ไม่ได้มีแค่ในการ์ตูน! “ฮัตโตริ” สุดยอดนินจาที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

หากถามคนไทยว่ารู้จักนินจาไหม? ใครคือนินจาที่คุณรู้จัก? คำตอบที่ได้ส่วนใหญ่ก็คงหนีไม่พ้น ‘นินจาฮัตโตริ’ เป็นแน่แท้ เพราะทุกคน (ตอนเด็กๆ) คงจะเคยได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้ผ่านตามาแล้วทุกคน

 

แต่น้อยคนนักจะรู้ว่านินจาคนนี้มีตัวตนอยู่จริง และตลอดชีวิตของ ‘นินจาฮัตโตริ’ ก็ได้ทำคุณงามความดีอย่างมากมาย จนได้รับการกล่าวขานและยกย่องให้เป็นปรมาจารย์ทางด้านนินจาจวบจนปัจจุบันเลยทีเดียว เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไรมาอ่านพร้อมกันเลย

 

‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ (Hattori Hanzo)

หรืออีกชื่อ ‘ฮัตโตริ มาซานาริ’ (Hattori Manasari) คือนามของสุดยอดแห่งนินจาในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น นินจาฮัตโตริเกิดเมื่อปี 1542 ที่แคว้นมิคาวะ (Mikawa) ประเทศญี่ปุ่น

 

เริ่มต้นการเป็นนินจาตามรอยบิดาตั้งแต่อายุ 12 ปี และกลายมาเป็นนินจาระดับสูงตั้งแต่อายุ 18 ปี โดยเรื่องราวของนินจาฮัตโตริถูกบันทึกเอาไว้อย่างเป็นทางการในทำเนียบขุนนางของโชกุนโทคุงาวะ อิเอยาสึ

 

ก้าวขึ้นเป็นขุนนางระดับสูง

ซึ่งมันน่าสนใจตรงที่ว่า ‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ เป็นหนึ่งในนินจาเพียงไม่กี่คนที่มียศถาบรรดาศักดิ์และสามารถก้าวขึ้นมาเป็นขุนนางระดับสูง โดยทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาคนสนิทให้กับโชกุน ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ยากมากกับการที่นินจาคนหนึ่งจะได้รับเกียรติสูงสุดเช่นนี้

 

เชียวชาญสงคราม!

‘นินจาฮัตโตริ’ มีความรู้ความเชี่ยวชาญในเรื่องของศึกสงครามไม่แพ้ขุนศึกคนอื่น นอกจากนั้นนินจาท่านนี้ยังเป็นปรมาจารย์วิชาทวนและวิชาการพรางตัวในเงามืด ดังจะเห็นได้จากการที่นินจาฮัตโตริมักจะได้รับมอบหมายงานให้เป็นผู้สอดแนมฝ่ายศัตรูในภารกิจสำคัญๆ อยู่บ่อยครั้ง

 

ในบางตำนานก็เล่าว่า นินจาฮัตโตริสามารถใช้วิชาตัวเบากระโดดยืนบนพัดที่มีคนถืออยู่ได้ หรือการหายตัวจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่งอย่างว่องไวยากที่จะหาใครทัดเทียม

 

ถูกลอบสังหาร….

‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ เสียชีวิตเมื่อปี 1596 จากการถูกนินจาคู่อริ นามว่า ‘ฟูมะ โคทาโร่’ ลอบสังหาร สิริอายุรวม 55 ปี หลุมศพของเขาอยู่ที่วัดไซเนจิ ในย่านชินจูกุของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 

และเพื่อเป็นเกียรติให้กับนินจาฮัตโตริ ทางการญี่ปุ่นได้นำชื่อของเขามาตั้งเป็นชื่อของประตูทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของปราสาทเอโดะว่า ‘ประตูฮันโซมอน’ และชื่อของเส้นทางรถไฟว่า ‘รถไฟสายฮันโซมอน’

 

นอกจากนั้นนินจาฮัตโตริได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมอันโด่งดังของญี่ปุ่น เรียกได้ว่าหากนึกถึงนินจาผู้เก่งกาจระดับพระกาฬ ชื่อของ ‘ฮัตโตริ ฮันโซ’ ต้องมาเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน

 

อ่านมาถึงตรงนี้ก็คิดถึงการ์ตูนโปรด (สมัยเด็ก) ซะแล้วสิ

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV