เปิดอันดับเมนูอาหารสุดแปลกจากทั่วโลก

หากใครที่ชอบเปิบพิสดารกันละก็ คงจะต้องถูกอกถูกใจ 10 เมนูแปลกที่เรานำมาเสนอในวันนี้กันอย่างแน่นอน เพราะนอกจากคุณจะได้พบกับบรรดาสัตว์แปลกประหลาด หน้าตาน่ากลัวแล้ว พวกมันยังกินได้แถมอร่อยเด็ดอีกด้วย แต่ไม่รู้จะยังกล้ารับประทานกันอยู่ไหม ไม่เชื่อลองไปชมกันเลย

 

อันดับ 10

ปีศาจทะเล หรือ มังค์ฟิช

มังค์ฟิช (Monkfish) ปลาทะเลน้ำลึกหน้าตาประหลาด ซึ่งมีหัวขนาดใหญ่ ลำตัวเรียวเล็ก มีผิวขรุขระทั่วลำตัว และฟันซี่เล็กแหลมคม ซึ่งเจ้าปีศาจทะเลนี้ ถือได้ว่ามีราคาแพงและมักจะถูกนำมาปรุงเมนูอาหารอันโอชะของคนทั่วไป เพราะให้โปรตีนสูง ไขมันต่ำ โดยจะตัดหัวออก รับประทานเฉพาะลำตัวเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหาง ซึ่งหลายๆ คนเปรียบหางของมังค์ฟิชเทียบได้กับกุ้งล็อบสเตอร์เลยทีเดียว

10-1

 

มีหลายขนาดเลยทีเดียว

10-2

 

เมื่อทำเสร็จแล้วหน้าตาน่ากินอยู่นะ

10-3

 

อันดับ 9

ปลาออเรนจ์รัฟฟี่

ปลาออเรนจ์รัฟฟี่ (Orange roughy) สีแดงสด เป็นปลาทะเลที่ราคาแพงและหาได้ยาก หลังจากที่มีการล่าเป็นจำนวนมากเพื่อนำมาใช้แทนปลาทูน่า และปลาชนิดนี้เหลือน้อยเต็มที เนื่องจากพวกมันสืบพันธุ์ยากมากใช้เวลานานเกือบ 100 ปีทีเดียว

9-1

 

ปลาชนิดนี้ถูกล่าจนใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว

9-2

 

หน้าตาตอนทำเสร็จ

9-3

 

อันดับ 8

หมูป่าวอร์ทธ็อก

วอร์ทธ็อก (Warthog) สัตว์ป่าหน้าตาประหลาดจำพวกหมูในแอฟริกา มีงา 2 งา จมูก 2 ข้างที่อยู่ห่างกัน เดือย 2 ข้าง ที่โผล่ออกมาข้างใบหน้า และมีเส้นผมบนหัวอยู่หย่อมหนึ่ง แต่เชื่อหรือไม่ว่าเนื้อของหมูป่าวอร์ทธ็อกกลายเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยชั้นเลิศ ซึ่งคุณสามารถพบเห็นได้ทั่วไปในแอฟริกา ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมนำเนื้อหมูป่ามาปิ้งเหมือนบาร์บีคิวกินกันอย่างเอร็ดอร่อย

8-1

 

หน้าตาตอนทำเสร็จ

8-3

 

อันดับ 7

ทาก

ทาก (Slug) สัตว์ทะเลน้ำตื้นไร้เปลือก ลักษณะคล้ายปลิง มีหนวด เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักกินกันแบบดิบๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคและอาจถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นแนะนำว่าควรนำมาทำความสะอาด และปรุงสุกก่อนรับประทานเพื่อปลอดภัยจากการติดเชื้อโรค

7-1

 

อันดับ 6

แร้งไก่งวง

แร้งไก่งวง (Turkey Vulture) นกรูปร่างประหลาดมีหัวคล้ายไก่งวง เป็นนกแร้งสายพันธุ์เดียวกับเหยี่ยว หน้าตาอัปลักษณ์, หัวโล้น และกินซากศพเป็นอาหาร ซึ่งดูแล้วไม่น่ารับประทานเอาเสียเลย อีกทั้ง แร้งไก่งวง ยังเป็นอาหารต้องห้ามของคนในหลายๆ วัฒนธรรม

6-1

 

เชื่อกันว่า คนที่กินแร้งไก่งวงจะถูกสาปแช่งและได้รับพิษจนอาจจะถึงแก่ความตายได้ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจเป็นไปได้ว่า พวกเขารับประทานมันทั้งที่ยังไม่สุกดี เชื้อโรคจึงยังไม่ตายก็เป็นได้ แต่ทราบหรือไม่ว่าเมนูสเต็กแร้งไก่งวงก็รสชาติดีไม่แพ้ไก่งวงเลยทีเดียว

6-2

 

อันดับ 5

ไฮยีน่า

ไฮยีน่า (Hyena) จะว่าเป็นเสือก็ไม่ใช่ เป็นสุนัขก็ไม่เชิง พวกมันเป็นสัตว์ที่มักจะอยู่กันเป็นฝูงและใช้ชีวิตเร่ร่อน โดยแย่งชิงอาหารจากเสือดาว ชีตาห์หรือแม้แต่สิงโตเสมอ มันไม่เคยเกรงกลัวใคร ไม่ว่ามันจะอยู่เป็นฝูงหรือว่าตามลำพังก็ตาม อย่างไรก็ตาม พวกมันก็ไม่วายถูกล่าโดยมนุษย์เช่นเดียวกัน

5-1

 

ซึ่งเนื้อของไฮยีน่าโดยเฉพาะบริเวณคอจะอุดมไปด้วยไขมันและเนื้อจำนวนมาก โดยผู้คนนิยมนำมากินกับซอส หรือไม่ก็โรยเกลือนิfหน่อย รสเด็ดอย่าบอกใครเลย

hyena

 

อันดับ 4

หอยงวงช้าง

หอยงวงช้าง (Geoduck) หอยชนิดหนึ่งรูปร่างประหลาดคล้ายกับอวัยวะเพศชาย โดยคำว่า geoduck มาจากภาษาพื้นเมืองอเมริกัน แปลว่า ขุดลึก

4-1

 

ซึ่งตามธรรมชาติแล้วหอยชนิดนี้จะอยู่ในทรายที่น้ำท่วมถึงตามริมฝั่ง โดยฝังตัวลงไปในทราย โดยยิ่งโตก็ยิ่งขุดลึกลง และยืดงวงขึ้นมาบนผิว ส่วนงวงที่เห็นก็สามารถยืดยาวได้มากกว่าลำตัวถึง 10 เท่า แต่กว่าที่เราจะกินได้ก็ต้องรอให้พวกมันมีอายุมากกว่า 5 ปี จึงจะขุดขึ้นมาได้ ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนิยมนำมันมาลวกก่อนรับประทานเป็นซาชิมิ

4-2

 

อันดับ 3

จิ้งจกน้ำ

จิ้งจกน้ำ (Axolotl) ซึ่งลักษณะเด่นของช่วงตัวอ่อน คือ ครีบระยางรอบคอ ที่ทำหน้าที่เป็นเหงือกภายนอก สำหรับดูดออกซิเจนในน้ำของปลา โดยจะพบในแหล่งน้ำที่ชื่อว่า Xochimilco ใกล้กับเมืองเม็กซิโกซิตี้ เมื่อโตเต็มที่สามารถมีความยาวถึง 30 เซนติเมตร แต่ทั่วไปจะมีขนาดประมาณ 15 เซนติเมตร ซึ่งชาวเม็กซิกันนิยมนำมาย่างและปรุงรสก่อนรับประทาน

3-1

 

axolotl

 

อันดับ 2

ค้างคาว

ค้างคาวจัดอยู่ในประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีลำตัวขนาดเล็กมีปีกบินได้ มีฉายา นกมีหูหนูมีปีก เพราะลักษณะคล้ายหนู แต่บินได้เหมือนนก ส่วนเนื้อของค้างคาวก็อร่อยไม่แพ้สัตว์ปีกอื่นๆ เช่นกัน แต่ขอเตือนด้วยว่า หากรับประทานมากไปก็อาจจะอ้วนเอาได้ เพราะเนื้อค้างคาวมีไขมันมากอยู่มากพอควรเหมือนกัน

2-1

 

หน้าตาตอนทำเสร็จ (น่ากินไหมล่ะ)

2-2

 

อันดับ 1

ปลาไหลทะเล หรือ ปลาปากกลม

ปลาไหลทะเล (Sea Lamprey) เป็นปลาไม่มีขากรรไกร หรือ เรียกอีกอย่างว่า ปลาปากกลม เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังสปีชีส์แรก ลำตัวยาวคล้ายปลาไหล ขอบบนของปากมีฟันเล็กๆ แหลมคมเป็นจำนวนมาก สำหรับดูดเลือดปลาชนิดต่างๆ ในทะเล ส่วนการนำมาทำอาหารนั้น คนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นสตูว์ หรือพิสดารหน่อยก็จะเป็นพายปลาปากกลม

1-1

 

หน้าตาตอนทำเสร็จ

1-2

 

เครดิตข้อมูล kapook.com