ย้อนรอยเรื่องจริง!! ปริศนา “ยาพิษลึกลับ” ในประเทศไทยเมื่อปี 2011

หากยังจำกันได้เมื่อปี 2011 ได้เกิดคดีปริศนาขึ้นในประเทศไทย ณ จังหวัดเชียงใหม่ เมืองแห่งการท่องเที่ยว เมื่อปรากฏมีการพบศพตายต่อเนื่องอย่างมีเงื่อนงำปริศนารวมทั้งสิ้น 6 รายภายในห้องพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง….

 

นักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 รายและมัคคุเทศก์ชาวไทย 1 รายเสียชีวิต ขณะที่คนอื่นๆ อีก 3 ราย ล้มป่วยอย่างปริศนาระหว่างอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ดินแดนท่องเที่ยวยอดนิยมระหว่างวันที่ 11 มกราคมถึง 19 กุมภาพันธ์ ปี 2011

 

รายงานข่าวระบุว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง โดยในนั้น 6 คนพักที่โรงแรมเดียวกัน ส่วนอีก 3 คนที่เหลือ ล้มป่วยระหว่างพัก ณ โรงแรมอื่นๆ 2 แห่ง ทว่ายิ่งกว่านั้นคือกรมควบคุมโรคติดต่อของกระทรวงสาธารณสุขระบุในถ้อยแถลงว่าในหมู่ผู้เสียชีวิตนั้นมีลักษณะทั่วไปเหมือนๆ กัน พร้อมเน้นว่าผู้เชี่ยวชาญด้านพิษวิทยานานาชาติก็กำลังให้ความช่วยเหลือสืบสวนคดีนี้….

 

แม้มีความพยายามอย่างสุดความสามารถทั้งจากเจ้าหน้าที่ของไทยและพันธมิตรต่างชาติ แต่ก็ไม่พบคำอธิบายใดๆ ต่อสาเหตุของการเสียชีวิตในทุกๆ คดี

 

ทฤษฎีหนึ่งคือมีการกล่าวโทษสาร “คลอร์ไพริฟอส” ซึ่งเป็นสารเคมีกำจัดแมลงว่าเป็นต้นเหตุเสียชีวิตของผู้ป่วยบางราย แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าสารคลอร์ไพริฟอสจะส่งกลิ่นเหม็นมาก ซึ่งผู้ป่วยยืนยันว่าไม่มีกลิ่นดังกล่าวในห้องพัก และพิษของมันไม่ถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ หากไม่รับประทานหรือสูดดมเข้าไปในปริมาณมหาศาล….

 

ยิ่งกว่านั้นรายละเอียดของผลตรวจสอบทางการแพทย์และห้องปฏิบัติการก็ไม่สนับสนุนว่าคลอร์ไพริฟอสคือสาเหตุการตายของนักท่องเที่ยวเหล่านั้น และการแถลงของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า นักพิษวิทยากำลังสืบสวนต่อไปว่าสาเคมีกำจัดแมลงอื่นๆ เกี่ยวข้องกับคดีลึกลับนี้หรือไม่….

 

จนเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2011 การสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างปริศนาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และไกด์ชาวไทย ในโรงแรมแห่งหนึ่งกลางเมืองเชียงใหม่ได้ยุติลง

 

โดยคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตที่ประกอบด้วย ผู้แทนจากสำนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ 10 ผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พนักงานสอบสวน ผู้แทนจากสำนักระบาดวิทยากระทรวงสาธารณสุข และตัวแทนจากองค์กรการอนามัยโลก ได้สรุปร่วมกัน

 

ผลการสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิตหลังส่งตัวอย่างจากร่างกายของผู้เสียชีวิตไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการในประเทศสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ระบุว่า “สาเหตุของการเสียชีวิตมาจากสารเคมีบางอย่าง” ที่ไม่สามารถระบุชนิดได้ แต่ยืนยัน ไม่ใช่สารเคมีที่ใช้กำจัดแมลงตามที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัยอย่างแน่นอน

 

ทั้งนี้ผลการตรวจพิสูจน์ ระบุว่า ผู้เสียชีวิตน่าจะรับสารเคมีบางชนิด (สารอะไรก็ไม่รู้) เนื่องจากมีอาการที่รวดเร็ว เฉียบพลัน แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นสารเคมีชนิดใด และผู้เสียชีวิตรับสารเคมีดังกล่าว จากการรับประทาน หรือการหายใจ สำหรับการสอบสวนหาสาเหตุของการเสียชีวิตครั้งนี้ ถือเป็นอันยุติ ซึ่งจะไม่มีการตรวจพิสูจน์ใดๆ อีกหลังจากนี้ไป

 

บทสรุป

มันก็ยังค้างคาใจสำหรับญาติผู้เสียชีวิต รวมทั้งคนไทยทั้งปรเเทศที่ให้ความสนใจในคดีปริศนานี้เรื่อยมา จนเกิดกระแสการโจมตีการท่องเที่ยวในประเทศไทย และยังมีการตั้งเว็บไซด์เพื่อเตือนถึงอันตรายในการท่องเที่ยวในประเทศไทยขึ้นอีกด้วย…

 

ท้ายที่สุดบางคนได้กล่าวถึงทฤษฐีแปลกประหลาดว่ามันน่าจะมาจากเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ หรือความลี้ลับจากภูติผีปิศาจก็เป็นได้

 

 

เครดิตข้อมูล pantip.com