรี่ดีต่อสุขภาพ และก็ไม่มีการค้านใดๆ จากหน่วยงานทางด้านการแพทย์ ทำให้มีโฆษณาของบริษัทบุหรี่ออกมามากมาย ถึงประโยชน์จากการสูบบุหรี่ จนกระทั่งถึงปี 1960s ที่มีการออกคำเตือนอย่างจริงจัง พร้อมผลวิจัยว่าการสูบบุหรี่ อาจมีผลทำให้เป็นโรคมะเร็งนั่นเอง

 

#15

ในช่วงเวลากลางวันอุณหภูมิบนพื้นผิวของดาวพุธสูงกว่า 430 องศาเซลเซียส แต่ลดลงต่ำกว่าติดลบ 180 องศาเซลเซียสในเวลากลางคืน

 

#16

ดวงอาทิตย์หดตัวอยู่ตลอด ทุกๆ การปะทุของลมสุริยะที่พวยพุ่งออกจากพื้นผิวของดวงอาทิตย์แต่ละครั้ง จะทำให้ดวงอาทิตย์สูญเสียมวลรวมไปราวๆ 2 ล้านกิโลกรัมต่อวินาที คล้ายกับคนที่กำลังอดอาหารแล้วต้องสูญเสียมวลกล้ามเนื้อไปนั่นแหละ

 

แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะบนดวงอาทิตย์จะเกิดลมสุริยะมาแล้วกี่ครั้งกี่ครา ทว่าดวงอาทิตย์ก็ยังคงมีขนาดที่ใหญ่โตและสามารถให้แสงสว่างได้อยู่เสมอ