10 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับสัตว์โลก ที่เราคิดไปเองว่ามันเป็นเรื่องจริง

ไม่ว่าความเข้าใจเกี่ยวสัตว์ต่างๆ ที่คุณรู้มานั้น จะมาจากอะไรก็ตามแต่ แน่นอนว่าในเรื่องราวเหล่านั้น มีข้อมูลที่ทั้งผิดทั้งถูกปะปนกันไปตามความบันเทิงของเนื้อหาที่ต้องการนำเสนอ แต่ถ้าคุณกำลังคิดว่าทั้งหมดที่รู้มานั้นเป็นความจริงทั้งหมดล่ะก็ นี่คือ 10 เรื่องจริงที่สัตว์ที่คุณอาจเข้าใจผิดมาตลอดก็เป็นได้

 

#1

เมื่อนกกระจอกเทศมีปัญหามันจะมุดหัวลงในทราย

เรารู้กันดีว่านกชนิดนี้เป็นนกที่ใหญ่ที่สุดในโลก วิ่งได้เร็วกว่า 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีลูกตาใหญ่กว่าสมอง แต่นั่นไม่ได้หมายว่าพวกมันจะแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยการมุดหัวลงในทรายเพื่อรอให้ปัญหาหรืออันตรายผ่านไปเองหรอกนะ เพราะด้วยกล้ามขาทรงพลังมันเลือกที่จะวิ่งหนี หรือไล่เตะศัตรูมากกว่าอยู่เฉยๆ และต่อให้เป็นเวลานอน มันก็มักเอาหัวซุกไว้ใต้ปีกซะมากกว่า

1

 

ที่มันมุดหัวลงไปไม่ใช่เพราะต้องการหนีปัญหา

1378303031-6222200910-o

 

#2

ตัวพอสซัมที่โตเต็มไว้สามารถแขวนตัวเองบนกิ่งไม้ด้วยหางได้

คงเคยเห็นในหนังการ์ตูนหลายๆ เรื่องสินะ ที่ตัวพอสซัมใช้หางแขวนตัวเองบนกิ่งไม้ จะว่าไปหางของมันก็แข็งแรงพอจะใช้แทนมือเท้าได้จริงๆ นั่นแหละ แต่ถ้าจะให้รับน้ำหนักตัวทั้งหมดของพอสซัมล่ะก็ เรื่องนี้คงเป็นไปไม่ได้

2

 

พอสซัม 2 แสบจาก Iceage

623207-img-2

 

#3

คุณจะถูกพิษของคางคกหากไปแตะตัวมัน

จริงอยู่ที่ผิวหนังของคางคกเต็มไปด้วยต่อมพิษและรูปร่างที่ไม่ชวนให้จับต้อง แต่การที่คุณจะได้รับพิษจากผิวหนังคางคกนั้นคงไม่ง่ายเท่าไหร่ เพราะส่วนมากคางคกจะขับพิษออกมาก็ต่อเมื่อพวกมันโดนคุกคามอย่างหนัก และถ้าจะให้เป็นอันตรายถึงตายก็ต้องเป็นการรับสารพิษทางปาก

3

 

image-1

 

#4

หนูเลมมิงจ์มีรสนิยมฆ่าตัวตายแบบหมู่

เป็นความเชื่อมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 ที่เชื่อว่าสัตว์ฟันแทะเหล่านี้มักเดินทางพากันไปฆ่าตัวตายเมื่อประชากรของพวกมันมีมากจนเกินควบคุม ทั้งที่ความจริงแล้วเหตุที่ทำให้ หนูเลมมิงจ์ จำนวนมากเดินทางไปโดดลงทะเลนั้น เกิดจากผู้นำฝูงของพวกมันบางตัวที่พาเดินผิดทิศจนไปตกทะเลซะอย่างงั้น และไม่ต้องห่วงว่ามันจะสูญพันธุ์ เพราะพวกมันขยายพันธุ์ไวกว่าที่คุณคิดมาก

4

 

tunturisopuli_lemmus_lemmus

 

#5

ถ้าคุณหั่นครึ่งไส้เดือน คุณจะได้ไส้เดือนสองตัว

เป็นเรื่องตลกที่ไม่ค่อยขำสักเท่าไหร่ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณจัดการหั่นไส้เดือนเป็นสองท่อน จะมีเพียงท่อนหัวเท่านั้นที่รอดและงอกท่อนหางออกมาใหม่ ส่วนท่อนหางแม้จะยังขยับได้ แต่สุดท้ายจะตายไปเอง

514864028

 

5

 

#6

วัวกระทิงไม่ชอบสีแดง และจะคลั่งทุกครั้งที่เห็นสีนี้

ความจริงกระทิงนั้นมีสายตาที่แย่มาก และมันแยกแยะสีไม่ได้ แต่สาเหตุที่มันวิ่งใส่ผ้าล่อวัวสีแดงของมาธาดอร์ เป็นเพราะความเครียดจากการถูกขัง และความแปลกสถานที่ บวกกับการเคลื่อนไหวอย่างฉับพลันของคนล่อ ทำให้วัวยิ่งทวีความก้าวร้าวมากขึ้น

6

 

13170265991317026623l

 

#7

ค้างคาวเป็นสัตว์ตาบอด

แม้นกมีหู หนูมีปีกเหล่านี้จะหาทิศทางและออกล่าด้วย Echolocation แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกมันเป็นสัตว์ตาบอดนะ แต่เพราะค้างคาวส่วนใหญ่เป็นสัตว์กลางคืน ดังนั้นดวงตาของมันจึงมีขนาดเล็กมาก แต่ไม่ได้หมายความว่ามันมองไม่เห็นนะ แถมบางชนิดยังมีสายตาดีมากอีกด้วย

echo

 

7

 

#8

โคอาล่าคือหมี

ถึงจะเรียกว่าหมี แต่นั่นก็เป็นเพียงรูปลักษณะภายนอกที่เหมือนหมีเท่านั้น เพราะความจริงแล้วโคอาล่าเป็นสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องเช่นเดียวกับจิงโจ้ แถมพฤติกรรมต่างๆ ของมันยังห่างไกลจากความเป็นหมีมากด้วย ที่สำคัญคือพวกมันมีความเกี่ยวข้องกันน้อยมาก

8

 

koala-facts-12

 

#9

ปลาทองเป็นสัตว์ความจำสั้น

จากงานวิจัยของ Plymouth University และอีกหลายต่อหลายแห่ง ต่างยืนยันว่าปลาทองนั้นฉลาดกว่าที่คิด และพวกมันมีความทรงจำที่นานกว่า 3 เดือน สามารถแยกแยะเจ้าของและคนแปลกหน้าได้ แถมพวกมันยังรู้จักที่จะขออาหารจากคนเลี้ยง และปฏิเสธอาหารที่ไม่ชอบอีกด้วย

9

 

1364852936-goldfish1-o

 

#10

สลอธเป็นสัตว์ขี้เกียจ

หลายคนเข้าใจว่าการเคลื่อนที่อันเชื่องช้าของสลอธ เป็นเพราะพวกมันขี้เกียจเคลื่อนไหว แต่ความจริงแล้วพวกมันเป็นเพียงสัตว์ที่เคลื่อนที่ช้า เนื่องจากพวกมันมีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่ต่ำมากเพียง 40-45% ของสัตว์ที่มีขนาดเท่ากัน แต่ถ้าเทียบอัตราดังกล่าวกับความเร็วในการปีนต้นไม้ 6 ฟุตต่อนาทีแล้ว มันก็ไม่สมควรเป็นตัวขี้เกียจนะ

10

 

108850137

 

 

เครดิตข้อมูล spokedark.tv