เปิดภาพชีวิต “แรงงานเด็ก” ในแอฟริกา พวกเขาเสียอะไรไปบ้าง…กว่าจะได้มาซึ่ง “ทองคำ”

“ทองคำ” นั้นแท้จริงแล้วก็มีสถานะไม่ต่างจากแร่ธาตุชนิดอื่นๆ ทั่วไป แต่มูลค่ากลับสูงลิบลิ่วจนกลายเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับมนุษย์ นั่นเพราะนอกจากมันจะหาได้ค่อนข้างยากแล้ว ยังต้องแลกมาด้วยความทุกข์ทรมานของคนอีกมากมาย

แอฟริกาใต้สะฮารา เป็นพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องแรงงานเด็กมากที่สุดในโลกตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งจนกระทั่งปัจจุบันยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ โดยมีแรงงานเด็กจำนวนมากถึง 59 ล้านคน

 

ช่างภาพ Matjaz Krivic ได้เริ่มเก็บภาพถ่ายและรวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2012 เกี่ยวกับผู้ชาย ผู้หญิง และเด็กที่ทำงานในเหมืองทองในประเทศบูร์กินาฟาโซ สถานที่ที่เลวร้ายที่สุดในโลกสำหรับแรงงานเด็ก

 

“ในทุกๆ วัน เด็กๆ อายุแค่ 8 ขวบต้องทำงานหนักตลอดทั้งวัน” ภาพถ่ายของ Krivic แสดงให้เห็นสภาพอันเลวร้ายอย่างแท้จริงของการทำงานในเหมืองทองคำ

 

เขาเดินทางไปถึงแอฟริกาตะวันตกในปี 2012 “แค่แรกเห็นมันก็สะท้อนชีวิตของคนงานเหมือง ความทุกข์ทรมาน การอุทิศตัว และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่”

 

ในเมือง Bani การทำเหมืองนั้นเป็นเหมือนธุรกิจครอบครัว ทุกคนในครอบครัวประกอบอาชีพเดียวกัน “มีคนงานเหมืองมากกว่า 15,000 ชีวิต โดย 1 ใน 3 เป็นเด็ก”

 

การทำงานเริ่มต้นตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นไปจนกว่าฟ้าจะมืด เด็กๆ มีหน้าที่ทำอาหาร ขนของ ทำความสะอาด และแม้กระทั่งตัดหิน บางครั้งก็ต้องทำงานต่อเนื่องถึง 11 ชั่วโมง

 

ผู้หญิงและเด็กสาวในหมู่บ้านก็ต้องทำงานหนักไม่แพ้กัน พวกเขาขุดและขนทองคำจำนวนมากทุกวัน

 

การใช้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปีนั้นขัดต่อกฎหมายของประเทศบูร์กินาฟาโซ แต่เด็กๆ พวกนี้ไม่ได้ถูกจ้างงานตามกฎหมาย พวกเขาไม่มีหลักประกันหรือสัญญาใดๆ รองรับ

 

เหมืองจำนวนมากตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน คนงานเหมืองล้วนเป็นคนท้องถิ่นทั้งหมดไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่

 

เหมืองบางแห่งลึกกว่า 200 ฟุต พวกเขาต้องเสี่ยงอันตรายเพราะบางครั้งการขุดอาจไม่ได้มาตรฐาน

 

ในเหมืองเต็มไปด้วยน้ำ เด็กผู้ชายต้องทำงานทั้งวันจนกระทั่งอากาศเย็นลง และก็เริ่มหนาวเหน็บ

 

เพื่อความปลอดภัยการทำเหมืองต้องหยุดในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงกันยายน แต่มันก็ทำให้พวกเขาขาดรายได้

 

พวกเขาเจอทองคำบ่อยมากแต่กลับได้ค่าตอบแทนแค่เพียงพอสำหรับซื้ออาหารและเลี้ยงครอบครัวไปวันๆ

 

ผู้รับซื้อทองใน Bani บอกกับ Krivic ว่า “ผมรู้จักคนงานเหมืองเพียงแค่ 6 กลุ่มที่ร่ำรวยตั้งแต่ทำงานกับพวกเขามา 22 ปี ก็ไม่เชิงว่าร่ำรวยหรอก แต่พวกเขาแค่มีชีวิตดีกว่าคนอื่นๆ”

 

ใกล้ๆ สถานที่ทำงานจะมีลานสำหรับการสวดมนต์ “ส่วนใหญ่พวกเขาขอพรเพื่อให้ปลอดภัยขณะทำงานอยู่ในเหมืองที่แสนอันตรายและขอให้ได้พบทองคำจำนวนมาก “

 

เหล็กและแร่ธาตุหลายชนิดที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศทำให้สุขภาพของคนงานเหมืองย่ำแย่ โดยเฉพาะปอดและปัญหาการปนเปื้อนในดินหรือน้ำ

 

ไม่มีใครทราบตัวเลขที่แน่นอน แต่ผลกระทบจากไซยาไนด์ ปรอท และสารอื่นๆ ทำลายสุขภาพของคนในแถบนี้มาเนิ่นนานหลายสิบปี

 

แต่คนงานส่วนใหญ่กลับไม่ทราบถึงผลกระทบร้ายแรงของการทำงานเหมือง

 

การทำงานในเหมืองเหล่านี้เป็นตัวอย่างของทาสในยุคสมัยใหม่ มันเกิดขึ้นจากความต้องการทองคำจำนวนมากของผู้คน

 

Krivic ตั้งชื่อผลงานของเขาว่า “Digging the Future” ซึ่งเป็นการเสียดสีประชดประชัน “มันไม่มีอนาคตที่แท้จริงรออยู่ พวกเขาทำงานหนักเพื่อเอาชีวิตรอดไปวันๆ และวัฏจักรแบบนี้จะเกิดขึ้นต่อไปอย่างไม่มีวันจบสิ้น”

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com