ย้อนวัยประถมยุค 90 กับกิจกรรมสุดฮิตยามว่างของเด็กๆ ในยุคนั้น

เชื่อว่าในช่วงชีวิตวัยประถมหรือวัยเรียนของทุกคนต้องเคยเล่นกันมาหมดแล้ว เพราะนี่คือกิจกรรมสุดฮิตยามว่างของเด็กๆ สมัยก่อน โดยนำสิ่งต่างๆ มาเนรมิตให้สามารถเล่นเพื่อความสนุกกับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น ดินสอหรือปากกาอุปกรณ์ทางการศึกษาที่ทุกคนต้องมี สามารถนำมาเล่นอะไรได้เยอะมาก

ซึ่งการเล่นในบทความนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเล่นของเด็ก “ยุคเก่า” หรือยุค 90 นั่นเอง และคุณจะยังจำสิ่งเหล่านั้นได้ไหม? วันนี้เราจะพาไปรื้อฟื้นกัน…ขอแนะนำว่า อย่าดูอย่างเดียว ลองเล่นตามกันอีกสักครั้ง รำลึกวัยเรียน

 

#1

เริ่มจากกิจกรรมแรก “ดีดปอกปากกาแลนเซอร์”

 

เพื่อนคนไหนซื้อปากการุ่นนี้มาละก็ พึงระวังไว้ให้ดีเพราะบางสิ่งบนปอกจะหายไป

 

#2

เล่นกลงอดินสอให้งอได้ ด้วยการจับดินสอหรือปากกาตรงกลางแท่ง แล้วขยับไปมาเร็วแต่ไม่แรง ลองให้เพื่อนตั้งใจมองจะเห็นว่าดินหรือปากกามันอ่อนยังกับหนอน

 

#3

เล่นเก็บดินสอสี วิธีเล่นแท่งสีไม้ นำสีไม้มาวางรวมกันไว้ที่พื้น และใช้แรงไสไปข้างหน้า จากนั้นจึงค่อยตามเก็บแท่งสี ความสนุกอยู่ตรงที่ ถ้าแท่งสีไหนอยู่ติดกันและเราใช้แรงเยอะในการเก็บเกิน จะทำให้ไปโดนสีอีกแท่งนึงขยับ ถือว่าแพ้!

 

#4

สร้างแม่พิมพ์ด้วยยางลบ เอาหัวยางลบดินสอ ใช้คัทเตอร์เฉือนให้เป็นรูป

 

#5

แรเงา โดยการใช้ดินสอฝนลายเหรียญ

 

#6

เล่นฟุตบอลบนสมุด วิธีการก็ง่ายๆ คือเขียนสนามฟุตบอลลงบนกระดาษ วางตำแหน่งนักเตะให้เรียบร้อย จากนั้นก็ใช้ดินสอหรือปากกาก็ได้ กดปัดให้พุ่งไปข้างหน้าเพื่อกำหนดทิศทางบอล ส่งต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะยิงเข้าประตูได้

 

#7

ไส้ดินสอหักประจำ เพราะเล่นสิ่งนี้ เครื่องบิน

 

#8

เกมส์ต่อสู้ด้วยนิ้วโป้ง ถือเป็นการเล่นที่สนุกมากส่วนใหญ่จะเล่นกันในหมู่เด็กผู้ชาย

 

#9

เล่นอีโบ๊ะกระดาษ ไปฟาดใส่หน้าเพื่อนให้ตกใจเล่น

 

#10

ในช่วงฤดูหนาวที่บรรดานักเรียนจะได้ใส่เสื้อกันหนาวกัน ก็จะมีเด็กแสบบางคนเล่นซ่อนมือเข้าไปในเสื้อแล้วกระทุ้งกระพือออกมาที่ช่วงท้อง คล้ายๆ จะมีหัวอะไรดิ้นออกมาจากท้องเลยทีเดียว

 

#11

ก่อนกลับบ้านอย่าลืมไปรดน้ำ ต้นถั่วงอกของตัวเองล่ะเด็กๆ เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ อาจไม่ค่อยอยากเล่น แต่มันเป็นการเรียนรู้และการบ้าน

 

แถม!!

สุดท้ายขอปิดภาพด้วยภาพนี้ ไม่ใช่กิจกรรมสนุกๆ แต่อย่างใด แต่มันเป็นเหตุการณ์ที่เด็กทุกคนต้องเจอ “ฉีดยา ป้องกันโปลิโอ”

 

ขอบอกว่าอินเนอร์ความกลัวมาเต็ม!

 

เครดิตข้อมูล Thai Retro