โลกจะเป็นอย่างไร? เมื่อกาแล็กซี่ของเราถูกกาแล็กซี่แอนโดรเมดากลืนกิน

โปรดจับจ้องภาพทางช้างเผือกที่คุณเห็นบนท้องฟ้าในวันนี้ให้ดี เพราะเราจะบอกว่าอีกหลายพันล้านปีข้างหน้า ความงดงามนี้จะถูกแปรเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง หลังจากที่กาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราถูกแอนโดรเมดาเข้ามากลืน!!!

 

โดยเหตุการณ์นี้แม้จะยังไม่เกิดขึ้น แต่นาซ่าก็รู้ดีว่าสักวันหนึ่งสงครามการปะทะนี้จะมาถึง เพราะทุกวันนี้กาแล็กซี่แอนโดรเมดากำลังพุ่งทะยานด้วยความเร็วสูงถึง 250,000 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 402,336 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ซึ่งเร็วพอที่จะโคจรรอบโลกของเราได้ในเวลาเพียง 6 นาทีเท่านั้น และนักวิทยาศาสตร์คาดว่าการปะทะนี้จะเกิดขึ้นในอีก 3,750 ล้านปีข้างหน้านี้อย่างแน่นอน

 

ฟังดูยาวนานใช่มั้ยล่ะ? แล้วตอนนั้นมันจะเกิดอะไรขึ้นน่ะหรือ?

เพื่อทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง นักวิทยาศาสตร์นาซ่าจึงจำลองภาพขึ้นมา ซึ่งภาพที่คุณเห็นนี้คือการที่กาแล็กซี่แอนโดรเมดาพุ่งเข้ามาปะทะกับเรา และกลืนกินเรา (โดยหลักการแล้วหาก 2 กาแล็กซี่โคจรมาชนกัน กาแล็กซี่ที่เล็กกว่าจะถูกกลืนกิน และกาแล็กซี่แอนโดรเมดาก็ใหญ่กว่ากาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเราด้วยสิ)

 

โดยแม้มันจะเป็นเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงสูง แต่นักวิทย์ก็ยังเชื่อว่าโลกของเราจะยังไม่สลายไปไหน ส่วนภาพตอนปะทะจะอลังการประมาณนี้…

 

 

ภาพการปะทะและหลอมรวมกันอยู่ที่นาทีประมาณ 2:50

 

Marel ผู้เป็นนักวิทยาศาสตร์ของสถาบัน Space Telescope Science Institute ในบัลติมอร์เผยว่า”กาแล็กซี่แอนโดรเมดาก็เช่นเดียวกับทางช้างเผือก มันมีดวงดาวอยู่นับพันนับแสนล้าน

 

และนี่คือภาพที่คุณจะได้เห็นบนฟากฟ้า เมื่อสองกาแล็กซี่พุ่งใส่กันในอีก 3,750 ล้านปีข้างหน้า

 

โดยตอนนี้กาแล็กซี่แอนโดรเมดาอยู่ห่างจากโลกประมาณ 2.5 ล้านปีแสง และเมื่อไหร่ก็ตามที่มันเข้ามาใกล้ขึ้น กาแล็กซีทางช้างเผือกก็จะมีแรงโน้มถ่วงที่เข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งนั่นจะช่วยส่งเสริมในการดูดแอนโดรเมดาให้ใกล้เข้ามายิ่งกว่าเดิม

ภาพแล็กซี่แอนโดรเมดา

 

แล้วในอนาคตราว 4,000 ล้านปีข้างหน้า กาแล็กซี่แอนโดรเมดากับทางช้างเผือกก็จะค่อยๆ ขมวดเข้าหากัน ค่อยๆ รวมเป็นเนื้อเดียวกัน

 

ซึ่งสงครามของ 2 กาแล็กซี่ก็จะดำเนินไม่หยุด ตราบจนกว่าศูนย์กลางของหลุมดำจะเคลื่อนย้ายเข้ามาใกล้กันมากพอ ที่จะดูดสองกาแล็กซี่รวมเป็นหนึ่ง

 

และเมื่อถึงจุดนั้น…ชื่อของกาแล็กซี่ทางช้างเผือกกับแอนโดรเมดาก็จะกลายเป็นเพียงตำนานในอดีต แล้วพวกเราเหล่ามนุษย์ก็จะได้อยู่ในบ้านหลังใหม่

 

หลังจากผ่านไป 6,000 ล้านปี ของปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ในจักรวาลครั้งนี้ ท้องฟ้าในยามค่ำคืนของดาวที่เราเรียกว่าโลก ก็จะแปรเปลี่ยนเป็นแสงเจิดจ้าที่มีสภาพตีขอบเป็นวงรี

 

ซึ่งถ้ามนุษย์โลกยังยืนยงอยู่จนถึงจุดนั้น นี่คือท้องฟ้าที่คุณจะได้เห็น…

 

อย่างไรก็ตามระบบสุริยะจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากนักจากปรากฏการณ์ ‘กลืนกิน’ ในครั้งนี้ แต่แรงโน้มถ่วงก็จะผลักดวงอาทิตย์ไปสู่วงโคจรใหม่ รวมถึงลากโลกและดาวดวงอื่นตามไปด้วย

 

ทั้งนี้แม้ดวงดาวของสองกาแล็กซี่จะมีมหาศาล แต่ขณะที่หลอมรวมกัน พวกมันก็จะทำแค่เพียงสวนทางผ่านกันเฉยๆ และมีโอกาสน้อยมากที่ดวงดาวเหล่านี้จะพุ่งชนกัน

 

แต่โปรดรู้ไว้ว่าการกลืนกินลักษณะนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกกับเหล่ากาแล็กซี่ เพราะปรากฏการณ์อันลึกล้ำนี้เคยเกิดขึ้นกับแห่งอื่นมาแล้ว และนี่คือภาพที่ถ่ายไว้ได้ด้วยกล้อง Hubble ในปี 2009

 

เห็นแล้วก็อดขนลุกไม่ได้ เพราะมันสะท้อนให้เห็นว่า ‘มนุษย์เราช่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็กจ้อยเหลือเกิน’ และจักรวาลก็ช่างกว้างใหญ่จนเกินจะหยั่งถึงอย่างแท้จริง

 

วีดีโอเหตุการณ์ทั้งหมดอยู่ในนี้ ลองชมกันได้นะ

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com