เปิดรายชื่อทฤษฎีสมคบคิดระดับโลก ที่จะบอกว่าเหตุการ์ที่โด่งดังในประวัติศาสตร์…เป็นเรื่องแหกตา

สื่อนอกอย่าง telegraph เผย 10 ทฤษฎีสมคบคิดระดับโลก ที่เคยมีการพูดคุยกันอย่างแพร่หลายบนโลกอินเตอร์เน็ต รวมถึงเหตุการณ์ที่มีคนสงสัยว่า มนุษย์โลกเคยโดนแหกตารึเปล่า ที่มาจากมุมมองของนักทฤษฎีสมคบคิด วันนี้เราจะพามาดูว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

 

#1

โรคเอดส์ ความจริงถูกพัฒนาโดยมนุษย์

ทฤษฎีดังกล่าว เป็นทฤษฎีสมคบคิด ที่ ดร.วิลเลียม แคมเบล ดักลาส ตั้งสมมติฐานขึ้น โดยเชื่อว่า มันคือ ไวรัสมรณะที่องค์กรอนามัยโลกคิดค้นขึ้นในห้องทดลองที่แอฟริกา บางกลุ่มก็เชื่อว่า มันคืออาวุธชีวภาพที่เกิดจาก CIA หรือ KGB

 

#2

การผลิตน้ำมันของโลกถึงจุดสูงสุด (Peak Oil)

นั่นคือ การที่น้ำมันปิโตเลียมไม่สามารถผลิตได้ตามความต้องการอีกแล้ว เกิดอุปสงค์อยากใช้น้ำมันมากกว่าอุปทานหรือความสามารถในการผลิต ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงทะลุเพดานราคา ทว่า บางคนเชื่อว่า เรื่องดังกล่าว ถูกกุขึ้นมาจากผู้ผลิตน้ำมัน เพื่อโก่งราคา แท้จริงพวกเขายังมีน้ำมันอยู่อีกเพียบ

 

#3

โครงการควบคุมจิตใจมนุษย์ MK ULTRA

โครงการลับที่มีคนเชื่อว่า สหรัฐเคยพัฒนาการทดลองควบคุมจิตใจมนุษย์ โดยใช้พลเมืองมาเป็นหนูทดลอง

 

#4

ปฏิบัติการนอร์ธวูดส์

ปฏิบัติการลับที่มีคนเชื่อว่า เป็นแผนของ CIA ที่จะสร้างความหวาดกลัวคอมมิวนิสต์ให้กับคนสหรัฐ ด้วยการจัดฉากสร้างภาพการก่อการร้ายว่าเป็นฝีมือของประเทศคิวบา ภายใต้การนำของคาสโตร ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐจะลอบก่อการร้ายกับพลเมืองสหรัฐ แล้วโยนความผิดให้ฝ่ายคอมมิวนิสต์

 

#5

เอลวิส เพรสลีย์ ไม่ได้เสียชีวิตในปี 1977

มีหลายคนที่เชื่อว่า ราชันเพลงร็อคคนนี้ ไม่ได้เสียชีวิตอย่างที่เป็นข่าวในปี 1977 แถมยังเคยมีข่าวว่า แท้จริง เอลวิส เพรสลีย์ เพิ่งมาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถจักรยานยนต์เมื่อกลางปี 1990

 

#6

เจ้าหญิงไดอานา แห่งเวลส์ เสียชีวิตเพราะถูกฆาตกรรม

ทฤษฎีดังกล่าวมองว่า การที่เจ้าหญิงไดอานา หย่าร้างและหันไปคบโดดี อัล ฟาเยด จะทำให้ศรัทธาในราชวงศ์สั่นคลอน หน่วย MI6 ของอังกฤษ จึงจัดฉากการสังหารให้เหมือนอุบัติเหตุ

 

เจ้าหญิงไดอานา

 

#7

พระเยซูมีทายาท

ทฤษฎีนี้ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ The Da Vinci Code เมื่อมีผู้เชื่อว่า แท้จริงแล้วพระเยซูมีสัมพันธ์กับแมรี แมคดาลีน อีกทั้งยังมีทายาทสืบเชื้อสาย ซึ่งเชื่อว่าภายหลังพระเยซูอพยพไปยังภาคใต้ของฝรั่งเศส และเป็นต้นราชวงศ์ เมโรวินเจี้ยน

 

#8

NASA โกหกเรื่องส่งมนุษย์เหยียบดวงจันทร์

อีกหนึ่งทฤษฎีสมคบคิดที่โด่งดังที่สุด เมื่อมีการแฉว่า ความจริงแล้ว NASA และสหรัฐอเมริกาไม่ได้ประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ได้เป็นประเทศแรก ทั้งหมดเป็นการจัดฉากถ่ายทำบนโลก

 

#9

UFO ตกที่รอสเวลล์

เหตุการณ์ที่ยังมีข้อกังขาว่า ครั้งหนึ่งเคยมีจานบินของมนุษย์ต่างดาวตกลงบนโลกจริงหรือไม่ แม้ทางกองทัพอากาศสหรัฐจะยืนยันว่า ซากวัตถุโลหะประหลาด จะเป็นชิ้นส่วนของบอลลูนที่ใช้ทดสอบ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่เชื่อ

 

#10

เหตุก่อการร้าย 911 เป็นความตั้งใจของสหรัฐอเมริกา

นับเป็นทฤษฎีสมคบคิดที่น่าสะพรึงมาก เพราะต้องสังเวยชีวิตบริสุทธิ์มากกว่า 3,000 คน โดยมีหลายคนเชื่อว่า สหรัฐสืบทราบมาก่อนแล้วว่าจะมีการโจมตี แต่จงใจให้มันเกิด เพื่อเป็นข้ออ้างเปิดสงครามกับตะวันออกกลาง

 

โดยมีข้อสังเกตว่า มีแต่เครื่องบินที่ชนตึกแฝดที่ทำสำเร็จ แต่ทำไมที่เพนตากอนกลับรอด รวมไปถึงการสั่งให้กำลังพลทางอากาศไม่อยู่ในสถานะพร้อมต่อต้านเครื่องบินผู้ก่อการร้ายในวันดังกล่าว และยังมีหลักฐานพยานบุคคลที่บอกว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังมาจากใต้ตึก ก่อนจะเกิดการชนของเครื่องบิน

 

 

และทั้งหมดนี้ก็คือมุมมองของนักทฤษฎีสมคบ แล้วคุณล่ะเชื่อแบบไหน?