รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “รอยสัก” ที่คุณอาจไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อน

รอยสักนั้นมีประวัติและความเป็นมาช้านานนับพันปี การสักในสมัยก่อนนั้นอาจเป็นไปด้วยเรื่องของความเชื่อ การแสดงอำนาจหน้าที่ เผ่า สังกัด หรือแม้แต่ป้องกันภัยอัตรายต่างๆ และนี่คือ 10 ความจริงเกี่ยวกับ “รอยสัก” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน อ่านแล้วจะร้องว่า จริงดิ!!!

 

#1

ความหมายแต่โบราณของคำว่า Tattoo

ที่มีของคำว่า Tattoo นั้นมาจากคำว่า tatau ในภาษาของชาวตาฮิเตียนที่เป็นหนึ่งในชนเผ่ากลุ่มโพลีเนเซียน แปลว่า “การเจาะ ที่กระทำตราไว้บนผิวหนัง” ลายสักในสมัยนี้ก็จะเป็นลายชนเผ่าที่หลายคนชื่นชอบกันนั่นเอง

 

#2

การสักในดินแดนที่อยู่หลังลูกกรงและกำแพงสูง

การสักในคุกนั้นต้องทำอย่างลับๆ หากผู้คุมมาเห็นก็วงแตก อุปกรณ์ที่ใช้แน่นอนว่าไม่ใช่เข็มสัก หรือเครื่องสัก แต่เป็นสิ่งของที่เขาพอจะหาได้เช่น สปริงในปากกา ลวดเส้นเล็กและวัสดุที่มีหัวแหลมชนิดอื่นๆ เท่าที่พอจะหาได้ แล้วสีน่ะเหรอ แงะปากกามาแล้ว ไส้ก็อย่าทิ้งให้เสียเปล่า เอามันมาใช้ให้คุ้มค่า และที่โหดสัสรัสเซียคือที่นั่นเขาใช้พื้นรองเท้าบูทที่ละลายผสมกับฉี่เป็นหมึก

 

#3

เครื่องสักชิ้นแรกของโลกนั้นถือกำเนิดในปี ค.ศ. 1891

ผู้คิดค้นก็คือ Samuel F. O’Reilley เครื่องสักชิ้นแรกได้พัฒนามาจากเครื่องพิมพ์ลาย (ภาพซ้าย) ของ Thomas Alva Edison

 

โดยซามูเอลเดิมเป็นช่างสักอยู่ที่นิวยอร์ค เขาได้ใช้มือและเข็มในการสักมาโดยตลอด วันหนึ่งเขาเกิดเห็นเจ้าเครื่อง Autographic Engraving Pen ของโทมัสที่โชว์ไว้ เขาจึงเดินเข้าไปขอทดลองใช้ และนั่นก็เป็นที่มาของการปรับปรุงขนาดใหญ่ ทั้งเรื่องน้ำหนัก การปั๊มหมึก การใส่มอเตอร์จนกลายเป็นเครื่องสักตัวแรกของโลก

 

Samuel F. O’Reilley

 

ถ้าจะบอกว่า Samuel F. O’Reilley เป็นบิดาของเครื่องสัก ก็ต้องยกเครดิตให้ Thomas Alva Edison เป็นคุณปู่ของเครื่องสักแล้วกัน

 

Thomas Alva Edison

 

#4

การสักของเหล่านักเดินเรือและกะลาสี

ในสมัยก่อนนั้นรอยสักแต่ละลายไม่ได้แค่เป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่ามีอาชีพหรือเกี่ยวข้องกับการเดินเรือเท่านั้น แต่ยังมีความหมายลึกลงไปอีก อาทิ สัญลักษณ์ดาวเหนือหรือสมอเรือหมายถึงระดับของประสบการณ์ ว่าได้ผ่านกี่มหาสมุทร เล่นเรือไปได้กี่ย่านน้ำ, เต่าหมายถึงการได้ล่องเรือผ่านเส้นศูนย์สูตร, เรือที่กางปีกเต็มหมายถึงเคยผ่านช่องแคบ และมังกรหมายถึงผู้ที่ทำงานให้กับประเทศจีน

 

#5

มีข่าวลือว่าเหล่าประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาก็สักกับเค้าด้วย

ประธานาธิบดีของประเทศมหาอำนาจ ที่มีข่าวลือว่ามีรอยสักอยู่บนตัว เช่น Franklin Pierce และ Dwight Eisenhower. แต่ผู้ที่ได้รับการยืนยันว่ามีจริงๆ ก็คือ Theodore Roosevelt ซึ่งสักเป็นลายตราประจำตระกูลบนอกนั่นเอง

 

#6

มัมมี่ที่มีอายุกว่า 5,200 ปีนั้นก็มีรอยสักนะ

Otzi the Iceman มัมมี่ตามธรรมชาติที่เก่าแก่ที่สุดของโลกนั้นก็มีรอยสักกับเขาด้วย โดยมัมมี่ตัวนี้มีอายุประมาณ 5,200 ปี หลังจากที่ได้สำรวจซากมัมมี่อย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วก็พบว่า รอยสักบางลายนั้นน่าจะเกี่ยวข้องกับทางการแพทย์หรือการรักษาผู้ป่วย

 

#7

รอยสักกับตุ๊กตาบาร์บี้สุดโกลาหล

ในปี 1999 ได้มีการปล่อยบาร์บี้รุ่นที่มีรอยสักรูปผีเสื้อผีเสื้ออยู่บริเวณท้อง และไม่ใช่แค่บาร์บี้เท่านั้นที่จะมีรอยสักได้ ทางผู้ผลิตยังได้ใส่สติ๊กทูหรือรอยสักปลอมมาให้ผู้เป็นเจ้าของได้สามารถมีรอยสักเหมือนกับตุ๊กตาตัวโปรดของตัวเองได้อีกด้วย เพียงแค่นี้ เหล่าผู้ปกครองก็ร้องเรียนและโวยวายกันจ้าละหวั่น แต่หลังจากเหตุการณ์นั้นผู้ผลิตก็ยักไหล่และได้ทำการปล่อยคอลเลคชั่นต่อมาในปี 2009 ที่มาพร้อมกับรอยสักรูปปืน

 

#8

ครั้งหนึ่งรอยสักก็เคยถูกสั่งแบนในประเทศสหรัฐอเมริกา

ในปี 1961 และปี 1997 การสักได้ถูกแบนโดยกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐ โดยห้ามสักในเขตเมืองนิวยอร์คเพราะว่ามีการระบาดของไวรัสตับอักแสบบีนั่นเอง

 

#9

หญิงสาวที่มีรอยสักบนจอแก้วคนแรกของโลก

Betty Broadbent หญิงสาวที่สักจนเรียกว่าแทบจะหัวจรดเท้าเลยทีเดียว เบตตี้นั้นเป็นนักแสดงในคณะละครสัตว์ชื่อดัง ในคณะ ” Ringling Brothers Barnum และ Bailey ” โดยภาพของเธอได้ถูกถ่ายทอดขณะที่ทำการแสดงที่งาน World’s Fair ในปี 1939

 

#10

พื้นที่และโอกาสของคนมีรอยสักนั้นมีมากแค่ไหน

มีการสำรวจความคิดเห็นจากผู้จัดการฝ่ายบุคคลในปี 2012 ผลออกมาเป็นที่น่าตกใจว่าโอกาสที่ผู้สมัครอาจจะชวดงานเพราะรอยสักมีมากถึง 61% ในขณะที่ปี 2011 มีเพียง 57% น่าแปลกที่ว่าโลกก็ดูจะพัฒนาและอิสระมากขึ้น แต่กลับยังคงกังวลกับรอยสักอยู่เลย

 

เครดิตข้อมูล pepperrr.net