เปิดเรื่องราวของนักศึกษา “มือแฮกระบบ” แก้เกรดตัวเองง่ายๆ เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก

เรื่องราวต่อไปนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้ที่ใช้ความรู้ความสามารถไปในทางมิชอบ เพราะล่าสุดกลายเป็นข่าวคึกโครมเมื่อมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ FBI ของสหรัฐฯ สามารถรวบตัวมือ “แฮกระบบ” ซึ่งเป็นอดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไอโอวาวัย 22 ปี เอาไว้ได้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

 

เขาชื่อ Trevor Graves

นักเคมีและนักมวยปล้ำวัย 22 ปี ซึ่งเป็นอดีตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยไอโอวา ถูกเจ้าหน้าที่ FBI ของสหรัฐฯ เข้าควบคุมตัวคาอพาร์ตเมนต์ เนื่องจากจับได้ว่าเจ้าตัวแอบติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่า Keyloggers ในคอมพิวเตอร์ในห้องเรียนและห้องทดลองของมหาวิทยาลัย

 

การแฮกจึงเริ่มต้นต้น!

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วเขาก็ได้แฮกระบบเข้าไปในฐานข้อมูลของมหาวิทยาลัยไอโอวา ซึ่งทำให้เขาสามารถมองเห็นสิ่งที่อาจารย์ผู้สอนพิมพ์ลงในคอมพิวเตอร์ทั้งหมด รวมไปถึงข้อมูลประจำตัวของเพื่อนร่วมชั้นในระบบการให้คะแนน และระบบอีเมลของมหาวิทยาลัย

 

นาย Trevor Graves ทำมานานกว่า 21 เดือน ตั้งแต่ มี.ค. 2015-ธ.ค. 2016 โดยในช่วงเวลาดังกล่าว Trevor Graves ได้เข้าไปปรับคะแนนสอบ และเกรดของตัวเองรวมทั้งเพื่อนร่วมชั้นอย่างน้อย 5 คน รวมกว่า 90 ครั้ง

 

 

สาเหตุที่นำมาสู่การจับกุม

เริ่มต้นขึ้นเมื่อหนึ่งในอาจารย์ของ Graves ได้สังเกตเห็นว่าเกรดของ Graves ถูกเปลี่ยนไปโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเธอ เธอจึงรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลความปลอดภัยด้านระบบไอทีของมหาวิทยาลัยทราบ

 

หลังจากนั้นการสืบสวนจึงนำไปสู่การค้นอพาร์ตเมนต์ของ Trevor Graves โดยเจ้าหน้าที่ FBI ได้พบหลักฐานการกระทำผิดมากมาย ทั้งไฟล์สำเนาข้อสอบที่ถูกขโมยมาได้ รวมทั้งหลักสูตรในภาควิชาวิศวกรรมและเคมีอีกด้วย

 

เหตุการณ์นี้นำไปสู่การปรับปรุงระบบครั้งใหญ่

มีการเปิดเผยว่าทางมหาวิทยาลัยไอโอวาต้องใช้งบประมาณกว่า 68,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,250,000 บาท เพื่อตรวจสอบระบบและปรับปรุงความปลอดภัยด้านไอที

 

โดยมหาวิทยาลัยยังได้ออกประกาศเตือนนักศึกษาว่า หากพบว่าผู้ใดมีพฤติกรรมเข้าข่ายทุจริตจะต้องถูกไล่ออกหรือพักการเรียนทันที โดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV