Stink Bomb “ระเบิดสุดเหม็น” ที่ใช้สลายการชุมนุมสำเร็จมาแล้วทั่วโลก แต่ต้องมาสิ้นท่าที่อินเดีย

หากว่ากันด้วยเรื่องการเมืองการปกครองจากทุกๆ ประเทศทั่วโลก เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่า “ความเห็นต่าง” หรือ “ความคิดขัดแย้ง” มีอยู่ในทุกๆ ประเทศ (แต่จะแสดงออกมารุนแรงขนาดไหนเท่านั้นเอง)

 

และความขัดแย้งนี้เองที่จะก่อให้เกิดเหตุการณ์ต่อมาก็คือการปลุกระดมมวลชนเพื่อก่อความวุนวายให้แก่บ้านเมือง จนทางการต้องออกมาควบคุมเพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว สำหรับวันนี้เราจะพาไปรู้จักอาวุธเด็ดที่ใช้สลายการชุมนุมมาได้นักต่อนักแล้ว

 

อาวุธที่ว่านี้คือ “Stink Bomb”

ระเบิดที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้ในการสลายการชุมนุมโดยเฉพาะ จุดเด่นของระเบิดชนิดนี้จะอยู่ที่การปล่อยกลิ่นเหม็นที่รุนแรงออกมาเมื่อหัวระเบิดตกกระทบกับเป้าหมาย

 

กลิ่นเหม็นที่ถูกปล่อยออกมานั้นจะกระจายไปทั่วบริเวณทำให้กลุ่มผู้ชุมนั้นทนไม่ไหวต้องสลายตัวไปในที่สุด ข้อดีของ Stink Bomb คือแทบไม่เกิดอันตรายใดๆ แก่สิ่งมีชีวิต นอกจากนี้กลิ่นเหม็นที่ถูกปล่อยออกมายังสามารถที่จะติดอยู่ตามร่างกายหรือเสื้อผ้าของเป้าหมายไปอีกเวลาหลายวัน

 

กลิ่นเหม็นของ Stink Bomb

Stink Bomb ถูกพัฒนาให้มีหลายกลิ่นเช่น กลิ่นที่คล้ายกับอุจจาระหรือว่ากลิ่นเนื้อเน่า โดยกระสุนจะมีลักษณะเป็นหัวแก้วที่บรรจุของเหลวสำหรับสร้างกลิ่นอยู่ภายใน

 

ใช้ยิงโดยเครื่องยิงระเบิดแบบ M-79 ในปัจจุบันนั้นเริ่มมีการใช้แทนแก๊สน้ำตาเพราะว่ามีความปลอดภัยต่อสิ่งมีชีวิตมากกว่า

 

แต่มันใช้ไม่ได้ผลกับชาวอินเดีย

แต่ทว่าได้เกิดเหตุที่ทำให้เจ้า Stink Bomb นั้นกลายเป็นของไร้ค่าไปในทันทีเมื่อมีการนำมาใช้สลายการชุมนุมที่แคว้นแคชเมียร์ ประเทศอินเดียเมื่อต้นปี 2017

 

ซึ่งต้องเท้าความไปก่อนหน้านั้นที่ทางการอินเดียเคยใช้กระสุนยางและกระสุนแก๊สน้ำตาในปี 2016 เพื่อสลายการชุมนุม ผลของการสลายการชุมนุมในครั้งนั้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตไปจำนวนหนึ่งจากการใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตา ทางการอินเดียเลยตัดสินใจนำเข้า Stink Bomb จากประเทศอิสราเอลมาใช้ทดแทนเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย

 

เหตุการณ์สลายการชุมนุมครั้งล่าสุดนั้นทางการอินเดียก็พบว่า Stink Bomb ที่นำเข้าจากประเทศอิสราเอลนั้นไม่สามารถที่จะทำอะไรชาวอินเดียได้เลย เมื่อทำการยิงออกไปยังจุดที่มีการชุมนุมก็พบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมทำเพียงตกใจเท่านั้นและใช้เวลาเพียงไม่ถึง 5 นาทีก็กลับมาชุมนุมกันใหม่ ซึ่งสร้างความเสียหน้าให้กับเจ้าหน้าที่จนต้องหันกลับมาใช้กระสุนควันและกระสุนพริกไทยแทน

 

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น

ทางเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนในการรับผิดชอบจึงได้นำ Stink Bomb มาทดสอบโดยใช้เจ้าหน้าที่ที่เป็นชาวอินเดีย ก็พบว่าไอ้เจ้า Stink Bomb นั้นทำอะไรกับจมูกชาวอินเดียไม่ได้เลยแม้แต่น้อย หลังจากผลการทดสอบออกมาก็ได้ข้อสรุปว่า Stink Bomb นั้นมีกลิ่นที่มีอย่างรุนแรงก็จริง แต่จมูกของชาวอินเดียนั้นแข็งแกร่งที่สุดในโลก (The Great Indian Nose)

 

บทสรุป

เจ้าหน้าที่อาวุโสของหน่วยงานที่ทำการทดสอบ Stink Bomb ก็ได้วิเคราะห์เพิ่มเติมว่าสาเหตุที่ชาวอินเดียมี “จมูกที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก” ก็เป็นเพราะว่าชาวอินเดียนั้นอยู่กับกลิ่นเหม็นที่มาจากสิ่งปฏิกูลนั้นแทบจะตลอดทั้งชีวิต ทั้งตามถนนหนทางและแม่น้ำซึ่งจะมีทั้งอุจาระ ปัสสาวะ และร่างของมนุษย์ที่กำลังเน่าเปื่อย

 

ซึ่งยังไม่รวมหลุมฝังกลบขยะที่อยู่รอบเมือง จึงเป็นเหตุผลให้ชาวอินเดียคุ้นเคยกับกลิ่นพวกนี้และ Stink Bomb ไม่สามารถที่จะทำอะไรชาวอินเดียได้เลยแม้แต่น้อย

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV