10 อันดับคุกยอดแย่ที่สุดในโลก คนที่คิดจะทำผิดโปรดคิดให้ดี!!

คุกหรือเรือนจำคือสถานที่ๆ คนทุกคนไม่อยากจะเข้าไปอยู่ เพราะมันคือที่สำหรับกักขังผู้ที่กระทำผิดกฎหมายในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโทษแรง หรือโทษเบาก็ตาม ซึ่งผู้ถูกคุมขังจะถูกจำกัดพื้นที่ จำกัดสิทธิ์ต่างๆ มากมาย หากคุณไม่อยากเข้าไปอยู่ในคุก ก็เพียงแค่ “ไม่ทำผิด” งานไหมล่ะ แต่สำหรับคนที่ยับยั้งตัวเองไม่ได้ จนไปก่อเรื่องผิดกฎหมายเข้า ก็สวดมนต์เลยว่า “อย่าได้เข้ามาที่ 10 คุก” ต่อไปนี้

top-10-notorious-prisons_9

 

อันดับ 10

Nairobi Prison, Kenya

คุก Nairobi แห่ง เคนย่า สถานที่ซึ่งนักโทษนิยมเปลือยกายล่อนจ้อนและติดโรคทางเพศสัมพันธ์มากมาย โดยปกติแล้ว เคนย่า เป็นประเทศที่ขาดแคลนความช่วยเหลือทางการแพทย์ เพราะฉะนั้นในคุกยิ่งไม่ต้องพูดถึง ยิ่งป่วยหนักแค่ไหน ก็เท่ากับว่านอนรอความตายเท่านั้น

10.2

 

10.1

 

อันดับ 9

Mendoza Prison, Argentina

คุก Mendoza แห่ง อาร์เจนตินา สิ่งที่แย่ของที่นี่ไม่ใช่ความโหดร้ายของผู้คุมขัง แต่เป็นความโหดร้ายจากความคับแคบของสถานที่คุมขังซะมากกว่า เพราะคุกแห่งนี้รองรับนักโทษได้เพียง 600 คนเท่านั้น แต่พอเอาเข้าจริงคนทำผิดล้นทะลัก มาฝากขังกันกว่าเท่าตัว ไม่ตายเพราะกระทบกระทั่ง ก็หายใจติดขัดถึงขั้นสิ้นลม

9.2

 

9.1

 

อันดับ 8

San Quentin State Prison, California

เรือนจำ San Quentin State แห่ง รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงด้านความรุนแรง เป็นคุกที่รวมนักโทษราว 1,500 คนที่มีความผิดร้ายแรง ต้องโทษสูงสุด ขั้นประหารชีวิต ทั้งยังมีปัญหาการแบ่งแยกสีผิวและเชื้อชาติ เหตุการณ์รุนแรงอันเป็นที่จดจำ คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2006 นักโทษต่างเชื้อชาติยกพวกตีกัน จนเกิดการบาดเจ็บสาหัสนับร้อย มีผู้เสียชีวิต 2 คน ผู้ควบคุมเองก็ไม่สามารถห้ามทัพได้!

8.1

 

อันดับ 7

Diyarbakir Prison, Turkey

คุก Diyarbakir ประเทศตุรกี สำหรับคนทำผิดแบบเบาๆ นั้น ที่นี่คือคุกสวรรค์ แต่สำหรับพวกมีความผิดร้ายแรงมหันต์ ที่นี่ก็เปรียบเสมือนนรก! เพราะการถูกคุมขังในเรือนจำแห่งนี้ตลอดชีวิตนั้นก็เท่ากับว่าเป็นของเล่นรองรับมือเท้าของเหล่าผู้คุม ทรมานกันแบบไม่ปราณี และส่วนใหญ่เป็นนักโทษทางการเมือง หลักฐานในปี 1996 พบว่า มีนักโทษตาย 10 ศพ บาดเจ็บสาหัสอีก 33 คน ล้วนเป็นผลจากฝีมือผู้คุมใจยักษ์ล้วนๆ

7.2

 

7.1

 

อันดับ 6

Rikers, New York

เรือนจำ Rikers แห่ง นิวยอร์ค เคยครองแชมป์คุกยอดแย่อันดับหนึ่ง ปัจจุบันมีการปรับปรุงและปราบปราม จึงทำให้การแทงกันของพวกนักโทษเหลือเพียง 70 ครั้งต่อปี ซึ่งถือว่าลดลงอย่างมาก

6.1

 

6.2

 

อันดับ 5

La Sabeneta Prison, Venezuela

คุก La Sabeneta แห่ง เวเนซูเอล่า ความแย่อยู่ที่ความแออัด อัตคัด ผู้คุม 1 คน ต้องดูแลนักโทษถึง 150 ชีวิต แถมยังมีการคอรัปชั่นในหมู่ผู้คุม ปล่อยปะละเลยในหน้าที่ นักโทษส่วนใหญ่ก่อเหตุคดีฆาตกรรม ภายใน ปี 1995 เคยมีนักโทษคดีนี้กว่า 800 คน และในช่วงที่ถูกคุมขัง เขาเหล่านี้ก็เคยสำแดงเดช ดวลมีด ดวลไม้ ฟาดฟันกันจนตายถึง 108 คน ภายในวันเดียว!

5.2

 

5.1

 

อันดับ 4

La Sante Prison, France

คุก La Sante แห่ง ฝรั่งเศส ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานกักกันที่มีนักโทษฆ่าตัวตายเป็นจำนวนมาก โดยการกินยาเบื่อหนู 124 ศพ ใน ปี 1999 ส่วนใหญ่มักฆ่าตัวตายเพราะต้องการหนีความทรมานจากการถูกขังในรูเล็กๆ ที่มีแสงรอดเข้ามาเพียงวันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

4.1

 

การลงโทษของที่นี่คือการตัดน้ำเป็นระยะ ยิ่งสร้างความอึดอัดให้นักโทษ และส่วนใหญ่มีความผิดทางอาญาเพียงเล็กน้อย แต่ถ้าไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ ก็ต้องอยู่ในห้องมืดดับแบบไม่มีกำหนด!

4.2

 

อันดับ 3

Carandiru Penitentiary, Brazil

Carandiru คุกที่แย่ที่สุดในโลกทัณฑสถาน Carandiru แห่ง บราซิล เรียกว่าเป็นสถานที่ทรมานมนุษย์อย่างถูกฎหมาย นักโทษ 7,500 คน ต้องอยู่รวมกันโดยไม่มีการแบ่งแยก และใน 500 คน นั้นเป็นผู้ติดเชื้อเอดส์ ซึ่งป่วยด้วยโรคร้ายจากการใช้เข็มและรักร่วมเพศในคุกแห่งนี้

3.1

 

ทุกครั้งที่ใครบางคนจะถูกผ่าตัด การโดนฉีดยาชาหรือยาสลบด้วยเข็มมันช่างน่ากลัวซะยิ่งกว่า ทางออกเดียวคือ หวีดร้อง ทุรนทุราย หนีเข็ม..จนสลบไปเอง!

3.2

 

brazil-jails

 

อันดับ 2

Tadmor Military Prison, Syria

คุกทหาร Tadmor แห่ง ซีเรีย กลางทะเลทรายทางตะวันออก เป็นสถานกักกันที่มีการทรมานอย่างโหดเหี้ยม ด้วยระบบลงโทษสมัยยุคกลาง ครั้งหนึ่งคุกแห่งนี้เคยเกือบถูกยึดครองจากเหล่านักโทษ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ปี 1980 กิจกรรมยามว่างของนักโทษ คือการฟาดฟันกันด้วยท่อ พอกลายเป็นศพก็ลากมาสับ สับ สับ โอ้ววว..ต้องหาอะไรให้พวกพี่เค้าทำแล้วล่ะ จะได้ไม่ว่าง!

2.1

 

tadmor-prison

 

อันดับ 1

ADX, Colorado

ADx แห่ง โคโลราโด คุกที่แย่ที่สุดในโลก สถานกักกันระดับสูงสุดของประเทศสหรัฐ ก่อตั้งใน ปี 1994 แหล่งรวมสุดยอดคนพันธุ์ชั่ว พวกคนร้ายจะได้ออกมาสูดอากาศนอกรูเพียง 9 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น! เฉลี่ยประมาณวันละชั่วโมงเศษ และต้องกลับเข้าไปเสพความมืดในช่องน้อยที่แสงเข้าไม่ถึงอีกเกือบเต็มวัน อึดอัด ขาดใจ ยิ่งกว่าสัตว์ถูกขัง!

1.1

 

maxresdefault

 

 

เครดิต supattatay