10 สัตว์โลกจอมอืดอาด ที่เคลื่อนตัวช้าที่สุดในโลก

สัตว์บางชนิดมีความสามารถเคลื่อนตัวว่องไว เหมือนรถซูปเปอร์คาร์ แต่ในขณะเดียวกันก็มีสัตว์บางชนิดที่เคลื่อนตัวได้ช้าสุดๆ แบบภาพสโลโมชั่น เรามาดูกันว่าสัตว์ที่ช้าที่สุดในโลกมีตัวอะไรบ้าง แล้วจะช้ากันได้ขนาดไหน

 

#1 กีล่ามอนสเตอร์

เป็นกิ้งก่ามีพิษชนิดหนึ่ง พบมากในเขตทะเลทรายแอริโซนาทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยกิล่ามอนสเตอร์มี ความยาวถึง 2 ฟุต ลำตัวมีลายดำ ชมพู ส้ม และเหลือง อุปนิสัยเชื่องช้า

10

 

ความเร็วในการเคลื่อนที่ประมาณ 12 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่กิล่ามอนสเตอร์มักหลบอยู่ในโพรงเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากบางส่วนได้อาศัยอยู่ในทะเลทรายออสเตรเลียที่มีอากาศร้อน จึงต้องอยู่นิ่งๆ เพื่อเก็บพลังงานไว้

az_gila_monster_01

 

#2 ฉลามกรีนแลนด์

คนส่วนใหญ่มักคิดว่าฉลามในฐานะผู้ล่าจะมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วกว่าสัตว์น้ำอื่นๆ แต่เริ่องนี้ก็ไม่จริงเช่นนั้นเสมอไป เมื่อนักวิทยาศาสตร์ประกาศว่า ฉลามกรีนแลนด์เป็นฉลามสายพันธุ์หนึ่งที่เคลื่อนไหวเชื่องช้ามาก

obs1b72qzsfbghr37tl-o

 

ฉลามกรีนแลนด์ยังรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่ง คือ ฉลามสลีปเปอร์ (Sleeper) เนื่องจากมันไม่ค่อยตื่นตัว และเหมือนนอนหลบอยู่ตลอดเวลา โดยฉลามกรีนแลนด์ว่ายน้ำที่ความเร็วเฉลี่ยเพียง 2 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

58307-adapt_-768-1

 

#3 นกวู๊ดค๊อกอเมริกัน

ถิ่นอาศัยตามธรรมชาติส่วนใหญ่อยู่ในแถบตอนเหนือของอเมริกา มีจะงอยปากยาว 2-3 นิ้ว ซึ่งนับว่ายาวมากถ้าเทียบกับตัวของมัน นกอเมริกันวู้ดค็อกนับว่าเป็นนกที่บินช้าที่สุดในโลก โดยใช้เวลาประมาณ 8.05 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

8

 

americanwoodcock_6

 

#4 แมนนาที

บางทีอาจเรียกว่า พะยูนหางกลม หรือวัวทะเล แมนนาที เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาศัยในน้ำขนาดใหญ่ โดยมีความแตกต่างจากพะยูนตรงรูปร่างของกะโหลกศีรษะ และรูปร่างของหาง โดยหางของแมนนาทีจะมีรูปร่างแบนกลมคล้ายใบพาย ส่วนหางของพะยูนจะแยกออกเป็นส้อมคล้ายหางโลมา

florida-manatee-brian-j-skerry-ngs-0917

 

แมนนาทีเป็นสัตว์กินพืชที่หาอาหารในเขตน้ำตื้น ส่วนแหล่งที่อยู่อาศัย ได้แก่ แถบชายฝั่งของอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และทะเลแคริบเบียน สำหรับความเร็วในเคลื่อนที่ ประมาณ 8.05 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

manatee_at_sea_world_orlando_mar_10

 

#5 เต่ากาลาปากอสยักษ์

เต่ากาลาปากอสยักษ์ ถือเป็นเต่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากมีกระดองที่ใหญ่กว่า 1 เมตร หนักถึง 300 กิโลกรัม และมีชีวิตอยู่ตามธรรมชาติได้ถึง 200 ปี แต่ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เต้ากาลาปากอสติดโผสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้าที่สุดอีกชนิดหนึ่ง โดยใช้เวลาในการเดินเฉลี่ยที่ 250 เมตรต่อชั่วโมง

13c510d8000005dc-0-image-a-1_1450354900573

 

lonesome_george_-pinta_giant_tortoise_-santa_cruz

 

#6 นางอาย

เป็นวานรชนิดหนึ่ง ไม่มีหาง ตาโต ลำตัวสีเหลืองอมน้ำตาลหรืออมเทา ส่วนท้องสีซีดกว่า สันจมูกสีขาว ขอบตาคล้ำ แนวสันหลังเป็นสีเข้มตลอดหนัง ตัวเล็ก น้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม

1392624851

 

นางอายอาศัยอยู่บนต้นไม้ ปีนป่ายตามกิ่งไม้อย่างเชื่องช้า โดยใช้เวลาเคลื่อนที่ปกติประมาณ 2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่เมื่อมีลมพัดแรงจะเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น

5

 

#7 ดอกไม้ทะเล

เป็นสัตว์กลุ่มเดียวกับแมงกะพรุน ปะการัง กัลปังหา ฯลฯ จุดเด่นของสัตว์กลุ่มนี้ คือ การมีสีสันสวยงามคล้ายๆ ดอกไม้ และเติบโตอยู่ใต้ท้องทะเล โดยไม่ค่อยเคลื่อนที่ไปไหนตลอดทั้งชีวิตของมัน

seaanemone_2

 

ดอกไม้ทะเลมีหนวดจำนวนมากอยู่ด้านบน แต่หนวดดังกล่าวไม่ยาวเหมือนหนวดแมงกะพรุน ซึ่งส่วนของปลายหนวดจะมีเข็มพิษที่ใช้สำหรับป้องกันตัวและหาอาหารด้วย แต่ที่เห็นว่าไม่เคลื่อนที่อย่างนี้ ใครเลยจะรู้ว่าจริงๆ มันเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ อยู่เหมือนกัน โดยเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเฉลี่ยประมาณ 0.04 นิ้วต่อชั่วโมง!

 

#8 สล็อต

เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เคลื่อนไหวช้าที่สุดในโลก สลอธใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้ กินผลไม้และใบไม้ โดยจะลงมาจากต้นไม้ต่อเมื่อจะสืบพันธุ์เท่านั้น

3

 

ในชั่วชีวิตของมันสามารถเดินทางได้ไม่ถึงกิโลเมตรด้วยซ้ำ เพราะมักจะอยู่บนต้นไม้ต้นเดิม ทั้งๆ ที่มีรูปร่างที่น่าจะปราดเปรียวเหมือนชะนีหรือลิง แต่กลับเชื่องช้ามาก คือเคลื่อนที่ได้ไกลสุดประมาณ 240 เมตร ต่อชั่วโมงเท่านั้น

funny-animal-facts-09

 

#9 หอยทากสวน

เป็นสิ่งที่มีชีวิตที่เคลื่อนไหวช้ามาก คือราวๆ 48 เมตร ต่อชั่วโมง และเคยมีการบันทึกสถิติในรายการแข่งขันความเร็วของหอยทากในประเทศอังกฤษว่า หอยทากที่ชนะเลิศ ยังใช้เวลาถึง 2.20 นาที ในการคลานไปถึงเส้นชัย ซึ่งมีระยะทางเพียง 13 นิ้ว โดยความเร็วนี้เป็นการทำลายสถิติเดิม ในปี 1995 ที่ทำเวลาไว้ 3.23 นาที ในระยะทางที่เท่ากัน

2

 

330069

 

#10 ม้าน้ำแคระ

เป็นม้าน้ำชนิดหนึ่งที่พบมากในบาฮามาส สหรัฐฯ ลำตัวมักจะเป็นสีขาว แทน น้ำตาล เหลือง และเขียว มีขนาดลำตัวยาวไม่เกิน 2 นิ้ว สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 2 ปี ม้าน้ำชนิดนี้เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 152 เซนติเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น

seahorse600

 

id_dwarfseahorse_1200x490

 

เครดิตข้อมูล kapook.com