เปิด 10 ภาพถ่ายปรากฎการณ์หาดูยากจากอวกาศ ที่น้อยคนนักที่จะได้เห็น!

เปิด 10 ภาพถ่ายที่สวยงามและน่าสนใจของปรากฎการณ์หาดูยากจากอวกาศ แล้วคุณจะรู้ว่าความสวมงามที่อยู่นอกโลกนั้นแฝงไปด้วยความยิ่งใหญ่ ลึกลับ และน่ากลัวแค่ไหน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

#1

Supernova 1987a ถือว่าเป็นภาพที่ชัดเจนของการพิสูจน์ปรากฏการณ์ Supernova เนื่องจาก Supernova ครั้งนี้สามารถตรวจสอบและเทียบเคียงได้ว่า ความสว่างก่อนและหลังการเกิด Supernova เป็นเช่นไร

 

 

Supernova 1987a นี้เกิดระเบิดขึ้นและตรวจจับได้ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 1987 ใน Large Magellanic Cloud เกิดจากการระเบิด Supernova ชนิดที่ 2 ของดาวฤกษ์ชื่อ Sanduleak -69° 202 ซึ่งเป็นดาวประเภท Blue Supergiant ทำให้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและแสงยังคงปรากฏนานถึง 4 เดือน

 

 

 

#2

Ant Nebula เป็นเนบิวล่าประเภท Planetary nebula อยู่ห่างจากโลก 8,000 ปีแสง เกิดจากการยุบตัวของดาวฤกษ์มวลน้อยและมีการแพร่กระจายมวลที่เหลืออยู่ในช่วงชีวิตทั้งหมดออกไป

 

Ane nebula นี้เป็นตัวอย่างที่ดีของการพิสูจน์การเปลี่ยนแปลงสภาพดาวฤกษ์เมื่อหมดอายุขัย ว่าจะกลายสภาพเป็นเช่นไร ดวงอาทิตย์ของเราเมื่อหมดอายุก็จะกลายสภาพเป็นนี้เช่นกัน

 

#3

Pillars of Creation หรือ เสาเอกแห่งการกำเนิดดวงดาว ภาพนี้ถือเป็นหนึ่งในภาพที่ดีที่สุดจากกล้องโทรทัศน์ Hubble เป็นภาพส่วนหนึ่งที่ตัดมาจาก Eagle Nebula อยู่ห่างจากโลกประมาณ 7,000 ปีแสง

 

“เสา” ทั้งสามต้นนี้ คือกลุ่มก๊าซและโมเลกุลของไฮโดรเจน โดยมีฉากหลังเป็นโมเลกุลก๊าซที่แตกตัว จากดาวฤกษ์อันร้อนแรง 3 ดวง โดยเสาแต่ละต้นนี้จะมีความยาวได้ถึง 4 ปีแสง

 

#4

Eta Carinae เป็นดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ในกลุ่มดาว Constellation Carina อยู่ห่างจากโลกประมาณ 7,500 ปีแสง มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 100 เท่า และมีความสว่างกว่าดวงอาทิตย์ถึง 4 ล้านเท่า!!

 

ดาวดวงนี้มีความพิเศษอันน่ากลัว กล่าวคือมันมีความไม่เสถียรของดาวตลอดเวลากว่า 200 ปีที่ผ่านมา โดยดาวดวงนี้จะเปลี่ยนความสว่างขึ้นๆ ลงๆ ตั้งแต่ปี 1730 ถึงปี 1827

 

และในที่สุดในปี 1994 กล้องโทรทัศน์อวกาศ Hubble ก็ได้แสดงให้เห็นภาพอันน่ากลัวนี้ คือดาวดวงนี้ได้ระเบิดปล่อยมวลก๊าซขนาดยักษ์ออกมาสองข้างตัวมัน แต่ตัวดาวก็ยังคงสภาพอยู่ได้ ไม่ระเบิดกลายเป็น Supernova ซึ่งในปัจจุบันนี้ดาวดวงนี้ก็ยังคงสภาพอยู่เช่นนี้

 

#5

Rosetta Nebula หรือ เนบิวล่ากุหลาบ อยู่ในทิศทางของกลุ่มดาวยูนิคอร์น ห่างจากโลก 5,200 ปีแสง และมีความกว้างมากถึง 130 ปีแสง เนบิวล่านี้สว่างเรืองรองด้วยการกระตุ้นโมเลกุลก๊าซ จากกลุ่มดาวเกิดใหม่ใจกลางเนบิวล่า จึงก่อให้เกิดแสงสวยงามเช่นดังภาพที่เห็น

 

#6

Sombrero Galaxy เป็นแกแลคซี่ชนิด unbarred spiral galaxy อยู่ในทิศทางกลุ่มดาวหญิงสาว ห่างจากโลก 28 ล้านปีแสง ลักษณะพิเศษของแกแลคซี่นี้คือจะมีแกนกลางที่สว่างใสวมาก และมีจานฝุ่นขนาดยักษ์แผ่หมุนรอบๆ ด้วยลักษณะนี้จึงเรียกชื่อว่า Sombrero หรือที่แปลว่าหมวกปีกกว้างแบบเม็กซิกัน ภาพนี้ถ่ายโดยกล้องโทรทัศน์ Hubble โดยใช้เวลาเก็บภาพนานถึง 10.2 ชั่วโมง

 

#7

Andromeda Galaxy เป็น Major Galaxy ที่อยู่ใกล้เรามากที่สุด โดยห่างจากเรา 2.5 ล้านปีแสง เป็นแกแลคซี่ก้นหอยที่มีความสมมาตรและสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

 

#8

Cone Nebula เป็นเนบิวล่ามืดที่ประกอบไปด้วยโมเลกุลที่เย็นแล้วของไฮโดรเจน และมีฉากหลังเป็น Emission nebula NGC-2264 ซึ่งสว่างเรืองรองด้วยโมเลกุลก๊าซที่แตกตัว ด้วยความร้อนแรงของดาวฤกษ์ชื่อ S Monocerotis ซึ่งแผดแสงอันร้อนแรงอยู่ภายในเนบิวล่า NGC-2264

 

#9

กลุ่มดาวฤกษ์เกิดใหม่ เป็นกลุ่มดาวสีน้ำเงินสดใส อยู่ในเมฆแมคเจลแลนด์น้อย, Small Magellanic Cloud กลุ่มดาวเหล่านี้เพิ่งก่อตัวขึ้นจากกลุ่มก๊าซร้อนจัดพร้อมๆ กันเป็นสิบๆ ดวง ด้วยอายุเพียง 2-3 ล้านปี เปล่งประกายสวยงามดั่งสวรรค์เลยทีเดียว และถือเป็นแกแลคซี่บริวารของทางช้างเผือก อยู่ห่างจากเราประมาณ 200,000 ปีแสง

 

#10

Horse head Nebula in Alnitak region หรือ เนบิวล่าหัวม้าในอาณาจักรอันสวยงามแห่ง Alnitak เป็นภาพของเนบิวล่าหัวม้าซึ่งเป็นเนบิวล่ามืด (Dark Nebula) ตัดกับฉากหลังเรืองรองสีชมพูสวยงาม ของ Emission Nebula IC-434 โดยมีดาวฤกษ์ที่สว่างจ้าคือ Alnitak ซึ่งเป็นหนึ่งในดาวสามดวงแห่งเข็มขัดนายพราน

 

เครดิตข้อมูล pantip by Vladivostok