ย้อนรอยความขัดแย้ง…ทำไมโลกเราถึงมี “เกาหลีเหนือ” และ “เกาหลีใต้” (ฉบับย่อ)

เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวของประเทศเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้มาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าก่อนหน้านี้ทั้ง 2 ประเทศเคยใช้แผ่นดินผืนเดียวกันมาก่อน และก่อนที่จะแยกออกเป็นสองประเทศนั้นก็เกิดเรื่องราวขึ้นมากมาย สำหรับวันนี้เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดนของ “เกาหลีเหนือ” และ “เกาหลีใต้” ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เริ่มประวัติศาสตร์ร่วมกันมาแล้วหลายพันปี ก่อนที่จะถูกแยกออกจากกัน หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

เหตุการณ์เริ่มจากในปี 1945

เมื่อญี่ปุ่นยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 คาบสมุทรเกาหลีที่ถูกยึดครองโดยญึ่ปุ่นจึงถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนระหว่างกองกำลังสหภาพโซเวียตที่เชิดชูระบอบคอมมิวนิสต์ และสหรัฐอเมริกาที่ปลุกปั้นประชาธิปไตย

 

โดยใช้ “เส้นขนานที่ 38” ซึ่งเกาหลีเหนือถูกปกครองภายใต้ระบบเผด็จการคอมมิวนิสต์ในขณะที่เกาหลีใต้เป็นประชาธิปไตยเสรี

 

 

เรื่องราวอันดุเดือดก็เริ่มประทุขึ้น

เมื่อกองทัพของเกาหลีเหนือพยายามจะเข้าไปตีเกาหลีใต้ ซึ่งตอนนั้นกองทัพเกาหลีใต้ยังอ่อนกำลังมากๆ ทำให้กรุงโซลแตกภายใน 3 วัน และจุดประสงค์ของสงครามครั้งนี้ก็คือต้องการจะรวมประเทศให้เป็นระบอบคอมมิวนิสต์ทั้งหมด

 

 

แต่หลังจากนั้นทางอเมริกาและสหประชาชาติก็ได้ส่งกองทัพไปช่วยเกาหลีใต้ และขับไล่กองทัพเกาหลีเหนือได้สำเร็จ แล้วก็บุกไปต่อถึงพรมแดนจีนเลย จนทำให้จีนต้องส่งกองทัพมาช่วยเกาหลีเหนือ ผลสุดท้ายคือต้องเจรจากัน และประกาศหยุดยิงในที่สุด

 

 

ปัจจุบันนี้เกาหลีใต้สืบทอดอำนาจระบบเผด็จการคอมมิวนิสต์ ของ “คิม จอง อึน”

 

ส่วนประเทศเกาหลีใต้ใช้ระบบเสรีประชาธิปไตย

 

ปัจจุบัน…

ความเจริญของประเทศและคุณภาพชีวิตของคนใน 2 ประเทศนี้ต่างกันราวฟ้ากับเหว ซึ่งทุกๆ คนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้ว และจนถึงตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องที่ยากเกินไปแล้วสำหรับการรวมประเทศของเกาหลีทั้ง 2 ฝั่ง (แต่อนาคตก็ไม่แน่ อะไรก็เกิดขึ้นได้)

ตัวอย่างภาพแถบชานเมืองของเกาหลีเหนือ

 

ตัวอย่างภาพแถบชานเมืองของเกาหลีใต้