SEA SAPPHIRE สิ่งมีชีวิตที่เกิดมาพร้อมความสามารถ “หายตัว” ได้ เหมือน Predator

วันนี้จะพาไปชมสิ่งมีชีวีตที่มีเทคโนโลยีก้าวไกลติดตัวมาแล้วโดยกำเนิด มันคือความสามารถในการ “ล่องหน” หรือ “หายตัว” นั่นเอง

 

ความสามารถนี้มนุษย์นั้นพยายามคิดค้นกันอยู่ในตอนนี้ยังไม่สำเร็จเลยก็ว่าได้ จัดได้ว่ามันคือสิ่งมีชีวิตอัศจรรย์ที่สุดในโลก ชนิดหนึ่งเลยทีเดียวครับ

 

หลายคนน่าจะเคยดูหนังฮอลีวู้ดสุดโด่งดังเรื่อง “พรีเดเตอร์” กันมาบ้าง คุณจะเห็นว่าเจ้าเอเลี่ยนหน้าตาน่ากลัวๆ นั้น มีเทคโนโลยีอันสุดยอดนั่นคือการพรางตัวแบบล่องหน หายตัว จนศัตรูมองไม่เห็น จัดว่าเป็นสุดยอดของเทคโนโลยีเลยทีเดียว

 

ภาพขณะหายตัวของ “พรีเดเตอร์”

 

ปัจจุบันนักวิทย์เองก็มีการศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้อยู่เช่นเดียวกัน แต่รู้หรือไม่ว่ามีสัตว์ชนิดหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับความสามารถนี้โดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีใดๆ เลย สิ่งมีชีวิใต้ท้องทะเลสุดอัศจรรย์ ที่มาพร้อมกับความสามารถในการทำให้ตัวมันเองล่องหนได้

 

สิ่งมีชีวิตชนิดนี้เป็น Copepods ที่มีชื่อว่า “Sea Sapphire” ซึ่งเป็นแพลงก์ตอนสัตว์รูปร่างคล้ายกุ้งที่พบได้ทั่วไปในมหาสมุทรทั่วโลก และยังเป็นแหล่งอาหารพื้นฐานของห่วงโซ่อาหารในท้องทะเล ด้านนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลจำนานไม่น้อยเชื่อว่าพวกมันมีมากมายจนไม่สามารถระบุจำนวนได้

 

แต่ถึงจะบอกว่าเป็นแหล่งอาหารขั้นต้น แต่ก็ใช่ว่าพวกมันทุกตัวจะถูกจับกินได้ง่ายๆ เพราะเจ้า Sea Sapphire มันก็มีกลยุทธป้องกันตัวที่ไม่เพียงงดงามน่าประทับใจ แต่ยังลวงตานักล่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยการขยับแผ่นเปลือกบนหลังให้กระทบกับแสงในมุม 45 องศา ซึ่งจะทำให้เปลือกของมันสะท้อนแสงสีน้ำเงินออกมาชั่วขณะ ก่อนที่จะหายตัวกลืนไปกับฉากหลัง และสายตาของนักล่าได้อย่างเหลือเชื่อ

 

 

จากภาพจะเห็นว่ามันล่องหนหายตัวไปจริงๆ ราวกับว่าไม่มีอยู่ คล้ายกับ พรีเดเตอร์ มากๆ เลย ด้วยความสามารถนี้ทำให้มันได้รับความสนใจจากเหล่านักวิทยาศาสตร์ และหากมีการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าสัตว์สุดอัศจรรย์นี้ได้อย่างครบถ้วน เราอาจจะได้เห็นสารเคลือบสะท้อนแสงบางอย่างที่ทำให้มนุษย์สามารถล่องหนได้จริงๆ ในอนาคตก็เป็นได้

 

คลิปการ “ล่องหน” ของ Sea Sapphire

 

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“กด LIKE ติดตาม WTF เรื่องเด็ดรอบโลกที่นี่” (ถ้ามีเครื่องหมายถูกแสดงว่ากดแล้ว)

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล ที่สุดในโลก.com