เปิดตำนานแฮกเกอร์อัจฉริยะวัย 15 ปี ที่แฮกระบบของ NASA มาแล้ว

พวกเราคงเคยได้ยินคำว่า “แฮกเกอร์” กันมาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะคำๆ นี้เราจะได้ยินในหนังแอคชั่นไซไฟอยู่เป็นประจำ เขาคือผู้ที่เชียวชาญด้านคอมพิวเตอร์และระบบไฮเทคที่เราคงเคยเห็นกันอย่างติดตา และสำหรับวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ “แฮกเกอร์” ระดับอัจฉริยะอาชญากรคอมพิวเตอร์ที่อายุน้อยที่สุด แฮกมาแล้วทั้งนาซาและกลาโหมสหรัฐ! เรื่องราจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1999

ในเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม ค.ศ. 1999 หนุ่มน้อยวัย 15 ปี คนหนึ่ง ได้ก่ออาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ขึ้นอย่างอุกอาจ หนุ่มคนนี้ลงมือโจรกรรมข้อมูลลับๆ ของหน่วยงานสำคัญระดับโลกหลายหน่วยงาน ทำให้หน่วยงานเหล่านั้นต้องปั่นป่วนเกิดความเสียหายหลายสิบล้านบาท

 

และด้วยวัยเพียง 15 ปี ทำให้หนุ่มน้อยคนนี้กลายเป็น “แฮกเกอร์” อายุน้อยที่สุดที่ทางการสหรัฐฯ ต้องการตัว เรียกได้ว่าวีรกรรมแต่ละอย่างที่ทำนั้นไม่ธรรมดา ถึงขนาดที่โลกต้องจารึกชื่อของเขาเอาไว้เลยทีเดียว!

 

ชื่อของเขาคือ “โจนาธาน เจมส์” (Jonathan James)

หรือชื่อในวงการแฮกเกอร์คือ c0mrade เขาคือหนึ่งในแฮกเกอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของวงการอาชญากรรมคอมพิวเตอร์โลก เด็กหนุ่มจากเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกาคนนี้ เริ่มต้นวีรกรรมสุดแสบของตัวเองด้วยวัยเพียง 15 ปี เท่านั้น

 

วีรกรรมที่ 1

เขาทำการเจาะระบบและแฮกข้อมูลของบริษัทที่ให้บริการสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในสหรัฐฯ เพื่อที่ตัวเองจะได้ใช้สัญญาณโทรศัพท์เหล่านั้นโทรไปไหนก็ได้แบบฟรีๆ

 

วีรกรรมที่ 2

เขาทำการเจาะระบบเข้าไปยังหน่วยงาน DTRA (Defense Threat Reduction Agency) ซึ่งเป็นหน่วยงานความมั่นคงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เพื่อเข้าไปอ่านและดักฟังการสนทนาแบบลับๆ ทางการทหารที่กระทรวงไม่เคยเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบมาก่อน!

 

วีรกรรมชิ้นโบว์แดง

นอกจากนั้นวีรกรรมสุดแสบที่ทำให้ชื่อของเขาดังกระฉ่อนไปทั่วโลกก็คือ การที่เขาแอบติดตั้ง Backdoors ซึ่งเป็นไวรัสคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งลงในซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา (NASA) เพื่อที่จะเข้าไปล้วงข้อมูลลับเกี่ยวกับโครงการทางอวกาศต่างๆ และเขายังสามารถขโมยโปรแกรมล้ำๆ ที่ทางนาซาคิดค้นและพัฒนาขึ้นมาได้อีกด้วย

 

ซึ่งการแฮกระบบในครั้งนั้นสร้างความเสียหายให้กับองค์การนาซามากถึง 1.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 59 ล้านบาท ทำให้นาซาต้องปิดปรับปรุงระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมดนานถึง 21 วัน สูญเสียเงินไปอีก 41,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,400,000 บาท

 

ถูกจับกุม!

เมื่อโจนาธานถูกจับกุมคำให้การของเขาต่อหน้าศาลก็ทำเอาผู้คนทั่วโลกต้องตะลึง! โดยโจนาธานบอกว่าที่ตนแฮกระบบของหน่วยงานดังกล่าวลงไปก็เพื่อที่จะขโมยโปรแกรมต่างๆ มาเพื่อฝึกภาษา C ของตัวเองให้เก่งกาจขึ้น แต่ไม่นึกว่าไอ้โปรแกรมที่ขโมยมาได้นั้นจะห่วยแตกและมีราคาแพงถึงเพียงนี้!

 

ปี 2008 ทุกอย่างก็จบลง

อย่างไรก็ตามเมื่อปี ค.ศ. 2008 โจนาธาน เจมส์ ตัดสินใจฆ่าตัวตายเนื่องจากเขาถูกใส่ร้ายว่ามีเอี่ยวในการแฮกข้อมูลเพื่อปล้นเงินบริษัทบัตรเครดิตแห่งหนึ่ง โดยโจนาธานได้ทิ้งจดหมายลาตายเอาไว้ เนื้อหาในจดหมายระบุว่า

“ผมไม่เชื่อในกระบวนการยุติธรรม บางทีการตายของผมจะสามารถช่วยให้ผู้คนแข็งแกร่งขึ้น ผมไม่สามารถควบคุมสิ่งเหล่านี้ได้อีกแล้ว นี่เป็นวิธีเดียวที่จะทำให้ผมได้พบกับความสุขสงบที่แท้จริง”

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV