11 ทริคน่ารู้เกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ที่จะช่วยทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น

ร่างกายของมนุษย์นั้นน่าอัศจรรย์กว่าที่เราคิดมาก และยิ่งเรารู้จักร่างกายมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้นเท่านั้น และนี่คือ 11 ทริคเกี่ยวกับกลไกบางอย่างภายในร่างกาย ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

#1

การจามเป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่อาจห้ามได้ แต่หากคุณอยู่ต่อหน้าคนที่คุณแอบปลื้มหรืออยู่ในสถานการณ์สำคัญ การไม่จามน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

 

วิธีทำให้หยุดจามคือ ใช้นิ้วใดนิ้วหนึ่งกดลงบนบริเวณเหนือริมฝีปากบน แล้วจะทำให้คุณหายจากการอยากจามทันที แต่ในกรณีที่ไม่ได้ผล ให้คุณยกแขนขึ้นแล้วจามใส่ข้อพับศอกก็ได้

 

#2

เมื่อร่างกายได้รับความเย็นมากเกินไป จนรู้สึกว่าสมองแข็งทื่อไปด้วยให้ดันลิ้นขึ้นไปที่เพดานปาก วิธีนี้คือวิธีแก้ฉุกเฉิน ก่อนที่คุณจะได้ดื่มน้ำอุ่น หรือคุณหาน้ำดื่มตรงนั้นไม่ได้แล้วจริงๆ

 

#3

หากอยู่ในห้องที่เสียงดังมากๆ แล้วอยากได้ยินเสียงของคนข้างๆ ที่คุยกับคุณ ให้ค่อยๆ ดึงหูทั้งสองข้างไปด้านหลัง จากนั้นก็ดันหูทั้งสองข้างเข้าหากัน ที่หูของเราจะมีส่วนที่เรียกว่า “tragus” เป็นส่วนที่ป้องกันไม่ได้ให้เสียงรอบนอกเข้ามารบกวนการฟังเสียงและทำให้คุณได้ยินคนข้างๆ ได้ชัดขึ้น

 

#4

เราเคยได้ยินว่าหลังจากที่กินหรือเพิ่งจัดมื้อหนักไปไม่ควรจะเข้านอนทันที แต่ควรรอสัก 3-4 ชั่วโมงก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการเสียดท้อง แต่จริงๆ คุณไม่จำเป็นต้องรอนานขนาดนั้น เพราะการนอนตะแคงซ้ายช่วยคุณได้

 

#5

เวลาที่มีเลือดกำเดาไหล ให้ใช้นิ้วโป้งกับนิ้วชี้บีบจมูกเบาๆ แล้วค้างไว้ประมาณ 5 นาที แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

#6

เมื่อคุณรู้สึกกังวล คุณสามารถทำให้ผ่อนคลายได้ด้วยการอมนิ้วโป้งแล้วก็เป่าลมให้แก้มพองขึ้น นี่เป็นวิธีที่จะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจช้าลงเมื่อคุณรู้สึกกังวล แต่ไม่ควรทำถี่หรือนานเกินไป

 

#7

หรือแค่ดู GIF นี้ แล้วหายใจเข้าลึกๆ สักสองสามครั้ง ก็จะทำให้คุณใจเย็นลงได้

 

#8

เมื่อลิ้นของคุณโดนน้ำร้อนลวก ให้ดื่มน้ำเย็นตามเข้าไปเยอะๆ แต่อย่าดูดน้ำแข็งนะ Dr. Alison Bruce ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจาก Mayo Clinic ในเมืองแจ็กสันวิลล์ รัฐฟลอริดา กล่าวว่า “ความเย็นจะช่วยขจัดความร้อนในเนื้อเยื่อที่ถูกน้ำร้อนลวกและยังลดการอักเสบด้วย

 

#9

คุณสามารถลดอาการสะอึกได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการสูดลมเข้าปาก อมไว้สักพัก แล้วกลืนลงไปสองครั้ง จากนั้นก็หายใจออกทางจมูก บางคนต้องทำซ้ำถึงสองครั้งถึงจะได้ผล แต่ก็มีบางคนที่สามารถทำได้ผลในครั้งเดียวทุกครั้งสะอึก

 

#10

การยกเข่าขึ้น ให้อยู่ในท่านั่งยองๆ จะทำให้ขับถ่ายง่ายขึ้น แม้ชักโครกจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เรานั่งขับถ่ายได้สะดวกสบาย แต่ท่าทางในการขับถ่ายที่ถูกต้องและจะช่วยขับของเสียออกมาได้มากที่สุดก็คือการชันเข่าขึ้นมาทำมุม 45 องศา

 

#11

เราคงจะต้องมีบ้างที่มีเพลงบางเพลงติดอยู่ในหัวเราตลอดเวลา เปลี่ยนไปร้องเพลงอื่นยังไงมันก็จะยังอยู่ ทางที่จะลบได้คือ การเคี้ยวหมากฝรั่งนั่นเอง

 

โดยนักวิจัยเชื่อว่าสาเหตุที่การเคี้ยวหมากฝรั่งสามารถขจัดอาการเพลงติดหัวได้ ก็เพราะว่าทางเดินเส้นประสาทที่เชื่อมต่อมาจากหู เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดอาการนี้ เมื่อเราเคี้ยวหมากฝรั่ง การขยับกรามจะไปรบกวนทางเดินเส้นประสาทนี้ ทำให้เสียงเพลงนั้นหายไป

 

อย่าลืมเอาไปลองทำกันดูนะครับ

 

เครดิตข้อมูล buzzfeed.com