พาไปดู…สงครามที่แปลกที่สุดในโลก เพราะมันเริ่มต้นและจบลงเพียงแค่ 45 นาทีเท่านั้น!

การทำสงครามของมนุษย์นั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยความคิดเห็นไม่ตรงกันจนไม่สามารถพูดคุยกันดีๆ ได้ การทำสงครมจึงเกิดขึ้น แต่จะมีสงครามครั้งไหนแปลกประหลาดเท่า ‘สงครามแองโกล-แซนซิบาร์’ สงครามที่ถูกบันทึกไว้ว่าใช้เวลา ‘สั้น’ ที่สุดในโลก เกิดขึ้นและจบลงยังไงไปอ่านกันเลย

 

สงครามแองโกล–แซนซิบาร์ (Anglo-Zanzibar War)

เป็นสงครามที่เกิดขึ้นมาจากความขัดแย้งระหว่างสหราชอาณาจักรและรัฐสุลต่านแซนซิบาร์ สงครามดังกล่าวถือเป็นสงครามที่มีระยะเวลาสั้นที่สุดในโลก

 

สงครามแองโกล–แซนซิบาร์ เกิดขึ้นที่เกาะ “แซนซิบาร์” ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศแทนซาเนีย

 

สาเหตุของความขัดแย้ง

เกิดขึ้นมาจากการสวรรคตอย่างกะทันหันของ Sultan Hamad bin Thuwaini เจ้าผู้ครองนครแซนซิบาร์ ในวันที่ 25 สิงหาคม 1896 ทำให้หลานชายของพระองค์ Sultan Khalid bin Barghash เข้ามายึดอำนาจโดยที่ไม่ได้รับการรับรองจากสหราชอาณาจักร ซึ่งขัดต่อสนธิสัญญาที่ทำไว้ร่วมกัน

 

สหราชอาณาจักรจึงประกาศเตือนเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อให้ Sultan Khalid bin Barghash ออกจากวัง แต่กลับถูกปฏิเสธ อังกฤษจึงจำเป็นต้องส่งเรือรบ 5 ลำและทหารจำนวน 150 นายเพื่อเข้าปิดล้อมพื้นที่อ่าว

 

ความขัดแย้งดังกล่าวได้เริ่มต้นลุกลามจนเป็นสงครามในวันที่ 27 สิงหาคม 1896 และหลังจากนั้น 45 นาที สงครามก็ได้สิ้นสุดลง เมื่อ Sultan Hamad bin Thuwaini ได้ขอลี้ภัยเข้าไปในสถานกงสุลเยอรมนี และขอลี้ภัยต่อไปยังแอฟริกาตะวันออก

 

 

ความเสียหายจากสงครามครั้งนี้

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวแซนซิบาร์เสียชีวิตมากถึง 500 คน สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่มาจากถูกไฟคลอกเนื่องจากไฟที่ลุกไหม้ภายในปราสาท ขณะที่ลูกเรืออังกฤษนั้นได้รับบาดเจ็บไปเพียง 1 นายเท่านั้น

 

สงครามดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพของกองทัพเรืออังกฤษ และทำให้ไม่มีการก่อกบฎขึ้นภายในดินแดนอาณานิคมของอังกฤษเป็นระยะเวลานานถึง 67 ปีเลยทีเดียว

 

เครดิตข้อมูล SpokeDark.TV