7 ปริศนาชวนสงสัยจากเกาหลีเหนือ….ที่เชื่อกันว่าเป็นมากกว่าทฤษฎีสมคบคิด

เรื่องราวที่ยังคงเป็นปริศนาในประเทศเกาหลีเหนือ ที่ทำให้มีหลายคนตั้งข้อสมมุติฐานเรื่องทฤษฏีสมคบคิด กระทั่งในปัจจุบันก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน และนี่คือ 7 ปริศนาชวนสงสัยจากเกาหลีเหนือ….ที่เชื่อกันว่าเป็นมากกว่าทฤษฎีสมคบคิด

 

#1

ปริศนาครูสอนภาษาของท่านผู้นำ

ในปี ค.ศ. 2004 เดวิด สเนดดอน วัย 24 ปี ประสบอุบัติเหตุพลัดตกลงไปในแม่น้ำระหว่างการท่องเที่ยวในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ทางการจีนและสหรัฐเชื่อว่าเดวิดได้เสียชีวิตไปแล้ว แม้ไม่มีรายงานการพบศพก็ตาม

 

แต่มีรายงานจากหน่วยข่าวกรองของญี่ปุ่น ระบุว่าเดวิดถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือ และชาวเกาหลีเหนือที่ลี้ภัยมายังเกาหลีใต้ระบุว่าเคยพบเห็นชายที่มีลักษณะคล้ายเดวิด โดยกล่าวว่ามีชาวตะวันตกทำหน้าที่เป็นครูสอนภาษาให้ท่านผู้นำ คิม จอง-อึน และแต่งงานมีครอบครัวกับหญิงสาวชาวเกาหลีเหนือและมีลูกด้วยกันสองคน

 

#2

เรือผี

ทางการญี่ปุ่นรายงานว่าพบกับเรือประมงสัญชาติเกาหลีเหนือลอยลำเข้ามาในน่านน้ำของตน เมื่อเจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นทำการตรวจสอบพบว่าบนเรือทั้งหมดเต็มไปด้วยศพและโครงกระดูกที่ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร แต่เชื่อว่าทุกคนเป็นชาวเกาหลีเหนือเนื่องจากศพทั้งหมดสวมใส่เสื้อผ้าที่มีตราสัญลักษณ์ของกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ

 

นักวิเคราะห์ไม่แน่ใจระยะเวลาที่ศพทั้งหมดถูกปล่อยทิ้งใส่เรือกลางทะเลมานานเท่าใด แต่เชื่อได้ว่าอาจเป็นเวลานานหลายปี เพราะบนเรือยังตรวจพบเข็มหมุดของอดีตผู้นำเกาหลีเหนือที่เสียชีวิตในปี ค.ศ.2011 ทางการญี่ปุ่นยังคงเก็บรักษาศพของลูกเรือชาวเกาหลีเหนือเอาไว้ แต่รัฐบาลโสมแดงไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีต่อเรื่องดังกล่าวแม้แต่น้อย

 

#3

รหัสลับพิศวง

หลังจากหยุดทำการไป 16 ปี สถานีวิทยุลึกลับจากเกาหลีเหนือก็ได้ทำการกระจายเสียงขึ้นมาอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2016 เป็นน้ำเสียงของผู้หญิง ใจความว่า ‘จากนี้ไปฉันจะทำการตรวจสอบทางคณิตศาสตร์’ ทางการเกาหลีใต้เชื่อว่ามันคือการส่งรหัสลับไปยังสายลับเกาหลีเหนือที่ซ่อนตัวอยู่ในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

 

ไม่มีใครทราบเป้าหมายที่ชัดเจนของสายลับเกาหลีเหนือ แต่เชื่อกันว่าทางการเกาหลีเหนือกำลังเตรียมพร้อมการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่

 

#4

โครงการล้างสมอง

ในปี ค.ศ.1970 คิม จ็อง-อิล ผู้นำเกาหลีเหนือ (เวลานั้น) ได้สร้างพื้นที่สำหรับการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ที่เชื่อกันว่ามันคือโครงการลับเพื่อการล้างสมองชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวภายในเกาหลีเหนือ

 

เพื่อให้พวกนักท่องเที่ยวทั้งหมดเป็นสายลับให้รัฐบาลโสมแดงก่อนส่งตัวกลับสู่ประเทศบ้านเกิดของตน ทั้งหมดจากคำบอกเล่าของเชลยชาวญี่ปุ่นที่หลบหนีออกมาได้ในปี ค.ศ. 2002

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว เชื่อกันว่ามันอาจเป็นเพียงทฤษฎีสมคบคิดเท่านั้น

 

#5

“โดรน” สอดแนมปริศนา

เครื่องบินไร้คนขับ หรือโดรน ตกลงในพื้นที่เกาหลีใต้ จากการตรวจสอบลายนิ้วมือบนเครื่องบินพบว่า ไม่ตรงกับลายนิ้วมือชาวเกาหลีใต้คนใดเลย

 

ทางเกาหลีใต้เชื่อว่าโดรนน่าจะเป็นของเกาหลีเหนือ ที่ส่งมาสอดแนม โดยคาดว่าก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะตก ได้บันทึกภาพค่ายทหารที่ตั้งอยู่ตามเกาะต่างๆ ของเกาหลีใต้ที่ตั้งอยู่ติดกับเกาหลีเหนือไว้จำนวนมาก

 

#6

ประหารสถาปนิกผู้ออกแบบสนามบิน

นาย มา วอน ชุน สถาปนิกผู้ออกแบบสนามบินแห่งใหม่ของเกาหลีเหนือ ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย พร้อมกับกระแสร่ำลือสะพัดว่าคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้มีคำสั่งประหารชีวิตนาย มา วอน ชุน พร้อมกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนืออีก 5 ราย เนื่องจากเขาออกแบบสนามบินได้ไม่ถูกใจ และทำให้งานก่อสร้างสนามบินดังกล่าวต้องล่าช้าออกไป

 

ซึ่งข้อสันนิษฐานนี้มีน้ำหนักมากขึ้นเมื่อ ท่านผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เยี่ยมชมและตรวจสอบความเรียบร้อยของสนามบินนานาชาติเปียงยาง แต่ไม่ปรากฎว่ามีผู้ใดพบเห็นนาย มา วอน ชุน ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ ซึ่งเป็นสถาปนิกของสนามบินแห่งนี้

 

#7

การทดลองอาวุธนิวเคลียร์

ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2016 เกิดแผ่นดินไหว 5.3 ริคเตอร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ในพื้นที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

 

มีรายงานข่าวจากทางการเกาหลีใต้ระบุว่า เกาหลีเหนือมีความตั้งใจทดลองอาวุธนิวเคลียร์บริเวณดังกล่าว หลังจากนั้นอีก 3 วัน ก็เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.3 ริคเตอร์ ที่รัฐบาลโสมขาวเชื่อว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือก่อนหน้า