25 สุดยอดภาพถ่ายที่บอกเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ โดยสำนักข่าว “รอยเตอร์”

การนำเสนอข่าวที่ดี เพื่อให้เข้าถึงอารมณ์ เนื้อความที่ต้องการนำเสนอ และเหตุการณ์เหล่านั้น ภาพถ่ายประกอบข่าวจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สามารถบอกเล่าเรื่องราวแทนคำพูดได้หลายล้านคำเลยทีเดียว

สำหรับวันนี้เราได้คัดเลือกภาพถ่ายที่ทรงพลังที่สุดในรอบ 30 ปี ซึ่งแต่ละรูปนั้นก็สะท้อนให้เห็นถึงความสุขของใครบางคน และความทุกข์ของหลายๆ คน ทำให้รู้ได้ว่าโลกของเรานั้นโหดร้ายเพียงใด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

#1

เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ ประครองเด็กชายที่เป็นโรคมะเร็งที่โรงพยาบาล Shaukat Khanum Memorial Cancer ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1997

 

#2

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างของบาทหลวง Mychal Judge ออกมาจากตึก World Trade Center ที่กำลังจะถล่มลงมาจากเหตุการณ์เครื่องบินชนตึก World Trade Center ในวันที่ 11 กันยายน ค.ศ. 2001

 

#3

มือน้อยๆ ของเด็กขาดสารอาหารวัย 1 ขวบ ที่ยกปิดปากผู้เป็นแม่ Fatou Ousseini ที่คลินิกให้อาหารฉุกเฉิน ในเมือง Tahoua ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ Niger วันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 2005

 

#4

ผู้นำโซเวียต Mikhail Gorbachev (ซ้าย) แสดงความยินดีกับผู้นำเยอรมันตะวันออก Erich Honecker หลังจากที่ Erich Honecker ชนะการเลือกตั้งได้เป็นเลขาธิการของสภาคองเกรส พรรคคอมมิวนิสต์ในเบอร์ลินตะวันออก ช่วงเดือนเมษายน ค.ศ. 1986

 

#5

ร่างของผู้เสียชีวิตถูกนำออกมาจากซากปรักหักพัง หลังเกิดการระเบิดใน Nairobi วันที่ 7 สิงหาคม ค.ศ. 1998 เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 5,000 ราย โดยการระเบิดนั้นมุ่งเป้าไปที่สถานทูตสหรัฐฯ

 

#6

ภาพเปลวไฟพวยพุ่งออกมาจากเครื่องบินของสายการบิน Air France Concorde ก่อนที่เครื่องจะตกบริเวณสนามบิน Roissy วันที่ 25 กรกฏาคม ค.ศ. 2000 ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด

 

#7

ชาวปาเลสไตน์พยายามหนีออกจากบริเวณที่ทหารยิงแก๊สน้ำตาระหว่างการปะทะกันของชาวปาเลสไตน์และอิสราเอล ในเมืองทางตอนใต้ของฉนวน Gaza ช่วงเดือนตุลาคม ค.ศ. 2000

 

#8

นักวิ่งลมกรด Ben Johnson ชนะเหรียญทองในการแข่งขันวิ่งระยะ 100 เมตรชายกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 24 กันยายน ค.ศ. 1988 ด้านหลังก็คือ (เรียงจากซ้ายไปขวา) Calvin Smith, Linford Christie และ Carl Lewis

 

#9

หญิงชาวอินเดียร่ำไห้หลังจากการจากไปของญาติ (ด้านซ้าย) ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิทางตอนใต้ของอินเดีย เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ค.ศ. 2004

 

#10

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ Ronald Reagan (ขวา) จับมือทักทายกับผู้นำโซเวียต Mikhail Gorbachev ในการลงนามสนธิสัญญาทางด้านอาวุธ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1985 โดยที่ครั้งนี้เป็นการพบกันครั้งแรกของสองผู้นำ พูดคุยกันในเรื่องของความสัมพันธ์ด้านการทูตระหว่างประเทศและการแข่งขันทางด้านอาวุธ

 

#11

ชายคนหนึ่งกำลังล้างเขม่าจากใบหน้าของตนเอง ณ ที่เกิดเหตุจากการระเบิดของท่อส่งก๊าซ บริเวณใกล้เคียงเมืองหลวงทางการค้า Lagos ของประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ค.ศ. 2006 เหตุการณ์ในครั้งนี้มีผู้ถูกเผาทั้งเป็นมากถึง 500 ราย

 

#12

อดีตประธาณาธิบดีสหรัฐฯ George W. Bush อุ้มเด็กทารกที่กำลังร้องไห้คืนให้กับฝูงชนที่มารอต้อนรับในระหว่างการไปรับประทานอาหารมื้อค่ำที่ประเทศเยอรมนี ช่วงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2006

 

#13

การเชิญธงชาติจีนในระหว่างพิธีเปิดโอลิมปิกเกมส์ ณ กรุงปักกิ่ง ปี ค.ศ. 2008

 

#14

นาวิกโยธินสหรัฐฯ Kirk Dalrymple กำลังมองการรื้อถอนรูปปั้นอดีตประธาณาธิบดีอิรัก Saddam Hussein ณ ใจกลางกรุงแบกแดด เมื่อวันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 2003 หลังจากที่โค่นรูปปั้นได้สำเร็จชาวอิรักก็เต้นอยู่บนรูปปั้นอย่างสบายใจ หลังจากที่ถูกปกครองด้วยความโหดร้ายมานานกว่า 24 ปี

 

#15

ภาพนายทหารสหรัฐฯ กำลังพักผ่อนระหว่างภารกิจออกลาดตระเวนตอนกลางคืนในประเทศอัฟกานิสถาน ในช่วงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2009

 

#16

ญาติมิตรสวมใส่หน้ากากป้องกันโรค SARS ในระหว่างงานศพของนายแพทย์ Tse Yuen-man ผู้เชี่ยวชาญโรค SARS ในฮ่องกง เมื่อปีค.ศ. 2003

 

#17

ชายชาวเลบานอนตะโกนขอความช่วยเหลือหลังจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์วางระเบิดแสวงเครื่องในรถยนต์ ณ เมือง Beirut เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2005

 

#18

ผู้ประสบภัยน้ำท่วมพยายามเกาะเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพที่มาส่งเสบียงอาหารยังชีพในเขต Muzaffargarh จังหวัด Punjab ประเทศปากีสถาน ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2010

 

#19

เด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมืองปอร์โตแปรงซ์ ประเทศเฮติ กำลังได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เมื่อวันที่ 13 มกราคม ค.ศ. 2010 คร่าชีวิตผู้คนหลายพันคน

 

#20

ผู้ประท้วงถือป้ายอยู่หลัง Richard Fuld ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Lehman Brothers Holdings ระหว่างการไต่สวนหาสาเหตุการล้มละลายของ Lehman Brothers เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2008

 

#21

Lesleigh Coyer วัย 25 ปี ล้มลงอยู่ตรงหน้าหลุมศพของพี่ชายเธอ Ryan Coyer ที่รับใช้ชาติสหรัฐฯ ด้วยการเป็นทหารในกองทัพสหรัฐฯ ผ่านมาทั้งศึกในอิรักและอัฟกานิสถาน แต่แล้วก็เสียชีวิตจากภาวะแทรกซ้อนจากการได้รับบาดเจ็บในอัฟกานิสถาน ภาพนี้ถ่ายในปี ค.ศ. 2013

 

#22

ภาพของผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ Kim Il-sung ที่ถูกประดับไว้อยู่บนอาคาร ณ กรุงเปียงยาง ช่วงเดือนตุลาคม ค.ศ.2011

 

#23

ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1993 นายกรัฐมนตรีอิสราเอล Yitzhak Rabin (ซ้าย) และผู้นำกลุ่มปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) Yasser Arafat (ขวา) กำลังจับมือกันหลังจากที่ร่วมลงนามด้านสันติภาพ โดยมีอดีตประธาณาธิบดีสหรัฐฯ Bill Clinton (กลาง) เป็นพยาน ณ ทำเนียบขาว

 

#24

เจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันกำลังตรวจสารกัมมันตภาพรังสีในร่างกายของเด็กที่อพยพมาจากพื้นที่ใกล้เคียงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่า ณ เมืองโคริยะมะ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ค.ศ. 2011

 

#25

หญิงชาวแอลเบเนียกำลังให้นมลูกน้อยในระหว่างการลี้ภัยสงครามจากประเทศคอซอวอ ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยเข้ามาอยู่ในประเทศมาซิโดเนีย ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1999 พร้อมกับผู้ลี้ภัยอีกจำนวนมากถึง 2,000 ราย

 

เครดิตข้อมูล businessinsider