10 สิ่งที่หลายคนอาจเข้าใจผิด คิดว่ามีต้นกำเนิดในประเทศไทย

สิ่งต่างๆ ในประเทศของเรา เช่น ปลา รึ หอย เราก็มักจะคิดไปเองว่า สิ่งเหล่านี้น่ะเกิดในไทย เพราะชื่อของมันก็ไทยมาก แต่หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้ว หลายอย่างน่ะมีต้นกำเนิดจากต่างประเทศ และนี่คือ 10 สิ่งที่หลายคนอาจเข้าใจผิดว่ามีต้นกำเนิดในประเทศไทย

 

#1

ปลานิล

ปลานิลแค่ชื่อก็ไทยแล้วจะเกิดจากเมืองนอกได้ยังไง? แต่ความจริงก็คือสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ คือผู้ที่ส่งเจ้าปลาชนิดนี้มาถูลทวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งอันที่จริงมันมาจากดินแดนไกลโพ้นในแอฟริกา ทางแถบแม่น้ำไนล์

1

 

ต่อมาจึงได้พระราชทานชื่อว่า “ปลานิล” โดยมีที่มาจากชื่อแม่น้ำไนล์ (Nile) และมันก็ยังได้กลายเป็นปลาเศรษฐกิจของประเทศไทยไปแล้ว

kaset52

 

#2

ปลาเทศบาล (ปลาซัคเกอร์)

เจ้าปลาดูดพวกนี้มีต้นตอมาจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เดิมทีมันเป็นปลาที่ถูกเลี้ยงในตู้ปลาสีสันสดใสเพราะมันจะคอยทำความสะอาดทุกอย่าง หรือพูดง่ายๆ ว่ามันเขมือบสิ่งสกปรกทุกอย่างที่ขวางหน้านั่นเอง

1384315156

 

อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าซัคเกอร์หลุดลงในแม่น้ำปกติ มันก็ผลาญระบบนิเวศจนพังกระจุย เพราะแย่งอาหารของปลาชนิดอื่นแบบราบคาบ

2

 

#3

หอยทากยักษ์

นี่คือหอยที่หลายคนคงเคยเห็น แต่จริงๆ มันมาจากแอฟริกา และครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมในฐานะสัตว์สวยงามประดับตู้ แต่เจ้าของก็เกิดอาการเบื่อ จึงเริ่มนำมันไปทิ้ง ที่นั่นบ้าง ที่โน่นบ้าง และในที่สุดมันก็ขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้งจนอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้

3

 

111102775

 

#4

หอยเชอรี่

แม้ชื่อของมันจะฟังดูบ๊องแบ๊ว แต่สำหรับชาวนาชาวไร่ มันคือโคตรศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้หลายคนปวดหัวกันมาแล้ว

4

 

ซึ่งต้นกำเนิดของมันมาจากแอฟริกาใต้และมักถูกเลี้ยงในตู้ปลาสวยงามเพื่อช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรก ตลอดจนตะไคร่ แต่แล้วเมื่อมันหลุดลงมาสู่แม่น้ำในไทย อาณาจักรของมันก็ขยายใหญ่และรุกรานชาวนาตราบจนปัจจุบัน

%e0%b8%ab%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b9%80%e0%b8%8a%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b9%88-%e0%b8%a8%e0%b8%b1%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b9

 

#5

ผักตบชวา

ผักตบชวามันไม่ใช่ของไทย หากแต่เกิดในแม่น้ำอเมซอนที่บราซิลโน่น และผู้ที่นำเข้ามาก็คือบุคคลผู้ติดตาม ร.5 นั่นเอง ซึ่งเกิดความประทับใจในความงดงามจนนำกลับมาเพาะพันธุ์

5

 

fern

 

#6

ดอกบัวตอง

เชื่อมั้ยล่ะว่าดอกบัวตองมาจากเม็กซิโก แต่ต่อมาบาทหลวงในอำเภอขุนยวน ที่แม่ฮ่องสอนได้นำมาเพาะพันธุ์จนเกิดเป็นความงดงาม ที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบันนี้

6

 

37_20091127152725

 

#7

เต่าญี่ปุ่น (เต่าแก้มแดง)

อันนี้คงไม่ต้องบอกก็น่าจะเดาได้ว่ามาจากญี่ปุ่นนั่นล่ะ แต่ต่อมาคนไทยที่พบเห็นตามแหล่งน้ำทั่วไปก็จะมักจะเรียกกันว่าเต่าแก้มแดง ซึ่งมันเป็นลักษณะน่ารักประจำตัวของมัน

7

 

red-eared-slider-271112-04

 

#8

หอยกะพงเทศ

หอยกะพงเทศมีที่มาที่ค่อนข้างบู๊นิดหน่อย เนื่องจากกว่ามันจะมาถึงไทยได้ มันก็ต้องเกาะหนึบมากับเรือเดินสมุทร ซึ่งมันเกาะแบบเหนียวแน่นมาตั้งแต่ฝั่งทวีปอมเริกาแถบมหาสมุทรแปซิฟิคเชียวล่ะ

8

 

#9

ไมยราบยักษ์

เจ้าต้นหนีบๆ ที่เด็กๆ ทั้งหลายชอบเอามือไปจิ้มๆ แท้จริงแล้วเมล็ดของมันถูกนำเข้าจากอินโดนีเซีย และเดิมทีมันถูกวางแผนในการใช้เป็นปุ๋ยสดของแต่ละไร่ ทว่าความทนทานต่อสภาพอากาศของมันทำให้เจ้าไมยราบแพร่พันธุ์พรึ่บพรั่บ จนกระจายไปทั่วประเทศ

9

 

giant-mimosa1

 

#10

ปลาหางนกยูง

ปลาสีสวยที่หลายคนหลงรักเหล่านี้ แท้จริงมาจากแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ซึ่งได้เข้ามาสู่ประเทศไทยตอนสมัย รัชกาลที่ 5 และมันก็ทนได้ทุกสภาพน้ำ แถมออกลูกอย่างรวดเร็วอีกด้วย และปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้มันอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้

10

 

guppy-5

 

1279_1