10 พรสวรรค์มหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างให้ อะไรที่เราทำไม่ได้..แต่สัตว์เหล่านี้ทำได้!!

สิ่งมีชีวิตหลายชนิดมีการดำรงชีวิตที่น่าทึ่งสำหรับมนุษย์ไม่น้อย อย่างมดตัวเล็กๆ สามารถแบกวัตถุที่มีน้ำหนักมากกว่าตัวเองได้ถึง 50 เท่า ปลาแซลมอนที่ต้องว่ายทวนกระแสน้ำเชี่ยวกราก เอาชีวิตไปเสี่ยงอุ้งมือหมีที่รอตะปบ เพียงเพื่อกลับไปวางไข่ขยายพันธุ์ยังต้นน้ำ และวันนี้เราก็มี 10 สัตว์โลกที่มีชีวิตแแสนน่าทึ่งมาฝากกัน

 

#1

วิ่งบนน้ำ

นี่ไม่ใช่หนังกำลังภายใน หรือการ์ตูน กิ้งก่าบาซิลิสต์ สามารถวิ่งบนผิวน้ำโดยการใช้ขาคู่หลังเหยียบไปบนผิวน้ำด้วยความเร็วสูง จากการศึกษาพบว่ากิ้งก่าบาซิลิสต์สามารถวิ่งบนผิว 5 ก้าวใช้เวลาเพียงแค่ 0.25 วินาที ถ้าเอามาแข่งกับมนุษย์ได้นี่ “ยูเซน โบลต์” ก็เหอะ มีร้อง

 

#2

ไต่ผาชันขั้นเทพ

โคตรอเมซิ่งเลยกับบรรดา “แพะภูเขา” ที่ไต่หน้าผาหรือสันเขื่อนสุดชันที่มีความลาดชันมากกว่า 60 องศา หลายคนคงสงสัยว่า เหตุใดเจ้าแพะภูเขาจึงต้องทำเรื่องน่าหวาดเสียวเอาตัวไปไต่อยู่ตามหน้าผาที่ชันด้วยท่าทางพิสดารขนาดนั้น

 

เหตุผลก็คือ มันไต่ไปเพื่อเลียผลึกเกลือและแร่ธาตุต่างๆ จากหินตรงหน้าผานั่นเอง เมื่อความอยากกินมีมากกว่าความกลัวตาย เหล่าแพะภูเขาก็เลยได้รู้ถึงความสามารถแฝงที่ธรรมชาติมอบให้มา ไต่ได้โหดจริงๆ

 

 

 

 

#3

การงอกหางใหม่ของจิ้งจก / กิ้งก่า

ขนลุกเวลาที่นึกถึง แต่ก็เพราะความสามารถแบบนี้นี่เองที่ทำให้จิ้งจกหรือกิ้งก่า ดำรงชีวิตรอดในป่าได้ดีในระดับหนึ่ง ทุกครั้งที่โดนคุกคามจากนักล่า เมื่อจวนตัวจริงๆ ก็สามารถสละหางให้พวกนักล่าเอาไว้ดูต่างหน้าเพื่อเบนความสนใจ จะได้หนีทัน ถือว่าเป็นพรสวรรค์ที่ดูตลกๆ แต่โคตรจะมีประโยชน์

 

#4

มองโลกได้ 360 องศา

มันจะเป็นยังไงถ้ามนุษย์สามารถที่จะมองเห็นด้านบน ด้านข้างด้านหลังของตัวเองได้ ด้วยเลนส์ตาที่แปะอยู่รอบหัว ดูๆ ไปคล้ายๆ หมวกกันน็อคของแมลงปอ แมลงวันทำให้มันนี่แทบจะไร้จุดบอดในการมองเห็น หลบหลีกนักล่าได้อย่างสบาย

 

#5

หลับแต่ยังมีสติ

ความสามารถนี้น่าอิจฉาสุดๆ ลองนึกภาพว่าเราสามารถนอนหลับโดยการใช้สมองซีกนึง อีกซีกนึงเราก็ทำงานไป มันจะเป็นอะไรที่มหัศจรรย์แค่ไหน

 

เนื่องด้วยปลาโลมา เวลาอยู่ในทะเลที่เป็นที่โล่งๆ ศัตรูตามธรรมชาติย่อมมีอยู่แล้ว จะหลับแล้วสติหลุดไปเลยก็ไม่ได้ จึงต้องมีการแบ่งสมองครึ่งนึงให้หลับ อีกครึ่งนึงคอยระวังภัยเสมอ โดยจะทำแบบนี้สลับสมองแต่ละด้านทุก 2 ชั่วโมงก็จะได้ 1 ตื่นพอดี

 

#6

พ่นลำแสงสีน้ำเงินได้ราวกับร่ายเวทย์มนต์

ความพิเศษที่ไม่ธรรมดาของ ปลาคาร์ดินัล (Cardinal fish) คือ มันสามารถพ่นแพลงตอนเรืองแสงสีน้ำเงินออกจากปากได้ ราวกับร่ายเวทย์มนต์ เพื่อเป็นการเตือนนักล่าว่า อย่ามายุ่งกับฉัน

 

#7

สุดยอดนักบิน

นกฮัมมิงเบิร์ด เป็นนกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ด้วยความที่สามารถกระพือได้เร็วถึง 80 ครั้ง/วินาที ทำให้มันเป็นสุดยอดนักบิน เพราะมันสามารถบินอยู่กับที่ เปลี่ยนทิศทางในทันที และบินถอยหลังก็ยังได้!!

 

#8

กุ้งมือปืน

กุ้งมือปืน มีวิธีล่าเหยื่อเหมือนกับ ซุนโงกุน ในดราก้อนบอล ที่สามารถปล่อยพลังคลื่นเต่า คุณจะเชื่อเรื่องนี้กันหรือเปล่า แต่มันเป็นเรื่องจริง

 

โดยกุ้งมือปืนจะใช้การหุบก้ามอย่างรวดเร็ว เพื่อก่อให้เกิดฟองอากาศ ที่จะพุ่งตรงไปยังเหยื่อด้วยความเร็วที่สูงถึง 97 กิโลเมตร/ชั่วโมง นั่นทำให้เกิดแรงกระแทกของอากาศขนาด 80 กิโลปาสคาล แรงกระแทกที่เกิดขึ้น มากพอจะสังหาร หรือทำให้เหยื่อขนาดเล็กสลบได้

 

การยิงฟองอากาศแต่ละครั้งสร้างเสียงดังถึง 185 – 190 เดซิเบล (ที่ระยะ 1 เมตร แต่เสียงนี้ดังในช่วง 1 ใน 1000 ของวินาที ซึ่งมันดังพอๆ กับเครื่องบินเจ็ททีเดียว)

ไปดูคลิปกันชัดๆ ดีกว่า

 

#9

เสียงที่ไม่สะท้อนของหมาป่า

อุปสรรคสำคัญของการสื่อสารด้วยเสียงในป่าทืบ ไม่ว่าจะเป็นการหอนหรือการพูด เสียงที่อยู่ในป่าและหุบเขาจะเกิดการสะท้อนตลอดเวลา ทำให้ไม่สามารถหาแหล่งที่มาของเสียงที่ชัดเจนได้

 

แต่สำหรับหมาป่าการสื่อสารด้วยเสียงในป่าทืบนั้นกลับไม่มีอุปสรรคแต่อย่างใด เพราะเป็นเสียงหอนที่ใช้คลื่นความถี่ที่ต่ำมากจนไม่เกิดการสะท้อนของเสียง ทำให้ฝูงหมาป่าสามารถหากันเจอได้ง่าย

 

 

 

#10

กรงเล็บแบบวูล์ฟเวอรีนของกบขน

กบขน (Hairy Frog) สิ่งที่ทำให้มันโด่งดัง และสร้างความสงสัยยิ่งให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ที่สุดก็คือ กงเล็บของพวกมัน ที่จะเป็นกระดูกฝังอยู่ในผิวหนัง กงเล็บเหล่านี้เชื่อมต่อด้วยกล้ามเนื้อ และจะแทงทะลุผิวออกมาเมื่อพวกมันถูกคุกคาม หรือทำให้ตกใจ เพื่อใช้ปัองกันตัว ซึ่งดูคล้ายกรงเล็บแบบวูฟเวอรีน!! ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเหล็ก แต่มันก็โหดสุดๆ ไปเลยล่ะ