7 สิ่งของธรรมดาในชีวิตประจำวัน ที่แต่เดิมมีจุดประสงค์ในการใช้งานต่างจากปัจจุบันมาก

หลายคนอาจคาดไม่ถึงมาก่อนว่าสิ่งของธรรมดาที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันนั้นมีจุดประสงค์ต่างจากการใช้งานในปัจจุบันมาก โดยแรกเริ่มที่ถูกคิดค้นขึ้นมานั้นใช้เพื่ออีกจุดประสงค์หนึ่ง แต่พอเวลาผ่านไปกลับถูกนำมาใช้ต่างไปจากจุดประสงค์เดิมเรียกได้ว่าเป็นคนละเรื่องเลยก็มี และนี่คือ 7 สิ่งของธรรมดาในชีวิตประจำวัน ที่แต่เดิมมีจุดประสงค์ในการใช้งานต่างจากปัจจุบันมาก

 

#1 โคคาโคล่า

มันถูกคิดค้นขึ้นในช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกาโดยเภสัชกรชื่อ Dr. John Pemberton (ดร.จอห์น เพมเบอร์ตัน) โดยในตอนแรกนั้นเขาหวังให้มันเป็นเครื่องดื่มที่สามารถรักษาโรคหัวใจ มันทำมาจากโคล่านัทและใบโคคา ทั้งยังผสมโคเคนลงไปด้วย ต่อมาเขาก็ไปทำธุรกิจน้ำอัดลมและขายหุ้นทั้งหมดของเขา หลังจากนั้นเจ้าของคนใหม่ก็เริ่มผลิตโคลาโคล่าโดยปราศจากโคเคน

 

Dr. John Pemberton (ดร.จอห์น เพมเบอร์ตัน)

 

#2 ชุดสีดำ

เดิมในปี 1920 ชุดสีดำใช้สวมใส่เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการไว้ทุกข์และต้องใส่เป็นอย่างน้อย 2 ปี จากนั้นในปี 1926 โคโค่ ชาแนลก็เย็บชุดสีดำที่มีชื่อเสียงของเธอชื่อว่า Chanel’s Ford และได้ลงนิตยสาร Vogue จนมันกลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

 

 

#3 คาราโอเกะ

Daisuke Inoue นักดนตรีร็อคชาวญี่ปุ่น ซึ่งระหว่างที่ว่างงานเขาจะมาเล่นดนตรีให้กับแขกในร้านกาแฟฟัง แต่วันหนึ่งเขาไม่สามารถไปที่นั่นได้ เขาจึงบันทึกเสียงของเขาลงเทป จากนั้นในปี 1971 เขาก็คิดค้นเครื่องเล่นเพลงโดยไม่มีเสียงร้อง

 

 

#4 Play-Doh

มันเป็นสารที่ถูกนำมาใช้ในการทำความสะอาดวอลเปเปอร์ในบ้านที่มีเตาผิงและคราบเขม่าควัน แต่มันกลับถูกนำมาใช้ผิดจุดประสงค์หลังจากครูในโรงเรียนอนุบาลนำมันมาสร้างให้กลายเป็นของเล่นเด็ก หลังจากนั้น Play-Doh จึงไม่ผสมผงซักฟอกลงไปและกลายมาเป็นของเล่นเด็ก

 

 

#5 ลู่วิ่งไฟฟ้า

มันถูกสร้างขึ้นโดย Sir William Cubitt ในปี 1818 เพื่อเป็นอุปกรณ์ให้นักโทษใช้ในการบดเมล็ดข้าว โดยให้นักโทษยืนเรียงกันแล้วจับราวแนวนอนที่อยู่ตรงหน้าและเริ่มต้นเดินไปเรื่อยๆ

 

แต่เดิมมันเป็นอุปกรณ์ให้นักโทษใช้บดเมล็ดข้าว

 

 

#6 กระดาษโพสอิท

ในระหว่างที่ Dr. Spencer Silver กำลังคิดค้นกาวที่ติดทนนาน เพื่อนของเขาก็เสนอให้ใช้กาวติดกระดาษจดบันทึก และเขารู้สึกว่ามันเป็นไอเดียที่ดีมากในการบันทึกอะไรเก็บไว้

 

#7 รองเท้าส้นสูง

ในอียิปต์โราณรองเท้าส้นสูงเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงสถานะที่สูงส่งของเจ้าหน้าที่ในพิธีกรรมทางศาสนา และในยุโรปขุนนางจะใช้ใส่เพื่อความนิยม จนศตวรรษที่ 20 กลายเป็นที่นิยมกันมากสำหรับผู้หญิง

 

 

เครดิตข้อมูล clipmass.com