ความเชื่อและวิทยาการแปลกๆ ในยุคโบราณ ทำให้เรารู้สึกโชคดีที่ได้เกิดในศตวรรษที่ 21

ด้วยวิทยาการปัจจุบันที่ก้าวหน้าไปมาก สิ่งต่างๆ ในยุคสมัยนี้จึงสามารถทำได้ง่ายๆ แต่ถึงอย่างนั้นความลำบากในการใช้ชีวิตของคนยุคก่อนก็เป็นเรื่องน่าสนใจ เพราะความรู้และความเชื่อของคนในยุคก่อนวิทยาศาสตร์จะเจริญนั้นมันทั้งเรื่องแปลกๆ และน่าลัวไม่น้อย จนต้องบอกว่าพวกเราโชคดีแล้วที่เกิดในศตวรรษที่ 21 จะมีเรื่องอะไรบ้างไปอ่านกันเลย

 

#1

การทำสีผม

การทำสีผมในหมู่สาวๆ มีมานานกว่า 3,000 ปีแล้ว แต่เพราะสมัยก่อนไม่มีร้านทำผมและไม่มีน้ำยาย้อมผมที่มีสีมากมายอย่างทุกวันนี้ ดังนั้นสาวๆ ในยุคนั้นจึงสรรหาสารพัดสิ่งของสารพัดเพื่อมาย้อมสีผม ไม่ว่าจะเป็น หัวหอม อบเชย ไปจนถึงกำมะถันและขี้เถ้า เพื่อมาย้อมสีผม และยังต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงท่ามกลางแสดงแดดแผดเผาของดวงอาทิตย์ด้วย

 

#2

การรัดเท้า

เป็นประเพณีที่น่ากลัวและถูกเล่าขานถึงความเจ็บปวด แต่ต้องบอกว่าการรัดเท้าให้เป็นรูปดอกบัวนี้เป็นที่นิยมมากในชนชั้นสูง โดยเด็กหญิงชาวจีนจะถูกรัดเท้าตั้งแต่ 4-5 ขวบ เพื่อให้เท้าเล็ก เพราะหากเท้าใหญ่พวกเธอจะถูกพิจารณาว่าเป็นสามัญชนและจะมีปัญหาเมื่อถึงเวลาต้องแต่งงาน

 

#3

หนังสือร้องเรียน

การเขียนหนังสือร้องเรียนมีมานานแล้วเป็นพันๆ ปี แต่นี่คือหนังสือร้องเรียนที่มีอายุราว 3,000 ปี แผ่นจารึกนี้เป็นคำร้องเรียนเกี่ยวกับการส่งมอบทองแดงที่ผิดประเภท ลองคิดดูว่าในสมัยที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ต การร้องเรียนหรือแสดงความคิดเห็นแต่ละเรื่องต้องใช้เวลาและความอดทนขนาดไหน

 

#4

ขวดคอแคบเก็บน้ำตา

อาจสงสัยว่ามันคืออะไร แต่เจ้าสิ่งนี้ถูกพบมากในสุสานโบราณ น้ำตาของผู้มาร่วมไว้อาลัยแด่ผูู้เสียชีวิตจะถูกเก็บไว้ภายในขวดนี้

 

#5

การก่อสร้างขนาดใหญ่

ยกตัวอย่างเช่น The Stone of the South ใน Baalbek เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นถึงความลำบากขนานแท้ในยุคที่ยังไม่มีเครื่องจักรและใช้แรงงานมนุษย์ในการยกเจ้าหินขนาดมหึมาที่มีน้ำหนักมากกว่า 1,000 ตันก้อนนี้

 

#6

อำนาจอันไร้ขอบเขตของคนเป็นพ่อ

ในสมัยโบราณพ่อคือบุคคลที่มีอำนาจมากที่สุดในครอบครัว มีสิทธิ์ตัดสินใจทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งงาน หรือการหย่าร้าง และแม้แต่การตัดสินใจว่าจะให้ทารกแรกเกิดมีชีวิตอยู่ต่อหรือไม่

 

#7

ทดสอบการตั้งครรภ์

ในสมัยก่อนผู้หญิงจะทำการทดสอบการตั้งครรภ์ โดยการปัสสาวะใส่กระสอบข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ ซึ่งถ้าเมล็ดงอกเงย ก็หมายความว่าเธอคนนั้นตั้งครรภ์นั่นเอง ซึ่งกว่าจะรู้ต้องรอดูกันนานเลยทีเดียว

 

#8

การรักษาด้วยเลือดเนื้อของมนุษย์

ในยุคที่การรักษาต้องลองผิดลองถูก มีการใช้เลือดของมนุษย์ในการรักษาไมเกรนและอาการชัก นอกจากนี้ยังมียาผงที่ทำจากมัมมี่ ซึ่งอ้างสรรพคุณเป็นยาครอบจักรวาลรักษาได้ทุกโรค โดยเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลกมาหลายศตวรรษ ยิ่งไปกว่านั้นคือทุกวันนี้ยังมีผู้ใช้ยาตัวนี้อยู่ด้วย

 

#9

การแสดงความรักต่อแมว

เป็นที่รู้กันดีว่าแมวเป็นที่นับถือและถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวอียิปต์ โดยมีธรรมเนียมปฏิบัติว่าหากแมวตาย เจ้าของต้อง โกนขนคิ้ว เพื่อไว้ทุกข์เป็นเวลา 70 วัน

 

#10

รักษาสุขภาพช่องปากด้วยเบียร์

ชาวอียิปต์มีบทบาทอย่างมากในวิทยาทางการแพทย์ แต่กว่าจะหาวิธีรักษาที่ถูกต้องได้ก็ต้องผ่านวิธีแปลกๆ มาก่อน ตัวอย่างเช่น การรักษาอาการเจ็บปวดต่างๆ ในช่องปากด้วยน้ำยาบ้วนปากชนิดพิเศษที่คิดค้นขึ้นมาโดยเฉพาะ ซึ่งประกอบด้วย เบียร์หวาน รำข้าว และผักชีฝรั่ง แม้แต่วันนี้บางคนก็ยังเลือก “ยา” ชนิดนี้แทนยาแผนปัจจุบันเลยด้วยซ้ำ

 

#11

การทำระบบระบายน้ำ

ระบบระบายน้ำเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่อดีตกาลแล้ว และเช่นเดียวกับการก่อสร้างทั่วไปมันจำเป็นต้องใช้แรงงานคนขุดเป็นระยะทางยาวมาก และใช้เวลาสร้างนานหลายปีเลย ถ้าเป็นสมัยนี้แค่ใช้เครื่องจักรขุดแป๊บเดียวก็เสร็จแล้ว

 

#12

การดองศพผู้หญิงจะทำหลังผูัชาย

ชาวอียิปต์โบราณมักจะดองศพหลังเสียชีวิต หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ‘การทำมัมมี่’ แต่เมื่อผู้เสียชีวิตคือผู้หญิง ร่างของเธอจะถูกปล่อยให้สลายตัวเป็นเวลา 2-3 วัน ก่อนจะถูกนำไปทำตามกระบวนการเก็บรักษา เนื่องจากญาติของหญิงที่เสียชีวิตต้องการเลี่ยงไม่ให้ใครมาสัมผัสกับร่างกายของหญิงผู้เสียชีวิต พวกเขาจึงปล่อยให้มันเน่าเปื่อยก่อน

 

เครดิต brightside.me