18 เรื่องสุดประหลาดจาก “วิกิพีเดีย” ที่จะทำให้คุณต้องงงว่า “แบบนี้ก็มีด้วยหรือ!?”

วิกิพีเดียคือเว็บไซต์ที่ทุกคนรู้จักในฐานะคลังข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งในนั้นก็เต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆ มากมาย ตั้งแต่เรื่องธรรมดาทั่วไปไปจนถึงเรื่องที่แปลกประหลาดน่าอัศจรรย์ และนี่คือ 18 บทความจาก Wikipedia ที่จะทำให้คุณต้องทึ่งว่ามันมีเรื่องแบบนี้บนโลกด้วยหรือ!?

 

#1

The Coral Castle

สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ทำจากหินที่ Edward Leedskalnin ชายชาวสหรัฐฯ จากรัฐฟลอริดาเป็นผู้ลงมือสร้างด้วยตัวเองในช่วงทศวรรษที่ 1930 เรื่องน่าอัศจรรย์ก็คือเอ็ดเวิร์ดกล่าวว่าเขาได้ประดิษฐ์เครื่องเคลื่อนย้ายมวลสารที่สามารถย้ายหินได้สบายๆ ราวกับปอกกล้วยเข้าปากขึ้นมา ซึ่งวัยรุ่นบางคนที่เคยเห็นขั้นตอนการก่อสร้างก็กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าหินเหล่านี้ถูกเคลื่อนย้ายไปมาได้ง่าย “เหมือนเป็นลูกโป่งเป่าลม”

 

#2

Cicada 3301

Cicada 3301 คือองค์กรประหลาดที่เผยแพร่ปริศนาลึกลับผ่านทางอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งปริศนาเหล่านั้นก็ทำให้คนทั่วไปสับสนมึนงงจนเชื่อว่าน่าจะเป็นโครงการลับของ NSA หรือ CIA ที่มีจุดประสงค์เพื่อค้นหาผู้มีความสามารถเข้ามาร่วมงานด้วย

 

#3

The Nibiru Cataclysm

มีทฤษฎีสมคบคิดทฤษฎีหนึ่งที่เชื่อว่าระบบสุริยะของเรามีดาวเคราะห์ดวงที่ 10 ชื่อ Nibiru ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นดวงดาวที่กำลังจะเคลื่อนมาปะทะกับโลกของเราอย่างรุนแรงจนทำให้มนุษย์สูญพันธ์ อย่างไรก็ตามมีนักวิทยาศาสตร์บางคนออกมาโต้แย้งว่าทฤษฎีนี้ไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน

 

#4

Utsuro-bune

Utsuro-bune เป็นตำนานจากญี่ปุ่นที่เล่าว่า ชาวประมงจากชายฝั่งทางตะวันออกได้พบกับเรือประหลาดลำหนึ่งในปี 1803 เรือลำนี้สร้างขึ้นมาจากทองเหลืองและคริสตัล บนเรือมีหญิงสาวที่สะสวยแต่ดูประหลาดและพูดภาษาที่ไม่มีใครเคยได้ยิน ผู้เชี่ยวชาญด้าน UFO เชื่อว่าน่าจะเป็นการมาเยือนของเอเลี่ยนจากต่างดาว

 

#5

The Lizard Man of Scape Ore Swamp

สิ่งมีชีวิตรูปร่างประหลาดในภาพถ่ายนี้เรียกว่า “มนุษย์กิ้งก่าแห่ง Scape Ore Swamp” ผู้คนในรัฐเซาท์แคโรไลนากล่าวกันว่ามันคืออะไรบางอย่างที่สูง 7 ฟุต มีสองขา เนื้อตัวปกคลุมไปด้วยเกล็ด มือแต่ละข้างมีนิ้วเพียง 3 นิ้ว มักจะโผล่ออกมาจากป่าและโจมตีรถยนต์ที่แล่นผ่านไปมา ซึ่งบางคนก็กล่าวว่านั่นมัน Demogorgon จาก Stranger Things ไม่ใช่หรือ?

 

#6

The Vela Incident

ในวันที่ 22 กันยายน 1979 ดาวเทียมดวงหนึ่งของสหรัฐฯ ได้บันทึกภาพปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นใกล้กับ Prince Edward Islands เอาไว้ได้ เป็นแสงสว่างวาบสองครั้งที่ดูเหมือนเกิดจากการทดลองนิวเคลียร์ แต่ไม่มีหน่วยงานใดออกมายืนยันสิ่งที่เกิดขึ้นเลย

 

#7

Trepanning

พิธีกรรมความเชื่อของคนโบราณในยุค Neolithic เป็นการบำบัดรักษาอาการปวดศีรษะหรืออาการผิดปกติทางสมองด้วยการ “เจาะกะโหลก” เพื่อปลดปล่อยวิญญาณร้ายออกมา และที่เหลือเชื่อก็คือมีบางคนสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้เหมือนปกติแม้จะถูกเจาะกะโหลกศีรษะจนทะลุไปแล้วก็ตาม

 

#8

The 1958 Lituya Bay megatsunami

วันที่ 9 กรกฎาคม 1958 เกิดแผ่นดินไหวครั้นรุนแรงขึ้นที่อ่าว Lituya Bay ในอะแลสกา ผลที่ตามมาก็คือคลื่นยักษ์สึนามีที่สูงใหญ่และน่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ คู่รักคู่หนึ่งที่สามารถรอดชีวิตจากเหตุการณ์นั้นมาได้ด้วยการแล่นเรือขึ้นไปบนคลื่นสูง 30 เมตร

 

#9

The Demon Core

แร่พลูโทเนียมทรงกลมก้อนหนึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์เคราะห์ร้ายสองคนเสียชีวิต เนื่องจากมันเป็นแร่ทรงกลมสองซีกที่ไม่ควรถูกนำมาอยู่รวมกันเพราะจะทำให้เกิดมวลวิกฤติ แต่พวกเขาก็พยายามนำมันมาแขวนไว้ด้วยกัน

 

#10

Toynbee tiles

แผ่นจารึกประหลาดที่ปรากฎขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกาและทวีปอเมริกาใต้ในยุค 1980 ไม่มีใครทราบว่าผู้ใดทำขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ใด มีเพียงข้อความ “ความคิดของโทนี่บี ในหนัง 2001 คนตายฟื้นคืนชีพบนดาวพฤหัสบดี” ที่ดูเหมือนมาจากภาพยนตร์ของสแตนลีย์ คูบริก และอาร์เธอร์ ซี. คลาร์ก ในยุค 1970 หรืออาจจะเป็นข้อความที่มีนัยยะทางการเมือง

 

#11

The Yonaguni Monument

สิ่งก่อสร้างขนาดยักษ์ที่ถูกพบใต้ท้องทะเลลึกในญี่ปุ่น มีทั้งแท่งหินรูปทรงต่างๆ และหินที่แกะสลักเป็นรูปใบหน้า หลายคนเชื่อว่าน่าจะเป็นสิ่งก่อสร้างจากยุคโบราณ แต่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ไม่ได้สงวนหรืออนุรักษ์ไว้แต่อย่างใด

 

 

#12

The 1883 eruption of Krakatoa

เหตุภูเขาไฟระเบิดที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ เกิดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซียและทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 36,000 คน ว่ากันว่าเสียงระเบิดนั้นดังมากจนได้ยินไปไกลถึงประเทศออสเตรเลียที่อยู่ห่างออกไปกว่า 2,000 ไมล์

 

#13

The Radium Girls

ย้อนกลับไปในปี 1917 คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบผลกระทบร้ายแรงที่เกิดจากกัมมันตรังสี เรเดียมจึงถูกนำมาใช้ในการวาดภาพที่เรืองแสงในความมืดได้ และมีจิตรกรบางคนถึงกับเชิญชวนให้ผู้ชมเลียพู่กันชุบเรเดียมเพื่อลองชิม ซึ่งทำให้พวกเธอล้มป่วยอาการสาหัส

 

#14

The Crypt of Civilization

ห้องใต้ดินขนาด 2,000 ลูกบาศก์ฟุตที่สร้างขึ้นในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน Brookhaven ประเทศจอร์เจีย ช่วงปี 1937 ถึง 1940 Thornwell Jacobs ซึ่งเป็นผู้สร้างห้องนี้ขึ้นมีจุดประสงค์เพื่อเก็บรักษาสิ่งสำคัญในประวัติศาสตร์ไว้เผื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นในอนาคต ภายในมีทั้งตัวอย่างเมล็ดพันธุ์พืช เครื่องปิ้มขนมปัง เบียร์ และเครื่องคิดเงิน

 

#15

The Beale Cipher Mystery

กระดาษจดรหัสที่จะนำไปสู่ขุมทรัพย์ทองและเงินหนัก 3 ตัน ในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา บันทึกไว้โดยชายชื่อ Thomas J Beale ในปี 1885 แต่ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญจะพยายามถอดรหัสมานานหลายปี ก็ยังทราบเพียงว่าสิ่งที่ซ่อนไว้คืออะไร รู้แค่ขุมทรัพย์อยู่ในเขต Bedford County เท่านั้นเอง

 

#16

The Grindell-Matthews Death Ray

Harry Grindell Matthews คือนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษที่สร้างสรรค์ผลงานรังสีมรณะไว้ในช่วงทศวรรษที่ 1920 โดยเขาอ้างว่ารังสีมรณะนี้สามารถหยุดการทำงานของรถจักรยานยนต์ได้ในระยะไกล ทำให้หลอดไฟสว่าง ยิงเครื่องบินร่วง และจุดดินปืนให้ระเบิดได้

 

#17

The Texas City Disaster

เหตุภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้เกิดจากระเบิดนิวเคลียร์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 เมษายน 1947 เนื่องจากเรือ SS Grandcamp ที่บรรทุกแอมโมเนียมไนเตรตกว่า 2,300 ตันเกิดระเบิดขึ้น ส่งผลให้ตึกรามบ้านช่องพังเสียหายไปมากกว่า 1,000 หลังคาเรือนและมีผู้เสียชีวิต 531 ราย

 

#18

The Bloop

สัญญาณประหลาดที่ US National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ตรวจจับได้ในปี 1997 เป็นเสียงของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำขนาดยักษ์ในท้องทะเล แต่ที่น่าประหลาดก็คือบนโลกของเราไม่มีสิ่งมีชีวิตใดที่มีขนาดใหญ่จนสามารถทำให้เกิดเสียงสะท้อนแบบนี้ได้เลย

 

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com | buzzfeed.com