เปิดตำนาน “ก็อตซิลลาฉบับเกาหลีเหนือ” ที่สร้างโดยทีมงานมืออาชีพที่ถูกลักพาตัวมา

เชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนคงรู้จักสัตว์ประหลาดสัญชาติญี่ปุ่นที่ชื่อว่า ‘ก็อตซิลลา’ กันเป็นอย่างดี นั่นเพราะเจ้า ‘ก็อตซิลลา’ นี้โด่งดังมากทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก โดยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และสำหรับวันนี้เราจะพาไปชมเรื่องแปลกๆ และน้อยคนนักที่จะรู้ นั่นคือที่ประเทศ ‘เกาหลีเหนือ’ เคยสร้างหนังแบบเดียวกับ ‘ก็อตซิลลา’ เหมือนกัน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

 

เรื่องราวทั้งหมดเริ่มต้นขึ้น…..

ย้อนกลับไปในสมัยที่อดีตผู้นำแห่งเกาหลีเหนือ ‘คิม จองอิล’ ผู้เป็นพ่อของ ‘คิม จองอึน’ ผู้นำประเทศคนปัจจุบันยังมีชีวิตอยู่ ท่านผู้นำคนนี้ชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ

 

โดยหนังที่ท่านคิมโปรดปรานมากที่สุดก็คือหนังสัตว์ประหลาดสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง ‘ก็อตซิลลา’ และจากความคลั่งไคล้ในตัวของเจ้าสัตว์ประหลาดชนิดนี้ ทำให้ท่านคิมอยากที่จะสร้างก็อตซิลลาเวอร์ชั่นเกาหลีเหนือขึ้นมา

 

แต่เนื่องด้วยอุตสาหกรรมการผลิตภาพยนตร์ในเกาหลีเหนือนั้นล้าหลังมาก ท่านคิมเลยตัดสินใจที่จะ ‘ลักพาตัว’ ผู้กำกับ ทีมงานและนักแสดงชื่อดังจากประเทศเพื่อนบ้าน (ง่ายๆ แบบนั้นเลย!) เพื่อให้มาสร้างภาพยนตร์ก็อตซิลลาในฝันและเพื่อต้องการให้ชาวโลกเห็นว่า เกาหลีเหนือก็สามารถสร้างภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์แบบนี้ขึ้นมาได้เหมือนกัน!

 

เมื่อแผนพร้อมแล้วก็ลุยเลย!

ท่านคิม จองอิล ได้ตั้งชื่อให้กับภาพยนตร์ก็อตซิลลาเวอร์ชันเกาหลีเหนือเรื่องนี้ว่า ‘พัลกาซารี’ (Pulgasari) และได้เริ่มแผนลักพาตัว ‘ชิน ซางอ็อก’ (Shin Sang-Ok) ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังชาวเกาหลีใต้พร้อมกับ ‘โช อุนฮี’ (Choi Eun-Hee) นักแสดงและภรรยาของผู้กำกับท่านนี้ให้มาทำงานที่เกาหลีเหนือ

 

นอกจากนั้นเพื่อความอลังการและสมจริงของภาพยนตร์ ท่านคิมเลยจัดการลักพาตัวทีมผู้สร้างหนังเรื่องก็อตซิลลาเวอร์ชันดั้งเดิมจาก Toho Studio ของประเทศญี่ปุ่นอย่าง ‘Teruyoshi Nakano’ ผู้กำกับสเปเชียลเอฟเฟกต์มือฉมัง และ ‘Kenpachiro Satsuma’ สตั๊นท์แมนผู้สวมชุดก็อตซิลลาเพื่อให้มาสวมชุดเจ้าพัลกาซารี

 

โดยท่านคิมนั่งแท่นเป็นทั้งโปรดิวเซอร์และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้เองอีกด้วย!

 

ภาพยนตร์เรื่อง ‘พัลกาซารี’ สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1985

เนื้อเรื่องของภาพยนตร์ว่าด้วยเรื่องราวของนายช่างคนหนึ่งที่ได้แกะสลักเมล็ดข้าวเป็นตุ๊กตาสัตว์ประหลาด และเมื่อเจ้าตุ๊กตาตัวนั้นได้สัมผัสกับเลือดของลูกสาวนายช่าง มันก็กลายเป็นสัตว์ประหลาดตัวใหญ่ยักษ์เข้าถล่มบ้านเมือง และต่อสู้กับคนชั่วทั้งหลายที่คิดร้ายกับแผ่นดินเกาหลีเหนือ

 

แน่นอนว่าภาพยนตร์เรื่อง ‘พัลกาซารี’ เป็นภาพยนตร์แนวโฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านการปกครองแบบทุนนิยม ซึ่งคิม จองอิล ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้ที่เกลียดระบบการปกครองแบบนี้เข้าเส้น! (ก็แน่แหละเพราะตังเองใช้ระบบเผด็จการนี่นา)

 

ทีมงานผู้สร้างบางส่วนถูกปล่อยตัว…

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำจนเสร็จตามความปรารถนาของท่านผู้นำแล้ว ทีมผู้สร้างจากญี่ปุ่นทั้ง ‘Teruyoshi Nakano’ และ ‘Kenpachiro Satsuma’ ก็ถูกปล่อยตัวกลับประเทศ

 

แต่ผู้กำกับและนักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้อย่าง ‘ชิน ซางอ็อก’ และ ‘โช อุนฮี’ กลับถูกท่านคิมบังคับให้อยู่ที่เกาหลีเหนือต่อเพื่อเดินสายโปรโมตภาพยนตร์ในระดับนานาชาติ ซึ่งท่านคิมเองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ‘พัลกาซารี’ จะเป็นภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีเหนือเรื่องแรกที่โด่งดังเป็นพลุแตกและเป็นภาพยนตร์ที่สามารถสร้างภาพลักษณ์ดีๆ ให้กับประเทศได้อย่างแน่นอน!

 

แต่ทว่าในระหว่างการโปรโมตหนังเรื่องนี้ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ‘ชิน ซางอ็อก’ และ ‘โช อุนฮี’ ได้แอบติดต่อขอความช่วยเหลือไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงเวียนนา เพื่อขอลี้ภัยทางการเมือง และทั้งคู่ก็ทำสำเร็จจนสามารถลี้ภัยไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกาได้

 

ซึ่งเรื่องนี้ก็สร้างความเจ็บปวดให้กับท่านคิม จองอิล เป็นอย่างมาก ถึงขนาดที่ว่าท่านคิมหมดแรงจูงใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่องใหม่ๆ ไปนานเลยทีเดียว ส่วน ‘พัลกาซารี’ ก็กลายเป็นภาพยนตร์เกาหลีเหนือในตำนาน

 

ชมตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง ‘พัลกาซารี’ (Pulgasari)

 

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV