ชายหนุ่มติดอยู่ใน “ถ้ำใต้ทะเล” อย่างไม่คาดฝัน ภารกิจเอาชีวิตรอดจึงเกิดขึ้น

คุณเคยจินตนาการว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในสถานะการณ์คับขันชนิดเกือบเอาชีวิตไม่รอดกันบ้างไหม?? ในสถานะการณ์ดังกล่าว การควบคุมสติและไหวพริบในการเอาตัวรอดนั้นมีความสำคัญอย่างมาก

และเรื่องราวของชายหนุ่มท่านนี้ก็เช่นกัน เมื่อเขาต้องตกอยู่ในสถานะการณ์ที่ยากลำบากใต้ท้องทะเลกับประสบการณ์ที่เสี่ยงตายที่เปรียบเสมือนฝันร้าย และต้องอยู่แบบไม่มีถังออกซิเจนนานถึง 2 วัน!! เรื่องราวจะเข้มข้นขนาดไหนไปอ่านกันเลย

 

15 เมษายน 2017

อาจารย์สอนธรณีวิทยา ผู้ชื่นชอบการดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจ เขาและคู่หูได้เดินทางมายังเกาะมายอร์กา (Mallorca) สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของสเปน ที่นี่มีถ้ำใต้น้ำที่ใหญ่และคดเคี้ยวราวกับเขาวงกต ชายหนุ่มและเพื่อนของเขาหวังจะพิชิตถ้ำนี้ให้ได้

 

ชายหนุ่มและเพื่อนของเขาคุณ Guillem Mascaró ได้ดำลงไปสำรวจถ้ำใต้เขาวงกตทะเลที่ชื่อว่า Sa Piqueta ซึ่งมีความยาวจากปากถ้ำถึงส่วนที่เป็นเขาวงกตประมาณ 1 กิโลเมตร พวกเขาใช้เวลากว่าชั่วโมงในการดำน้ำเพื่อมายังถ้ำแห่งนี้

 

เหตุไม่คาดฝัน!!

ในระหว่างการสำรวจทั้งสองแยกย้ายกันออกเก็บตัวอย่างของหิน แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ในระหว่างที่กำลังสำรวจถ้ำอยู่นั้นพวกเขาบังเอิญว่ายน้ำมาชนกันเข้า จึงทำให้ตะกอนที่อยู่ใต้ทะเลฟุ้งกระจายขึ้นมาและทำให้ทั้งสองมองไม่ห็นทาง

 

ทั้งสองพยายามจะกลับไปที่ปากถ้ำด้วยการตามเส้นเชือกที่ขึงเอาไว้ แต่โชคร้ายที่พวกเขาหามันไม่พบ ตอนนี้ทั้งคู่ตกอยู่ในสถานะกาณ์ที่ยากลำบาก ทั้งสองมีออกซิเจนไม่เพียงพอสำหรับการว่ายออกไปยังปากถ้ำ และออกซิเจนสำรองของพวกเขาก็หมดแล้ว!!

 

เหลือทางรอดเดียว!!

แต่แล้วคุณ Gràcia ก็นึกขึ้นได้ว่าเคยได้ยินนักดำน้ำคนอื่นๆ พูดถึงห้องที่มีอากาศอยู่ภายในถ้ำแห่งนี้ (air pocket) ทั้งสองจึงตัดสินใจที่จะว่ายไปที่ห้องนั้น แต่แล้วเมื่อพวกเขามาถึงก็พบว่า ห้องดังกล่าวมีอากาศเพียงพอสำหรับแค่คนเดียวเท่านั้น

 

ชายหนุ่มวัย 57 ปีตัดสินใจที่จะอยู่ภายในห้องนี้เพียงลำพังและให้เพื่อนของเขาใช้ออกซิเจนที่เหลือทั้งหมดว่ายออกไปขอความช่วยเหลือจากด้านนอก

เนื่องจากเพื่อนของเขาเป็นคนตัวเล็กและใช้ปริมาณออกซิเจนน้อยกว่า และตัวเขาเองนั้นมีความเชี่ยวชาญในการอาศัยอยู่ในที่ที่มีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงๆ มากกว่า

 

รอคอย………..

ในระหว่างที่รอคอยความช่วยเหลือคุณ Gràcia ออกสำรวจภายในถ้ำขนาด 80×20 เมตร และมีเพดานสูงจากน้ำประมาณ 12 เมตร ชายหนุ่มค้นพบแผ่นหินสำหรับนั่งพัก และร่องน้ำจืดที่ไหลลงมา

 

Gràcia ต้องอาศัยอยู่ในความมืดเพราะแบตเตอร์รี่ของไฟฉายที่เหลืออยู่นั้นได้หมดลงแล้ว การอยู่เพียงลำพังในความมืดมิดทำให้เขาเกิดความคิดต่างๆ มากมาย

“ตอนนั้นผมกังวลมาก ผมกลัวว่าเพื่อนของผมจะหาทางออกไม่เจอ หรือเขาอาจจะขาดออกซิเจนตายแล้วก็ได้ และตัวผมนั้นก็อาจจะต้องตายอย่างช้าๆ ในถ้ำนี้โดยที่ไม่มีใครรู้” อาจารย์สอนธรณีวิทยาวัย 57 ปี กล่าว

 

และถึงแม้จะพยายามทำให้ความกังวลลดลงยังไง แต่ด้วยปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในถ้ำที่มีมากถึง 5 เปอร์เซ็นต์ซึ่งมากว่าอากาศภายนอกถึง 125 เท่า ทำให้เขาเกิดอาการเมื่อยล้าและมองเห็นภาพหลอนอยู่ดี

ชายหนุ่มเล่าว่าบางครั้งเขามองเห็นฟองอากาศและแสงสว่างคล้ายกับทีมช่วยเหลือ แต่สุดท้ายทั้งหมดก็กลายเป็นเพียงภาพลวงตาเท่านั้น

 

หลายชั่วโมงผ่านไป

เขากลับได้ยินเสียงคล้ายกับเครื่องจักรกำลังขุดเจาะที่หินเหนือศรีษะของเขา และเสียงคล้ายกับการมีใครบางคนกำลังเอาถังออกซิเจนมาช่วยเขา แต่สักพักเสียงเหล่านั้นกลับหายไปทิ้งชายหนุ่มไว้กับความมืดมิดและความสิ้นหวัง

“ตอนนั้นมันสิ้นหวังมากๆ ผมตัดสินใจว่ายไปหยิบมีดในกองสัมภาระที่อยู่อีกมุมหนึ่ง ในใจตอนนั้นคิดว่าถ้าหากไม่มีหวังจริงๆ สงสัยจะต้องจบชีวิตตัวเองด้วยมีดเล่มนี้แน่ๆ ดีกว่านอนรอความตายอย่างช้าๆ”

 

หลังจากรออยู่ในถ้ำ 2 วัน

แต่แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อมีแสงสว่างเล็กๆ โผล่เข้ามาที่ห้องนั้น นักประดาน้ำคนหนึ่งว่าเข้ามาหาเขา และผู้ที่กลับมาช่วยชีวิตเขานั่นก็คือคุณ Mascaró เพื่อนของเขานั่นเอง

 

ภาระกิจช่วยชีวิตคุณ Gràcia ใช้เวลานานถึง 8 ชั่วโมง เนื่องจากสภาพแวดล้อมภายในถ้ำนั้นเต็มไปด้วยฝุ่นทำให้ยากลำบากต่อการเข้าช่วยเหลือ

 

หลังจากถูกช่วยชีวิตออกมา ชายหนุ่มถูกส่งตัวไปรักษาอย่างเร่วด่วนเนื่องจากเขามีอุณหภูมิของร่างกายที่ต่ำมาก แต่หลังจากรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ ชายหนุ่มกลับไม่เข็ด เขายังคงเป็นนักผจญภัยใต้น้ำ และกลับไปสำรวจที่ถ้ำแห่งนั้นอีก

 

“ตอนดำน้ำและตกอยู่ในสถานะการณ์ที่ยากลำบากคุณต้องควบคุมสติให้ดี หลังจากที่รอดชีวิตออกมาได้ผมรู้สึกขอบคุณทุกๆ คนอย่างมากที่ช่วยชีวิตผม” ชายหนุ่มกล่าว