10 เรื่องธรรมดาของคนทั่วไป แต่ “อาจถูกประหารชีวิต” ในเกาหลีเหนือ!!!

อย่างที่รู้ๆ กันว่า “เกาหลีเหนือ” นั้นคือแดนสนธยาที่เต็มไปด้วยความลับและเรื่องราวแปลกๆ ที่ยากจะเข้าใจ เพราะต่อให้เรื่องที่เราทำกันเป็นปกติในชีวิตประจำวัน และสามารถทำที่ไหนก็ได้ในโลก แต่หากคุณเผลอไปทำเรื่องบางเรื่องในเกาหลีเหนือล่ะก็ ผลลัพธ์อาจแย่จะแย่ยิ่งกว่าที่คุณคิด และนี่คือ 10 เรื่องธรรมดาของคนทั่วไป แต่ “อาจถูกประหารชีวิต” ในเกาหลีเหนือ!!!

 

#1

เมื่อปี 2013 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือถูกสั่งประหารชีวิต เพราะถูกจับได้ว่าดื่มเหล้า ในช่วงไว้ทุกข์ 100 วันของ คิม จอง อิล

 

ภาพอดีตผู้นำเกาหลีเหนือ “คิม จอง อิล” กับลูกชายท่านผู้นำคิมในปัจจุบัน

 

#2

ในปี 2014 ที่ผ่านมา มีประชาชนชาวเกาหลีเหนือกว่า 80 คน ถูกประหารชีวิตด้วยข้อหา ดูละครเกาหลีใต้ และในพิธีประหารชีวิตนั้น เจ้าหน้าที่ได้ขอความร่วมมือแกมบังคับให้ชาวเกาหลีเหนือไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่มาร่วมชมการประหารชีวิตครั้งนี้ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการเอาเยี่ยงอย่าง

 

 

#3

ในประเทศเกาหลีเหนือ คนที่มีสิทธิ์จะขับรถได้มีเพียงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐเท่านั้น และมีเพียง 1 ใน 100 คนในประเทศเท่านั้น ที่จะมีรถยนต์เป็นของตัวเอง

 

 

#4

ถ้าคุณคิดจะหาเพลงฟังเพื่อความสำราญในประเทศนี้ เพลงเหล่านั้นต้องมีเนื้อหาอวยท่านผู้นำเท่านั้น และถ้าคุณแอบฟังหรือร้องเพลงอื่นที่มีเนื้อหานอกจากนี้ ก็เท่ากับกำลังหาเรื่องใส่ตัวแล้ว

 

 

#5

ในปี 2007 พลเมืองรายหนึ่งถูกสังหารท่ามกลางประชาชนจำนวนมากในสนามกีฬาแห่งชาติ เนื่องจากเขาได้โทรศัพท์ข้ามประเทศกับชาวต่างชาติ และเหตุการณ์นั้นได้ส่งผลให้มีผู้คนเหยียบกันตายอีก 6 คน

 

#6

การมีโอกาสได้เข้าไปนั่งจับเข่าคุยแบบใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีความคิด “ขัดแย้ง” กับระบอบการปกครองของเกาหลีเหนือ คุณก็จะต้องถูกเชิญตัวไปปรับทัศนคติทันที

 

 

#7

แม้จะมีวันพักผ่อนยาวๆ ในประเทศนี้ แต่ถ้าคุณคิดจะเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ แม้จะแค่ข้ามไปเกาหลีใต้ คุณจะหมดสิทธิ์กลับเข้าประเทศทันที และจะถูกตามล่าอีกด้วย

 

#8

แม้เกาหลีเหนือจะอ้างว่าให้เสรีภาพพลเมืองในการเลือกนับถือศาสนาเต็มที่ แต่เมื่อหญิงชาวคริสต์รายหนึ่งนำคัมภีร์ไบเบิ้ลไปแจกจ่ายตามท้องถนน เธอถูกสั่งประหารชีวิตทันทีในข้อหาก่ออาชญากรรม

 

#9

การดูหนังอย่างว่าสำหรับประเทศนี้ โทษสถานเดียวคือ…ประหารชีวิต

 

#10

ประเทศนี้อนุญาตให้คุณใช้อินเตอร์เน็ตได้ แต่ต้องผ่านระบบของรัฐบาลเท่านั้น และถ้าคุณพยายามเข้าเว็บจากช่องทางอื่นนอกเหนือจากนี้ โทษเท่ากับการก่ออาชญากรรม