8 บุคคลผู้เกิดมาพร้อมความผิดปกติทางร่างกาย ที่ดูเหมือนตัวละครในภาพยนต์ไม่มีผิด!

เวลาที่เราดูการ์ตูนก็มักจะได้เห็นพลังวิเศษ หรืออภินิหารจากตัวละครต่างๆ บ้างก็ปล่อยพลังได้ บ้างก็พูดโกหกแล้วจมูกจะยาว แต่เชื่อมั้ยว่าบนโลกเรามีคนที่เป็นแบบนั้นอยู่จริงๆ เพียงแต่พวกเขาไม่ได้ปล่อยพลังวิเศษ หรือเดินเหินไปบนอากาศได้ แต่สิ่งที่พวกเขามีมาแต่กำเนิด นับเป็นความผิดปกติทางร่างกายที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก

 

#1

มนุษย์หุ่นกระป๋องเหล็กของจริง (scleroderma)

ส่วนใหญ่แล้วเวลาที่เราตื่นนอนตอนเช้าก็มักจะบิดขี้เกียจกันใช่มั้ย แต่สำหรับ Nicola Whitehill มันไม่ง่ายแบบนั้น เพราะทุกๆ เช้าเธอจะต้องแช่ในอ่างเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เพื่อให้กล้ามเนื้อแขนขาที่แข็งตัวอย่างกับเหล็กคลายออก

 

ซึ่งความผิดปกติของโรคนี้ส่งผลให้เส้นเลือด และผิวหนังของเธอยึดตึง ยากต่อการขยับไปมา “ทุกๆเช้าที่ฉันตื่นนอน มันเหมือนกับว่าเราเป็นหุ่นกระป๋องเลยค่ะ ทั้งตัวฉันแข็งไปหมด และรู้สึกเหมือนหนังมันหนาๆ ฉันต้องแช่ในอ่างแว๊กซ์พาราฟิน ถ้าไม่อย่างนั้นฉันจะไม่สามารถขยับอะไรได้เลย”

 

#2

หนูน้อยพินอคคิโอตัวจริง (encephalocele)

หนูน้อย Ollie Trezise ผู้เกิดมาพร้อมความผิดปกติที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ซึ่งส่งผลให้มีจมูกใหญ่ผิดปกติ อันเนื่องมาจากสมองเจริญเติบโตผ่านรอยร้าวในหัวกระโหลก ลามไปจนถึงจมูก และหนูน้อยจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหลายต่อหลายครั้งเพื่อให้สามารถหายใจได้

 

#3

เจ้าหญิงนิทรา (Kleine-Levin syndrome)

มันเกิดขึ้นจริงๆ กับเรื่องราวของสาววัย 15 Louisa Ball ซึ่งแพทย์คาดว่าน่าจะเกิดจากความผิดปกติบางอย่างในช่วงปี 2008 ที่เธอเป็นไข้หวัดใหญ่ และทางการแพทย์ก็ยังไม่สามารถหาวิธีรักษาได้ แต่คาดว่าน่าจะค่อยๆ หายไปหลังจากที่เธอโตขึ้น

 

ซึ่งความผิดปกตินี้ทำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่เธอหลับ มันจะลากยาวไปมากถึง 2 อาทิตย์!! นานขนาดนี้ต้องส่งผลกับชีวิตประจำวันของเธอแน่นอน เพราะเธอขาดสอบ อดไปเที่ยวในวันหยุด หรือแม้แต่อดได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ

 

ความผิดปกติของเธอจึงไปคล้ายกับเจ้าหญิงนิทราเลย

 

#4

Benjamin Button (Progeria)

จากหนังที่แบรด พิตต์แสดง ใครจะเชื่อละว่ามันมีอยู่จริงๆ และสามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งทารกคนล่าสุดที่มาพร้อมความผิดปกตินี้ เกิดขึ้นที่บังคลาเทศ ความผิดปกติทางพันธุกรรมทำให้เมื่อเด็กทารกเกิดมา จะมีผิวพรรณ และรูปหน้าที่แก่เหมือนคนวัยชรา อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดเพียงแค่ 1 ใน 8 ล้าน เท่านั้น

 

#5

เสมิร์ฟ (Argyria)

กว่า 40 ปีที่นาย Paul Karason จากรัฐโอเรกอน มีผิวพรรณปกติเหมือนคนทั่วๆไป แต่แล้วจู่ๆ สีผิวเค้าก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินแทนซะงั้น ซึ่งความผิดปกติชนิดนี้เรียกอีกชื่อว่า ‘Silver Poisoning’ เกิดจากการที่เขานำธาตุเงิน มาใช้เป็นยาทางเลือก

 

ย้อนไปในช่วงปี 1998 เขาเห็นโฆษณาทางนิตยสารเล่มหนึ่ง เกี่ยวกับการฟื้นฟูร่างกายด้วยการดื่มแร่เงิน มากถึง 10 ออนซ์ ต่อวัน จนร่างกายของเขาค่อยๆ เปลี่ยนสี และทางการแพทย์วินิจฉัยแล้วว่า จะไม่มีทางกลับคืนสภาพเดิมได้ อีกทั้งเชื่อว่าอวัยวะภายในของเขา ก็น่าจะเปลี่ยนสีไปหมดแล้วเช่นกัน

 

#6

Bubble Girl (Mast cell disease)

สำหรับ Brynn Duncan สาววัย 20 คนนี้อาการแพ้และความบกพร่องในร่างกายของเธอมันแตกต่างออกไป เธอต้องให้อาหารผ่านท่อ และคาดว่าเป็นคนเดียวในโลกที่จำเป็นจะต้องหยดยาเบนาดริล (ยาแก้ไอที่มีสารประเภท ไดเฟนไฮดรามีน) ตลอด 24 ชม.

 

อีกทั้งเธอจำเป็นจะต้องนั่งรถเข็นตลอดเวลา เพราะเธอจะรู้สึกตัวชาทันที เมื่อยืนด้วยตัวเองเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น และแม้แต่ตอนนี้ทางการแพทย์ก็ยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร

 

#7

เจ้าหญิงเอลซ่า (Raynaud’s disease)

หนูน้อย Gracie Hughes ผู้น่ารัก จาก South Wales เธอป่วยจากอาการผิดปกติชนิดหนึ่ง ทำให้ไม่สามารถอยู่ในที่ๆ มีอากาศหนาวโล่งแจ้งได้ เพราะจะทำให้ตัวเธอจะเริ่มเป็นสีน้ำเงิน และเมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องออกไปข้างนอก เธอจะต้องได้รับเครื่องนุ่งห่มที่มากกว่าคนอื่นถึง 2 ชั้น

 

แน่นอนว่าความผิดปกติชนิดนี้ส่งผลต่อชีวิตประจำวันของหนูน้อย เธอไม่สามารถทานไอศครีม เครื่องดื่มเย็น ซึ่งวินิจฉัยแล้วพบว่าเกิดจากการที่เส้นเลือดมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้เปราะบางต่อการขยายหรือหดตัว ในสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้ร่างกายมีเลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงได้น้อยลง ถ้าหากหนูน้อยอยู่ในอากาศที่หนาวจัด

 

#8

Barbie (Muscular Dystrophy)

ถึงแม้ว่าจะมีหลายคนที่ต้องการศัลยกรรมให้เหมือนบาร์บี้ แต่ไม่ใช่สำหรับ Amber Guzman วัย 28 ปี จากแคลิฟอร์เนีย ความผิดปกติชนิดนี้ทำให้เธอมีร่างกายที่อ่อนแอ และรูปร่างเหมือนตุ๊กตา

 

ด้วยกล้ามเนื้อที่อ่อนแรงทำให้เธอไม่สามารถเดินไปไหนได้ไกล หรือแม้แต่ตอนเปลี่ยนเสื้อผ้าเธอจำเป็นที่จะต้องมีคนคอยช่วยเหลือ และแน่นอนว่าการทานอาหารของเธอ ก็ไม่ได้ง่ายเหมือนคนทั่วไปเช่นกัน

 

แต่เธอคนนี้ก็ไม่ได้ยอมแพ้ต่อความผิดปกติหรอกนะ เพราะเธอเปลี่ยนมันให้เป็นโอกาส ด้วยการแต่งหน้า แต่งตัว ให้ออกมาดูแฟนซี สมกับที่เธอรูปร่างเหมือนตุ๊กตา และโพสต์ลงโซเชียลมีเดียอย่างอินสตาแกรม @amber_kohaku_chan

 

เครดิตข้อมูล oddee.com