9 การค้นพบวัตถุโบราณ ที่ทำให้คนทั่วโลกประหลาดใจ

จากการทำงานของเหล่านักโบราณคดีและนักวิทยาศาสตร์ ทำให้มีการค้นพบวัตถุโบราณมากมาย และวันนี้เรากำลังพูดถึงวัตถุโบราณเก่าแก่ 9 อย่างที่ทำให้คนทั้งโลกต้องตกตะลึง แต่ละอย่างจะน่าสนใจมากเพียงไหน ลองไปดูกันเลย

 

#1

สมองไดโนเสาร์

ใครจะไปคิดว่าหินที่เจอในเมือง Sussex ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2004 แท้จริงแล้วมันคือฟอสซิลสมองของไดโนเสาร์ที่มีอายุราวๆ 133 ล้านปี จากการพิสูจน์ด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดพิเศษ ทำให้พวกเราได้รับรู้กันว่าสมองของสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เคยอาศัยอยู่บนโลกสมัยก่อนมีหน้าตาเป็นอย่างไร

 

#2

เอ็มบริโอมัมมี่

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบโลงหินโลงหนึ่ง เมื่อมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับโลงหินนี้ ก็พบว่าโลงนี้ไม่ได้มีเอาไว้เก็บอวัยวะมนุษย์ แต่สิ่งที่พวกเขาเก็บเอาไว้ในโลงนี้กลับเป็น ทารกในครรภ์ที่ถูกทำเป็นมัมมี่ โดยเอ็มบริโอดังกล่าวมีอายุเพียงแค่ 16-18 สัปดาห์เท่านั้น

โลงที่ถูกค้นพบนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์กันไว้ว่าน่าจะมีอายุประมาณ 664-525 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งการค้นพบนี้เป็นการค้นพบมัมมี่ที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัตศาสตร์เลยทีเดียว

 

#3

ซากมนุษย์โบราณที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก

นี่เป็นโครงกระดูกของมนุษย์ในยุค Australopithecus ซึ่งถูกจัดแสดงในปี 2017 ความพิเศษของเจ้าสิ่งนี้คือมีอายุนานกว่า 3.6 ล้านปี แต่ยังคงสภาพเอาไว้แทบจะไม่มีการแตกหักในแต่ละส่วน แสดงให้เห็นว่ามนุษย์ในยุคนั้นมีลักษณะใกล้เคียงกับพวกเราในปัจจุบันมากขนาดไหน

 

ซากศพดังกล่าวถูกค้นพบในถ้ำ Sterkfontein แถบแอฟริกาใต้ โดยจากการตรวจสอบเชื่อว่าจะเป็นโครงกระดูกของผู้หญิงที่ตกลงมาจากหน้าผา

 

#4

ชุดภาพลับของจิตรกร Claude Monet

Monet คือจิตรกรชาวฝรั่งเศสผู้มีชื่อเสียงอย่างมากในศตวรรษที่ 19 ถึง 20 ซึ่งน้อยคนที่จะรู้ว่าเขาเก็บชุดผลงานศิลปะเอาไว้มากมาย ไม่มีใครรู้ว่าเขาได้ภาพเหล่านั้นมากจากไหนและเพิ่งมีการนำออกมาจัดแสดงในปี 2017

 

ผลงานที่อยู่ในคอลเลกชันของเขา เป็นภาพที่ถูกวาดโดยจิตรกรคนอื่นๆ อย่างเช่น Pissaro, Manet และ Signac แสดงให้เห็นว่า Monet ไม่ได้เป็นศัตรูกับลัทธิ Neo-Impressionists อย่างที่ใครๆ เคยเข้าใจ

 

#5

ซากของชนพื้นเมืองอเมริกันเมื่อ 2,500 ปีก่อน ที่มีการตกแต่งฟันของตัวเอง

ปัจจุบันเราคงจะเห็นการตกแต่งฟันด้วยหลากหลายวิธีการ แต่ใครจะไปคิดว่าคนเมื่อ 2,500 ปีก่อนก็ทำไม่ต่างจากเราเหมือนกัน ซึ่งนี่เป็นซากของมนุษย์ที่เคยอยู่อาศัยบริเวณอเมริกาเหนือเมื่อนานมาแล้ว ฟันของพวกเขาถูกตกแต่งด้วยหินสังเคราะห์ ซึ่งเชื่อว่าสามารถทำกันได้ผ่านการฝึกฝนและใช้กาวธรรมชาติ

 

#6

ซากมัมมี่ที่อยู่ในรูปปั้น

นี่เป็นการค้นพบรูปปั้นพระทางศาสนาพุทธที่มีซากมัมมี่อยู่ภายในที่ชื่อว่า Lieu Quan ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 11 ถึง 12 สร้างความตกใจให้กับนักวิทยาศาสตร์ซะยิ่งกว่าตอนเจอบทสวดอันเก่าแก่อะไรแบบนั้นซะอีก

 

#7

หินปลั๊กสามตา ที่เรียกกันว่า The Enigmalith

หินก้อนนี้ถูกพบขณะที่ John J. Williams วิศวกรไฟฟ้ากำลังปีนเขาในปี 1998 เขาเห็นเจ้าสิ่งนี้ผุดขึ้นมาจากพื้น เขาจึงเจาะลงไปดูและได้เจอกับปลั๊กสามตา จากการนำไปตรวจสอบพบว่า สิ่งที่เราเห็นไม่ได้ถูกติดกาวหรือถูกฝังลงไปในหิน แต่มันเติบโตขึ้นมาพร้อมๆ กับหินก้อนนี้และกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

 

John เชื่อว่านี่คือความล้ำสมัยที่เกิดขึ้นในอดีตกาลนานมาแล้ว และเขาปฏิเสธที่จะบอกคนอื่นๆ ว่าได้ไปเจอหินก้อนนี้ที่ไหนมา

 

#8

หีบสมบัติหน้าตาแปลกประหลาดของจีน ที่มีอายุมานานกว่า 3,100 ปี

หีบแปลกๆ นี้ถูกค้นพบในที่ฝังศพของขุนนางในประเทศจีน ซึ่งเป็นผลงานจากช่างฝีมือผู้มีความสามารถในสมัยก่อน นักโบราณคดีเชื่อว่านี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น เพราะจากข้อมูลแล้วยังคงมีการค้นพบสุสานอันเก่าแก่ ที่สุดท้ายแล้วปริศนาต่างๆ ก็ยังรอให้มีคนเข้าไปแก้ไขกันว่าของหน้าตาประหลาดลักษณะนี้กำเนิดขึ้นมาจากไหนกันแน่

 

#9

รูปปั้นยักษ์บนเกาะ Easter

รูปปั้นยักษ์แห่งนี้ถูกฝังอยู่ใต้ดินลึกหลายเมตร โดยรูปปั้นที่ว่านี้ไม่เพียงมีแต่หัวอย่างเดียว เพราะบางตัวก็มีร่างกายจนแทบจะเหมือนคน ซึ่งโครงการค้นหารูปปั้นยักษ์ได้ค้นพบหินแกะสลักนี้แล้วมากกว่า 1,000 ตัว

 

แต่สำหรับสาเหตุที่ชาวโบราณได้สร้างขึ้นมา ยังไม่มีใครสามารถไขคำตอบได้ว่าพวกเขาได้สร้างสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาเพราะอะไรกันแน่

 

เครดิตข้อมูล brightside.me