เกือบจะปังแต่ก็พังจนได้! Tianducheng กรุงปารีสก๊อบปี้ (AAA+) แห่งประเทศจีน

นอกจากประเทศจีนจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการผลิตหรือใช้งานสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์สูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องบอกว่าอันซีนไชน่ามากๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นการก๊อบปี้สถานที่ดังๆ ทั่วโลกมาไว้ในประเทศจีน ทั้งหมดก็เผื่อเหตุผลเดียวคือ “เงิน” ที่ได้จากการท่องเที่ยว

แน่นอนว่าระดับพี่จีนจะทำทั้งทีย่อมไม่ใช่เมืองจิ๋วหรือเมืองจำลองขนาดเล็กอย่างประเทศอื่นๆ เพราะที่นี่เลือกใช้ขนาดและสัดส่วนของมันแทบจะเทียบเท่าของจริงเลยก็ว่าได้ (ก๊อป AAA+) เมืองแห่งนี้จะเป็นอย่างไร จะเจ๋งขนาดไหนไปอ่านกันเลย

 

 

เมืองแห่งนี้ชื่อว่า Tianducheng

โดยเมือง Tianducheng สร้างขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวรู้สึกเหมือนกับอยู่กลางกรุงปารีสเลยทีเดียว เมืองก๊อบปี้แห่งนี้ตั้งอยู่ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน เริ่มต้นก่อสร้างในปี 2007 และเปิดใช้งานภายในปีเดียวกัน

 

ผลงานก๊อประดับ AAA+

ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้พบกับ ตึก, อาคาร, ประติมากรรม, รูปปั้น และผลงานศิลปะในแบบเดียวกับกรุงปารีสแห่งประเทศฝรั่งเศส ยิ่งไปกว่านั้นกรุงปารีสปลอมแห่งนี้ยังได้จำลอง “หอไอเฟล” ที่มีขนาดความสูง 108 เมตร เอาไว้บริเวณใจกลางของเมืองอีกด้วย

 

 

 

นอกจากจะมีอะไรหลายอย่างเหมือนกับกรุงปารีสในประเทศฝรั่งเศสแล้ว เมือง Tianducheng ยังสามารถรองรับจำนวนประชากรได้สูงสุดถึง 10,000 คน ทั้งนี้พื้นที่ต่างๆ ของเมืองยังได้รับการจัดสรรพื้นที่อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นโซนสำหรับที่พักอาศัย, โรงเรียน, โรงพยาบาล, ย่านช้อปปิ้ง ที่เต็มไปด้วยร้านค้าและห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ และสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย

 

 

ปัจจุบันไม่ต่างจากเมืองร้าง…..

แม้เมืองนี้จะดูสวยงามและรองรับจำนวนประชากรได้มากถึง 10,000 คน แต่เมื่อถึงเวลาเปิดให้อยู่อาศัยกันจริงๆ เมืองนี้กลับมีสภาพที่ไม่ต่างกับเมืองร้าง เพราะจนถึงปัจจุบันมีประชากรอยู่อาศัยอยู่เพียง 2,000 คนเท่านั้น เรียกได้ว่ายังไม่ถึงครึ่งของจำนวนประชากรที่สามารถรองรับได้ด้วยซ้ำ

 

 

 

ส่งผลให้สิ่งปลูกสร้างต่างๆขาดการดูแล หลายสถานที่ถูกปล่อยร้างจนเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก ไม่เว้นแม้กระทั่ง “หอไอเฟลปลอม” ที่ปัจจุบันถูกปกคลุมไปด้วยต้นหญ้าและวัชพืชไปหมดแล้ว

 

แต่ยังคงเป็นที่นิยมของช่างภาพ

อย่างไรก็ตามเมือง Tianducheng ยังคงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและช่างภาพอย่างต่อเนื่อง เมื่อสถานที่ต่างๆ ของเมือง ยังคงเหมาะแก่การเก็บภาพประทับใจ รวมไปถึงการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งของบ่าวสาวคู่ใหม่ที่ให้ความรู้สึกไม่ต่างกับการไปเยือนกรุงปารีสจริงๆ ถึงแม้เมือง Tianducheng จะเป็นแค่เพียงกรุงปารีสปลอมๆ ก็ตามที

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV