มีดโค้งมรณะ! “คารัมบิต” มีดสั้นที่ออกแบบมาเพื่อการสังหารในระยะประชิดโดยเฉพาะ

เวลาเราเล่นเกมแนว FPS อย่าง CS:GO เราอาจจะสะดุดตากับมีดหน้าตาประหลาดแต่โคตรเท่ห์อย่างมีด “คารัมบิต” มันคือมีดโค้งมรณะ! ที่ออกแบบมาเพื่อการพรากชีวิตในระยะประชิดโดยเฉพาะ วันนี้เราจะไปรู้จักเจ้ามีดเล่มนี้ให้มากขึ้นกันครับ

 

ต้นกำเนิด……….

“คารัมบิต” คือมีดสั้นชนิดหนึ่งที่มีต้นกำเนิดที่เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย มีดสั้นชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยเหล่าเกษตรกร ซึ่งได้รับแรงบรรดาลใจมาจากอุปกรณ์ทางการเกษตรอย่าง “เคียวเกี่ยวข้าว”

 

อีกทั้งยังได้แรงบรรดาลใจจากรูปแบบของกรงเล็บของเสือด้วย จึงได้มีการนำมาดัดแปลงทำเป็นมีดขนาดเล็ก ซึ่งใช้ในการป้องกันตัวและโจมตีคู่ต่อสู้โดยเฉพาะ

 

จุดเด่นของมีด “คารัมบิต”

ก็คือความคล่องตัวที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับศิลปะการต่อสู้ระยะประชิดได้หลากหลาย อีกทั้งตัวมีดยังมีเอกลักษณ์อยู่อีกหนึ่งอย่างคือห่วงที่ใช้สำหรับใส่สอดนิ้วไปที่ปลายด้าม ซึ่งทำให้ยากต่อการถูกปลดอาวุธ

 

ด้วยความที่มันเป็นมีดที่มีขนาดเล็ก มันจึงกลายเป็นมีดที่มักจะใช้กันในงานลอบสังหารเพราะรูปแบบที่ถูกดีไซน์ออกมาให้ใช้สำหรับการ “ปาด” โดยเฉพาะ

 

ด้วยรูปลักษณ์ของมีดที่โค้งเป็นวงพระจันทร์ทำให้การโจมตีเป้าหมายในแต่ละครั้งมักจะสร้างบาดแผลฉกรรจ์ให้กับเป้าหมาย

 

คมมีดที่โค้งนั้นจะทำให้บาดแผลมีลักษณะกว้างและแรงปาดที่ได้จากสันมือก็จะทำให้มีแรงมากกว่ามีดที่คมอยู่ด้านหน้า

 

แน่นอนเลยว่าถ้าโดนจังๆ ที่จุดสำคัญก็อาจจะสาหัสจนถึงแก่ชีวิตได้

 

จุดอ่อนของมีด “คารัมบิต”

มันไม่ได้มีแต่ของดีเพียงอย่างเดียว มีด “คารัมบิต” ก็มีข้อเสียเช่นกัน ด้วยเอกลักษณ์ของมันที่เป็นมีดโค้ง คมอยู่ด้านในทำให้การ “แทง” นั้นเป็นไปได้ยาก อีกทั้งยังมีระยะการโจมตีที่สั้นมาก ระยะแค่เพียงช่วงมือของผู้ใช้เพียงเท่านั้น

 

ปัจจุบัน……….

มีด “คารัมบิต” ถูกใช้เป็นหนึ่งในอาวุธพื้นฐานของตำรวจในมาเลเซีย และเป็นอาวุธสำรองของหน่วยปฏิบัติการพิเศษแทบจะทั่วโลก และยังมีการนำมาพัฒนาให้ “อันตรายกว่าเดิม” เช่น การทำให้มีคมทั้งสองด้าน

 

แน่นอนด้วยความเด็ดขนาดนี้ มีดคารัมบิตก็ถูกนำไปเป็นหนึ่งในอาวุธ “โคตรจะหายาก” ในเกม CS:GO ที่ซื้อขายกันราคาหลักแสนบาทเลยทีเดียว

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV