10 สิ่งของหายากจากทั่วโลก ที่ถูกขุดเจอโดยนักโบราณคดี

หากพูดถึงอาชีพที่คลุกคลีอยู่กับอดีตของมนุษยชาติมากที่สุด นั่นก็คือ อาชีพ “นักโบราณคดี” ซึ่งสิ่งที่เขาทำเป็นกิจวัตรคือ การไปตามที่ต่างๆ ที่คาดว่าจะมีสิ่งที่น่าสนใจ ซ่อนเร้นตามหน้าประวัติศาสตร์ของโลก และทำการขุดเพื่อค้นหาหลักฐานทางโบราณคดี วันนี้เราจึงขอรวมเอา 10 สิ่งของหายากจากทั่วโลก ที่ถูกขุดเจอโดยนักโบราณคดี มาฝากกัน

fotos-pelicula-indiana-jones-4

 

#1

ซากเด็กถูกเผา

ในระหว่างการขุดที่ Alaskan นั้น พวกเขาพบซากที่เชื่อว่าเป็นเด็กสามขวบถูกเผาและฝัง ซึ่งคาดว่าน่าจะมีอายุกว่า 11,500 ปีแล้ว

1

 

#2

ซากการกินมนุษย์ด้วยกันเอง

ในปี 2010 กลุ่มนักวิจัยที่สเปนพบหลักฐานที่เชื่อว่าเป็น “การกินมนุษย์” ของ Neanderthal family โดยที่พวกเขาขุดเจอคือ ซากกระดูกของชาย 3 คน หญิง 3 คน เด็ก 2 คน และทารกอีก 1 คน กระดูกของทุกร่างที่เจอมีร่องรอยของการกัดแทะ

2

 

215ce_the-family

 

#3

ไวกิ้งหัวขาด

ในขณะที่มีการขุดเพื่อสร้างรางรถไฟเพิ่มในอังกฤษนั้น ได้มีการขุดเจอซากกระดูกของนักรบไวกิ้งที่โดนตัดหัวมากมายถูกฝังอยู่ ซึ่งนักวิจัยต่างสันนิษฐานว่า พวกเขาน่าจะถูกสังหารด้วยการตัดหัวจากด้านหน้า โดยชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ที่ต้องการล้างแค้นการบุกรุกของชาวไวกิ้ง

3

 

ชาวไวกิ้ง

13-viking-1

 

#4

กรงเล็บของ “นกโบราณ”

ในปี 1986 ลึกลงไปในถ้ำ Mount Owen ที่นิวซีแลนด์ นักโบราณคดีขุดพบกรงเล็บที่ยังอยู่ในสภาพดีมาก และน่ากลัวสุดๆ ของสิ่งมีชีวิต ที่คาดว่าน่าจะเป็น “นกโบราณ” ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่ชื่อ Upland Moa

4

 

ถ้ำ Mount Owen

28986-pc

 

เชื่อกันว่าเป็นกงเล็บของนกโบราณ “โมอา”

moa_mock_hunt

 

moaupland_schouten450

 

#5

กระโหลกที่ถูก “เสียบ” จนทะลุ

นักโบราณคดีค้นพบสิ่งที่โหดมากเมื่อราว 8,000 ปีก่อน ที่ก้นทะเลสาบที่แห้งแล้ว ในประเทศสวีเดน เขาพบกระโหลกที่มีรอบเจาะทะลุ และที่หลอนกว่านั้นคือ บางกระโหลก มีชิ้นส่วนของกระโหลกคนอื่นๆ ติดอยู่ด้วย

5

 

#6

The Grauballe Man

The Grauballe Man คือซากมัมมี่ของมนุษย์พรุพีต ที่พบโดยนักโบราณคดีชาวอังกฤษ ที่ยังอยู่ในสภาพไม่เน่าสลาย ทั้งผม และเล็บ และที่น่าทึ่งกว่านั้นคือ นักวิจัยคาดว่า ชายผู้นี้คือผู้เสียสละ เพราะบาดแผลที่พบน่าจะถูกสังหารโดยการเปิดช่องคอ ซึ่งเป็นพิธีสังเวยของมนุษย์ในยุคเหล็ก เพื่อให้การเก็บเกี่ยวเป็นไปได้ดีขึ้น

6

 

grauballemanden

 

1111_iblock_732_xgaplus

 

#7

แวมไพร์แห่งเวนิส

ในอดีตนั้น เป็นเรื่องจริงที่ว่า ผู้คนจะกลัวว่า คนที่รักที่จากไปแล้ว จะกลายเป็นผีดิบ จึงมีวิธีหลายๆ วิธีที่ป้องกันไม่ให้สิ่งนั้นเกิดขึ้น เช่นเผาศพและฝังเอาหน้าคว่ำลง

vampires-021157-_002

 

หรืออีกวิธีคือการเอาอิฐใส่ไว้ในปากของผู้ตาย เพื่อป้องกันไม่ให้ผีดิบลุกขึ้นมาดูดเลือดได้ และภาพด้านล่างนี้คือสิ่งที่พวกเขาขุดเจอ เป็นกระโหลกที่มีอิฐใส่อยู่ โดยพบที่เวนิส อิตาลี

7

 

#8 คนแรกของโลกที่เป็นโรคเรื้อน

ถึงแม้ว่าโรคเรื้อน จะไม่ใช่โรคระบาดมากนัก แต่ก็อยู่กับประวัติศาสตร์โลกมานานพอสมควร นักโบราณคดีสำรวจที่อินเดีย และพบว่ามีหัวกระโหลกอายุ 4,000 ปี ที่เชื่อว่าเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่เป็นโรคเรื้อน

2kings-7_fourlepers

 

จริงๆ แล้วตามธรรมเนียมฮินดู คนตายต้องเผา เพราะฉะนั้น การที่กระโหลกชิ้นนี้หลุดรอดมาได้ หมายความว่า คนนี้ต้องถูกขับไล่ออกจากหมู่บ้าน และตายโดยไม่มีใครเผาเขานั่นเอง

8

 

#9

กระดูกเด็ก

เมื่อนักโบราณคดีตรวจสอบ bathhouse ยุคโรมันโบราณที่อิสราเอล สิ่งที่พวกเขาต้องอึ้งก็คือ ด้านล่าง บริเวณท่อระบายน้ำนั้น พวกเขาเจอกระดูกของเด็กทารกจำนวนมาก ซึ่งไม่รู้ว่าเพราะอะไรจึงต้องทิ้งในท่อระบายน้ำ และหวังว่าพวกเขาคงตายก่อนที่จะอยู่ในนั้นนะ…

9

 

#10

สงครามเคมียุคโบราณ

2,000 ปีก่อน ชาวโรมันครอบครองเมืองดูรา ในซีเรีย แต่เปอร์เซียก็ต้องการเมืองนี้เช่นกัน จึงขุดอุโมงค์เพื่อบุก ส่วนชาวโรมันก็ขุดอุโมงค์ให้ไปเจอกับเปอร์เซียเพื่อป้องกันเมืองเช่นกัน

roman

 

แต่เมื่อเปอร์เซียรู้ว่า โรมันก็ขุด และกำลังมา พวกเขาจึงทำกับดักปล่อยแก๊สพิษลงไปในอุโมงค์ เมื่อทหารโรมันสูดแก๊สพิษเข้าไป จึงส่งผลให้ปอดกลายเป็นกรดและเสียชีวิตทันที โดยถึงตอนนี้ นักวิจัยยังไม่รู้ว่า แก๊สพิษตัวนั้นคืออะไร…

10

 

เครดิตข้อมูล kiitdoo.com