12 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีต ที่จะทำให้คุณรู้สึกโชคดี…ที่ได้เกิดมาอยู่ในยุคปัจจุบัน

ในปัจจุบันโลกของเรามีความเปลี่ยนแปลงทางด้านวัฒนธรรมและเทคโนโลยีไปมาก ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของเรานั้นดูง่ายไปเสียหมด จะทำอะไรก็สะดวกสบายและรวดเร็ว

แต่เคยรู้ไหมว่าหากคุณได้เกิดอยู่ในยุคอดีตชีวิตความเป็ฯอย่างของคุณจะลำบากกว่านี้มาก และนี่คือ 12 ความจริงที่เกิดขึ้นในอดีต ที่จะทำให้คุณรู้สึกโชคดี…ที่ได้เกิดมาอยู่ในยุคปัจจุบัน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

การก่อสร้างด้วยแรงงานมนุษย์

สมัยนี้ไม่ว่าจะงานก่อสร้างจะหินแค่ไหนก็มีเครื่องมือทันสมัยมาช่วยให้งานเสร็จไปได้อย่างง่ายดาย ทว่าเวลาต้องทำการก่อสร้างขนาดใหญ่ในอดีต ผู้คุมการก่อสร้างจะต้องให้คนงานแบกหินไปก่อสร้าง แถมงานใหญ่บางครั้งก็ใช้หินหนักถึง 1,000 ตัน (1 ล้านกิโลกรัม)

 

#2

สิทธิเด็ดขาดของพ่อ

ในอดีตนั้นชาวโรมันเชื่อว่าลูกคือทรัพย์สินของคนเป็นพ่อ เขามีสิทธิที่จะเลือกให้ลูกแต่งงานหรือหย่ากับใครก็ได้ ถ้าลูกขัดใจตัวเองก็เลือกที่จะฆ่าหรือขายลูกก็ได้ แถมยังมีสิทธิในการตัดสินชีวิตของหลานๆ ด้วย เรียกได้ว่าเผด็จการครบวงจรเลย

 

#3

รักษาสุขภาพช่องปากด้วยเบียร์

ในประเทศอียิปต์มีการรักษาอาการปวดฟันในอดีตที่ค่อนข้างประหลาด พวกเขาจะใช้ยาที่ทำจากการผสมเบียร์ รำข้าว และขึ้นฉ่ายมารักษาผู้ป่วย แม้ว่าหลายคนฟังแล้วจะชอบวิธีนี้มากกว่าไปหาหมอฟันในปัจจุบัน แต่เชื่อเถอะว่าคุณภาพการรักษามันต่างกันเยอะ

 

#4

ไว้อาลัยให้น้องเหมียว

แมวเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ของประเทศอียิปต์ แต่รู้หรือไม่ว่าในสมัยก่อนถ้าเกิดแมวที่คุณเลี้ยงตายล่ะก็ เจ้าของจะต้องโกนคิ้วเพื่อไว้อาลัยให้แมวนานถึง 70 วันทีเดียว ลองนึกดูสิว่าถ้าต้องออกบ้านแบบไม่มีคิ้วในสมัยนี้จะเป็นยังไง

 

#5

การทำระบบระบายน้ำ

ระบบระบายน้ำเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่อดีตกาลแล้ว และเช่นเดียวกับการก่อสร้างทั่วไปมันจำเป็นต้องใช้แรงงานคนขุดเป็นระยะทางยาวมาก และใช้เวลาสร้างนานหลายปี ถ้าเป็นสมัยนี้แค่ใช้เครื่องจักรขุดแป๊บเดียวก็เสร็จแล้วล่ะ

 

#6

การรักษาศพของหญิงงาม

คนสมัยก่อนในประเทศอียิปต์มักจะทำการถนอมศพคนตายไว้ทันที มันจะได้ไม่เน่าเสีย ทว่าสำหรับผู้หญิงที่สวยแล้ว ญาติจะให้ถนอมศพของเธอหลังจากที่ตายไปแล้ว 2-3 วัน เพราะพวกเขาจะรอให้ศพของเธอเน่าเสียก่อนเล็กน้อย ร่างกายที่สวยงามของเธอจะได้ไม่ต้องถูกมือของคนแปลกหน้าจับนั่นเอง (มันดูขัดกับจุดประสงค์การถนอมศพอยู่นะ)

 

#7

รับจ้างมางานศพ และ ร้องไห้

ในสมัยโบราณผู้คนเชื่อว่ายิ่งมีคนมาร่วมงานศพยิ่งมากยิ่งดี เพราะมันแสดงถึงความดีงามและยิ่งใหญ่ของผู้ตาย ฉะนั้นจึงเกิดการจ้างคนให้มางานศพและร้องไห้ภายในงานด้วย แต่ในบางที่ประเพณีนี้ถูกห้ามเพราะมันขัดแย้งกับความคิดที่ดี

 

#8

การย้อมสีผม

ไม่ว่าคนเราจะเกิดมาในยุคไหนก็รักสวยรักงามด้วยกันทั้งนั้น แต่ในสมัยก่อนไม่มียาย้อมผมที่ใช้ง่ายเหมือนตอนนี้ ใครที่อยากจะย้อมสีผมต้องใช้ของที่มีอยู่ตามธรรมชาติอย่างเช่นหัวหอม อบเชย และขี้เถ้ามานวดผมเป็นประจำให้มันเปลี่ยนสี นอกจากนี้ก็ยังต้องไปนั่งให้ผมโดนแดดจะได้มีผมที่มันวาวดูดี

 

#9

เขียนจดหมายร้องเรียน

ในอดีตก็มีการเขียนจดหมายร้องเรียนเช่นกัน ทว่าในยุคนั้นยังไม่มีกระดาษและปากกาให้ใช้ คนในอดีตจึงต้องใช้วิธีการสลักอักษรลงไปบนแผ่นหินเพื่อเขียนจดหมายแทน แน่นอนว่ากว่าจะเขียนจดหมายได้ฉบับหนึ่งกินเวลานานมาก

 

#10

รักษาโรคด้วยเวทมนตร์และอุจจาระ

ย้อนกลับไปเมื่อ 1500 ปีก่อนคริสตกาล ประเทศอินเดียยังมีความเชื่อในการรักษาโรคด้วยเวทมนตร์อยู่ และพวกเขายังใช้อุจจาระมาผสมเป็นยาให้คนป่วยกินด้วย เพราะพวกเขาเชื่อว่าอุจจาระสามารถขับไล่วิญญาณร้ายซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุของอาการป่วยได้นั่นเอง (แค่คิดตามก็ขนลุกไปทั้งตัวเลยทีเดียว)

 

#11

รักษาโรคด้วยยาที่ทำจากมนุษย์

ทางด้านโรมันเองก็มีความเชื่อในการรักษาโรคของตัวเองเช่นกัน พวกเขาเชื่อว่ายาที่ทำจากชิ้นส่วนของมนุษย์สามารถรักษาโรคลมชักและอาการปวดหัวได้ ดังนั้นผู้ป่วยจะต้องดื่มเลือดของนักสู้ที่แข็งแกร่ง และกินผงที่ทำจากมัมมี่ของมนุษย์ด้วย แค่คิดก็สยอง

 

#12

วิธีตรวจครรภ์

ในปัจจุบันถ้าสาวๆ คนไหนสงสัยว่าตัวเองท้อง ก็สามารถไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย แต่รู้ไหมว่าแต่ก่อนเขาตรวจกันอย่างไร แต่ก่อนหมอจะให้ผู้หญิงฉี่ลงบนถุงข้าวบาร์เลย์ ถ้าเกิดว่ามีต้นอ่อนงอกออกมาแปลว่าพวกเธอท้องนั่นเอง (แน่นอนว่าการตรวจแบบนี้ได้ผลที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงอย่างแน่นอน)

 

เครดิตข้อมูล brightside.me