เผย 10 เบื้องหลังสัญลักษณ์ในชีวิตประจำวัน ที่มีความหมายและที่มามากกว่าที่คุณเข้าใจ

นี่คือ 10 สัญลักษณ์ในชีวิตประจำวันที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ทั้งในอินเตอร์ โลกออนไลน์ และในชีวิตประจำวัน แต่ละอย่างนั้นเราอาจจะเข้าใจความหมายเป็นอย่างดี แต่อาจไม่รู้ที่มาที่ไปหรือความหมายที่แท้จริงของมันก็ได้ และนี่เป็นความหมายที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังสัญลักษณ์ในชีวิตประจำวันที่เป็นมากกว่าที่คุณเข้าใจ

 

#1

เครื่องหมายถูก

เรามักจะใช้เครื่องหมายถูกแทนความหมายว่าถูกต้องในการอนุมัติหรือสิ่งที่ทำสำเร็จแล้ว มันเป็นสัญลักษณ์ที่ปรากฎในสมัยจักรวรรดิโรมัน โดยมาจากคำว่า Veritas ย่อเป็น V ที่มีความหมายว่า “ความจริง” เมื่อการเวลาผ่านไปในยุคที่คนเริ่มใช้ปากกาหมึกทำให้มันถูกแปรสภาพจนตัว V สั้นลงและหางยาวขึ้น

 

#2

สัญลักษณ์รีไซเคิล

มันปรากฎครั้งแรกในวันโลกเมื่อปี 1970 โดยลูกศรเป็นสัญลักษณ์ของทรัพยากรที่ไม่สามารถสร้างได้จึงควรเก็บรักษาไว้เพื่อคนในอนาคต ส่วนสีเขียวเป็นสีของธรรมชาตินั่นเอง

 

#3

สัญลักษณ์เตือนการแผ่รังสีอันตราย

สัญลักษณ์นี้ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1964 เพื่อบ่งบอกถึงวัตถุกัมมันตภาพรังสี โดยในสัญลักษณ์นั้นจะแบ่งแยกอย่างชัดเจนโดยกัมมันตภาพรังสีนั้นมีอะตอม 3 อย่างคือ เบต้า แกมม่า และอัลฟา

 

#4

เครื่องหมายคำสั่ง

สัญลักษณ์ ⌘ สามารถพบได้เฉพาะบนแป้นพิมพ์ของ Apple เท่านั้น และไม่มีในยี่ห้ออื่นแน่นอน มันเป็นสัญลักษณ์คำสั่งของ Apple ซึ่งมาจากเครื่องหมายที่ใช้บนถนนในสวีเดนเพื่อบ่งบอกถึงสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียง

 

#5

เครื่องหมายมาตรา

เป็นเครื่องหมายที่พบได้ส่วนใหญ่ในหนังสือ มันมีที่มาที่ไปจาก S สองตัว ซึ่งมาจากคำภาษาเยอรมันว่า Satz หมายความว่า “ประโยค” ส่วนในภาษาละติน sectiōnis Signum หมายถึง “เครื่องหมายส่วน”

 

#6

สัญลักษณ์ลิขสิทธิ์

ปรากฎขึ้นครั้งแรกในปี 1670 และในสหรับอเมริกาเมื่อปี 1802 เพื่อใช้ในการแจ้งเตือนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ ต่อมาถูกย่อลงจนกลายเป็นเพียงเครื่องหมาย © เท่านั้น

 

#7

เครื่องหมาย @

ต้นกำเนิดของเครื่องหมายนี้ค่อนข้างจะคลุมเครือ มันเป็นเครื่องหมายแสดงคำย่อของโฆษณาและคำบุพบทในภาษาละตินอย่าง to, on แต่ในศตวรรษที่ 16 มันก็กลายเป็นหน่วยของน้ำหนัก และถูกนำไปไว้ในภาษาคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ดีดของอังกฤษ

 

#8

จุด

เป็นเครื่องหมายที่เกิดขึ้นในกรีซ โดยมี 3 ประเภทด้วยกันคือ จุดบน จุดกลาง และจุดล่าง โดยตำแหน่งใช้ในการควบคุมความหมาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปจุดบนกับจุดกลางหายไป เหลือใช้กันแต่จุดล่างมาจนถึงทุกวันนี้ เพื่อใช้ในการจบประโยค

 

#9

สัญลักษณ์ USB

มันเป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตรีศูลของโพไซดอนซึ่งแสดงถึงพลังของเขา มันถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ USB เพื่อบอกถึงพลังของมัน และปลายด้ามทั้งสามบ่งบอกถึงความสากลในการใช้งาน

 

#10

เครื่องหมายตัวเลข

เรามักเห็นกันบ่อยใน Facebook มันหมายถึงแฮชแท็ก ในสมัยก่อนมันมาจากคำว่า Cum Deo (“With God!”) ใช้ในการทำสัญลักษณ์ของน้ำหนักปอนด์

 

เครดิตข้อมูล clipmass.com | brightside.me