13 ความจริงเกี่ยวกับอวกาศ ที่โรงเรียนไม่ได้สอน

ความรู้เกี่ยวกับอวกาศหรือเหตุการณ์ต่างๆ จากนอกโลกนั้นยังคงน่าหลงไหลและน่าค้นหามาโดยตลอด เพราะไม่ว่าจะศึกษาอย่างไรความรู้เกี่ยวกับอวกาศก็ “ไม่มีวันศึกษาได้หมด” เพราะที่จริงแล้วโลกของเราเป็นแค่เศษฝุ่นเท่านั้นเมื่อเทียบกับขนาดของอวกาศทั้งหมด และนี่คือ 13 ความจริงเกี่ยวกับอวกาศ ที่โรงเรียนไม่ได้สอน

5-2

 

#1

กาแล็กซี่ทางช้างเผือกกำลังจะโดนชน!

อาจเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่รู้ไหมว่านักดาราศาสตร์ได้วิเคราะห์ไว้ว่าทิศทางการเคลื่อนที่ของกาแล็กซี “แอนโดรเมด่า” นั้นพุ่งตรงเข้ามาหากาแล็กซีทางช้างเผือกที่เราอาศัยอยู่และจะชนกันในอีก 4 พันล้านปีข้างหน้า (เราคงไม่ได้อยู่ลุ้นดูด้วยแน่ๆ)

กาแล็กซี่ทางช้างเผือก

 

กาแล็กซี่แอนโดรเมด้า

1-1

 

ภาพตัวอย่างเมื่อกาแล็กซี่ชนกัน ตามทฤษฎีที่นักดาราศาสตร์ได้คำนวนเอาไว้หากเกิดการชนกันของกาแล็กซี่ 2 กาแล็กซี่ ผลที่เกิดขึ้นคือ “มันจะรวมกันเป็นหนึ่ง”

14189667691418966943l

 

#2

ดื่มน้ำโดยใช้หลอด!

หลายคนอาจสงสัยว่านักบินอวกาศเขาดื่มน้ำกันด้วยวิธีใด จะบอกให้ว่าพวกเขาก็ใช้หลอดดูดเหมือนบนโลกมนุษย์นี่ล่ะ เพราะกฎของแรงตึงผิวจะทำให้ของเหลวบนอวกาศติดอยู่กับภาชนะที่ใส่อยู่นั่นเอง

2-1

 

อ้าวชน!!

 

#3

ยานอวกาศที่ขยายขนาดได้

เป็นที่รู้กันดีว่าสถานีอวกาศนั้นทั้งใหญ่และโคตรหนัก ซึ่งทางพื้นโลกก็จะใช้จรวดและกระสวยอวกาศลำเลียงส่วนประกอบต่างๆ ที่เรียกว่า โมดูลขึ้นไป บริษัทบิกเกโลว์แอโรสเปซจึงพัฒนาโมดูลที่สามารถคลี่ออกมาได้เมื่ออยู่บนอวกาศ ผลก็คือทั้งสะดวกทั้งประหยัด (ขึ้นอีกนิด)

3-1

 

3-2

 

#4

น้ำหนักของชุดนักบินอวกาศ

เหตุที่ชุดนักบินอวกาศต้องมีน้ำหนักมากถึง 113 กิโลกรัมเมื่อชั่งบนพื้นผิวโลกเนื่องด้วยเหตุผลที่ว่า ชุดอวกาศต้องเต็มไปด้วยความยืดหยุ่น มีหมวกนิรภัย มีเกราะโลหะ มีระบบยังชีพและมีอื่นๆ อีกเยอะแยะมากมาย

4-1

 

4-2

 

#5

น้ำราคา… โคตรแพง!

อย่าเพิ่งตกอกตกใจหากเราจะบอกว่าน้ำที่ขนส่งขึ้นไปมีราคาลิตรละ 5 แสนกว่าบาท!!! เมื่อแพงแบบนี้จึงเริ่มมีการทดลองสกัดน้ำจากดาวเคราะห์น้อยเพื่อลดต้นทุน และที่เจ๋งคือมันก็ทำได้จริงเสียด้วย!

5-1

 

#6

หลุมดำที่ใหญ่ที่สุด

หลุมดำที่อยู่ใจกลางกาแล็กซี NGC 3842 และ NGC 4889 ซึ่งมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 9.7 พันล้านเท่าหรืออาจมากกว่านั้นเรียกได้ว่าทุบสถิติกระจาย!

6-1

 

6-2

 

#7

อาหารบนอวกาศรสเผ็ดกว่าปกติ

ที่ต้องรสชาติจัดจ้านกว่าปกติธรรมดาก็เพราะลิ้นของนักบินอวกาศจะสูญเสียความสามารถในการรับรสไปเนื่องด้วยของเหลวในสมองจะไหลเวียนผิดปกติ

7-1

 

#8

อาหารยอดฮิต

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคืออาหารยอดฮิตของนักบินอวกาศสมัยนี้ คือ ช็อกโกแลต M&M

 

#9

คนไทยไปนาซ่า

ผู้ชายที่ชื่อ ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ ชาวไทยที่ได้เข้าไปทำงานในตำแหน่งวิศวกรให้กับองค์การวิจัยอวกาศนาซ่า ซึ่งเขาเป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในเรื่องของเซรามิกโดยเฉพาะ

8-1

 

#10

ดิ่งเวหาจากขอบอวกาศ

เฟลิกซ์ เบาม์การ์ตเนอร์ นักดิ่งเวหาชาวออสเตรียสร้างความตื่นตะลึงให้กับมนุษยชาติด้วยการกระโดดลงจากแคปซูลที่ห้อยอยู่กับบอลลูนที่ลอยอยู่บนจุดที่อยู่เหนือพื้นโลกถึง 39,044 เมตรพูดง่ายๆ ว่าดิ่งลงมาเร็วกว่าความเร็วของเสียงซะอีก

นายเฟลิกซ์ เบาม์การ์ตเนอร์ นั่งดิ่งเวหาชาวออสเตรีย

9-3

 

สูงขนาดไหนดูเอาเอง

9-1

 

ลงสู่พื้นโลกด้วยความเร็วมากกว่าเสียง

9-2

 

#11

ผู้หญิงที่ชื่อ หวัง หยาผิง

เธอคือนักบินอวกาศหญิงคนที่สองของประเทศจีนที่ได้โบยบินสู่นอกโลกกับยานเสิ่นโจว-10 ซึ่งเราไม่สนว่าเธอเป็นใครมาจากไหน แต่บอกได้คำเดียวว่าหน้าตาอันสะสวยของเธอทำให้เราหลงใหลเธออยู่ไม่น้อย

10-1

 

10-2

 

#12

เซ็กซ์บนอวกาศ

แม้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่าเรื่องราวของเซ็กซ์สุดสยิวบนห้วงอวกาศนั้นเกิดขึ้นจริงแล้วหรือยัง แต่ตอนนี้ก็เกิดการวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องของเพศสัมพันธ์นอกโลกเกิดขึ้นแล้ว เผื่อจะได้เห็นมนุษย์คนแรกที่ถือกำเนิดขึ้นนอกโลก

11-1

 

#13

เครื่องแต่งกายอันตรายที่สุด

เรื่องที่จะบอกต่อไปนี้ไม่รู้ว่าจะขำกันออกหรือไม่ ก็เมื่อปี ค.ศ. 1965 นักบินอวกาศ ‘เอ็ดเวิร์ด ไวท์’ ทำถุงมือหลุดลอยไปในอวกาศ ซึ่งมันก็ยังคงลอยละล่องอยู่ในวงโคจรด้วยความเร็วถึง 28,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง!

12-1

 

12-2

 

จบแล้วกับ 13 ความจริงเกี่ยวกับอวกาศ ที่โรงเรียนไม่ได้สอน หากชอบบทความนี้ก็อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ของคุณได้อ่านกันด้วยล่ะ ^_^

 

 

เครดิตข้อมูล anyapedia.com