เผย 15 เคล็ดลับแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันสุดเจ๋ง ที่คนโบราณคิดได้มาเป็นร้อยปีแล้ว

ภูมิปัญญาคือสิ่งที่เกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย ซึ่งคนในอดีตจากยุค 1880 ก็ลองผิดลองถูกมากมาย จนได้เคล็ดลับเด็ดๆสำหรับใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน โดยนี่เป็นภาพกลเม็ดเคล็ดลับสำหรับการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวัน ซึ่งหลายอย่างก็ยังคงมีการประยุกต์ใช้กับยุคปัจจุบัน

 

#1

วิธีป้องกันแจกันใบโปรด

“ให้เติมทรายลงไปในแจกันเพื่อถ่วงน้ำหนักให้แจกันตั้งอยู่กับที่ได้มั่นคงขึ้น ซึ่งวิธีการนี้เหมาะกับแจกันที่ส่วนบนมีน้ำหนักมากกว่าฐานแจกัน”

16

 

#2

วิธีกำจัดคราบน้ำเกลือออกจากรองเท้าสีน้ำตาล

“คราบน้ำเกลือบนรองเท้าสามารถขจัดออกได้ โดยการเช็ดคราบนั้นด้วยโซดาซักล้างแบบก้อนขนาดเท่าลูกเกาลัดละลายในนมประมาณ 2 ช้อนชา เมื่อแห้งดีแล้วสามารถขัดรองเท้าได้ตามปกติและจะพบว่าคราบเกลือที่ว่านั้นหายไป”

17

 

#3

วิธีทำกลอนประตูรั้ว

“จากในภาพทรงกลอนประตูจะเป็นลักษณะครึ่งวงกลม ตอกติดกับประตูรั้วด้วยน็อตที่ขอบประตูด้านหนึ่ง โดยให้ปลายด้านหนึ่งของกลอนประตูยื่นเกินออกมาจากขอบประตู เมื่อประตูเปิดออกและแกว่งกลับไปที่เดิมก็จะถูกขัดไว้ด้วยกลอนประตูพอดี ดังภาพประประกอบ”

18

 

#4

วิธีทำความสะอาดภาพวาดสีน้ำมัน

“ภาพวาดควรถูกทำความสะอาดให้ปราศจากฝุ่นเป็นอย่างแรก จากนั้นใช้ผลมันฝรั่งสดผ่าครึ่งให้เนื้อเรียบ นำผิวเรียบๆ ของมันฝรั่งเช็ดให้ทั่วภาพวาด เสร็จแล้วใช้ผ้าเนื้อนุ่มเช็ดไปที่ภาพวาดและใช้มันฝรั่งเช็ดอีกครั้งโดยที่ต้องหั่นเนื้อมันฝรั่งที่สกปรกออกก่อน สุดท้ายทำความสะอาดภาพวาดด้วยน้ำมันเมล็ดฝ้ายหรือลีนสีดออย”

19

 

#5

วิธีทำให้ดอกไม้ในแจกันกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

“วิธีทำให้ดอกไม้กลับมาสวยสดอีกครั้ง ทำได้โดยการปักก้านดอกไม้ที่เริ่มเฉาลงในน้ำร้อนจนกว่าน้ำร้อนจะเย็นลง ระหว่างนั้นจะสังเกตเห็นได้ว่าดอกไม้จะกลับมาสดอีกครั้ง จากนั้นให้ตัดปลายก้านออก (ส่วนที่แช่น้ำร้อน) สามารถนำไปปักลงในแจกันได้ตามเดิม”

20

 

#6

วิธีตรวจสอบความสดของกุ้งล็อบสเตอร์

“หากเวลาที่คุณสั่งกุ้งล็อบสเตอร์ที่มีการต้มมาเรียบร้อยแล้วตามร้านอาหาร และไม่แน่ใจว่ากุ้งล็อบสเตอร์นั้นสดหรือไม่ มีวิธีการตรวจง่ายๆ เพียงแค่ลองจับหางกุ้งดันมาด้านหน้าจากนั้นปล่อมือออก หากหางกุ้งเด้งกลับไปที่เดิมแปลว่ากุ้งตัวนั้นยังมีความสดอยู่ แต่หากหางกุ้งค่อยๆ ทิ้งตัวกลับไปที่เดิมแปลว่ากุ้งตัวนั้นอาจถูกเก็บมาหลายวันแล้ว”

21

 

#7

วิธีแก้รองเท้าบูทมีเสียง

“รองเท้าบูทใหม่ๆ มักจะเกิดเสียงเวลาเดิน วิธีการแก้มีอยู่สองวิธีด้วยกันคือ กดย้ำๆ ไปที่ฝ่าเท้าด้านในของรองเท้า อีกวิธีคือนำรองเท้าไปวางไว้บนจานที่มีน้ำมันโดยยกพื้นรองเท้าให้สูงขึ้น ให้เฉพาะพื้นรองเท้าแตะน้ำมัน จากนั้นทิ้งไว้จนน้ำมันเคลือบเข้าไปในหนังของรองเท้า”

22

 

#8

วิธีตัดขนมปังอบใหม่ให้เป็นแผ่นสวยงาม

“วิธีการตัดขนมปังอบใหม่ให้นำมีดหั่นขนมปังแช่ในน้ำร้อน เมื่อใบมีดร้อนแล้วให้เช็ดน้ำออกอย่างรวดเร็ว และตัดขนมปังขณะใบมีดยังร้อน วิธีนี้จะช่วยตัวขนมปังอบใหม่ที่มีความนุ่มมากๆ ให้ออกมาเป็นแผ่นสวย”

23

 

#9

วิธีเช็คว่าเตียงในโรงแรมชื้นหรือไม่

“วิธีการที่จะช่วยเช็คว่าเตียงนอนในโรงแรมได้รับการทำความสะอาดดีแล้วหรือไม่ หรือเตียงมีความชื้นรึเปล่า ทำได้โดยการสอดกระจกพกพาเข้าไประหว่างผ้าห่มและเตียงนอน เมื่อดึงออกมาหากบนกระจกมีรอบเปื้อนหรือฝ้าที่เกิดจากความชื้นแสดงว่าเตียงนอนนั้นมีการทำความสะอาดที่ไม่ดีพอหรือยังมีความชื้นหลงเหลืออยู่ในเนื้อผ้า”

24

 

#10

วิธีการวาดภาพครึ่งเสี้ยวให้ออกมาสวย

“การวาดภาพครึ่งเสี้ยวให้ออกมาสวยต้องมีการวัดระยะห่างของปลายเสี้ยวทั้งสองข้าง จากนั้นปักหมุดและสวมวงด้ายที่หมุดทั้งสองและใช้ดินสอขึงด้ายนั้นและวาดไปตามความตึงของด้ายดังวิธีที่แสดงในภาพ”

25

 

#11

วิธีเก็บเศษแก้ว

“วิธีการเก็บเศษแก้วที่ง่าย สะอาด และรวดเร็วคือการใช้ผ้าเนื้อนุ่มชุบน้ำหมาดๆ กอบเศษแก้วขึ้นมา ซึ่งผ้าเนื้อนุ่มที่จะช่วยเก็บเศษแก้วชิ้นเล็กๆ ได้ ควรใช้ผ้าขี้ริ้วที่ทิ้งไปพร้อมกับเศษแก้วได้เลย”

26

 

#12

วิธีทำความสะอาดรองเท้าใหม่

“วิธีที่ดีสุดคือการเช็ดรองเท้าให้ทั่วด้วยมะนาวครึ่งผลแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นรองเท้าใหม่จะสามารถนำไปทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามในบางกรณีอาจจะต้องเช็ดด้วยน้ำมะนาวซ้ำมากกว่า 1 ครั้ง”

27

 

#13

วิธีถอดแว่นที่คับออกจากนิ้ว

“การถอดแหวนที่คับออกจากนิ้วทำได้โดยการถูสบู่ไปที่นิ้วนั้น หากข้อนิ้วไม่บวมแหวนจะสมารถถอดออกมาจากนิ้วได้อย่างง่ายดาย แต่หากข้อนิ้วและนิ้วบวมควรไปขอคำแนะนำจากช่างเครื่องประดับจะเป็นการดีกว่า”

28

 

#14

วิธีทำให้เทียนแท่งใหญ่สามารถใส่ลงในเชิงเทียนที่เล็กกว่าได้

“วิธีทำให้เทียนแท่งหนาสามารถใส่ลงในเชิงเทียนที่มีขนาดเล็กทำได้โดย การนำฐานของแท่งเทียนแช่ลงในน้ำร้อนกระทั่งขี้ผึ้งอ่อนตัวลง จากนั้นนำแท่งเทียนไปใส่ลงในเชิงเทียนจะพบว่าสามารถใส่ได้พอดี”

29

 

#15

วิธีแยกแก้วน้ำออกจากกัน

“การแยกแก้วน้ำที่วางซ้อนกันอยู่ หากไม่ระมัดระวังอาจจะทำให้แก้วน้ำแตกได้ วิธีที่ง่ายที่สุดคือใส่น้ำเย็นลงในแก้วใบบนและวางก้นแก้วใบล่างใกล้น้ำร้อน ไม่นานแก้วทั้งสองใบก็จะสามารถดึงออกจากกันได้อย่างง่ายดาย”

30

 

เครดิตข้อมูล kiitdoo.com