15 เรื่องง่ายๆ ที่คุณควรรู้ เพราะมันจะช่วยชีวิตของคุณได้เมื่อถึงเวลาคับขัน

บางครั้งอะไรมันก็ไม่แน่ไม่นอนเสมอไป ในวันหนึ่งเราอาจะเจอปัญหาที่เราอาจคาดไม่ถึง และไม่รู้ว่าจะช่วยเหลือหรือแก้ปัญหาอย่างไร เพียงเพราะเราคิดว่าวิธีที่ควรรู้เหล่านี้ มันง่ายจะตาย ช่างมันเถอะไม่เป็นไรหรอก ไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้เลยก็ได้ นี่แหละที่เป็นสาเหตุให้เราพลาดสิ่งสำคัญไปโดยใช้เหตุ และนี่คือ 15 เรื่องง่ายๆ ที่คุณควรรู้ เพราะมันจะช่วยชีวิตของคุณได้เมื่อถึงเวลาคับขัน

 

#1 อย่าใช้โทรศัพท์มือถือในขณะเดิน

ที่ปรึกษาเรื่องสุขภาพและความปลอดภัย บอกให้เราทราบว่า การเดินขณะใช้โทรศัพท์มือถือนั้น เป็นเรื่องที่ท้าทายสมองของเราเป็นอย่างมาก

 

มันจะทำให้คุณสูญเสียสมาธิในการเดิน ตัดภาพสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัวคุณ พอคุณรู้ตัวอีกทีอาจจะได้รับอุบัติเหตุก็เป็นได้ ข้อนนี้หลายคนรู้อยู่แล้ว แต่ก็ยังทำอยู่ใช่ไหมล่ะ

จนตอนนี้หลายๆ ประเทศต้องออกกฎห้ามเดินไปเล่นมือถือไปในบางพื้นที่แล้ว

 

#2 การเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับอากาศหนาว

โปรดจำไว้ว่า เวลาที่ผิวคุณชื้น ความร้อนในตัวคุณจะคายเร็วขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพยายามทำให้ผิวของคุณแห้งให้นานที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยการสวมใส่เสื้อผ้าที่ทำด้วยผ้าขนสัตว์ เสื้อผ้าประเภทนี้จะช่วยดูดซับความชื้นดีกว่าผ้าฝ้ายและผ้าอื่นๆ

 

#3 อย่าขยายเสื้อชูชีพของคุณก่อนออกจากเครื่องบิน

นี่คือความจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีฉุกเฉิน ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางอากาศ บอกว่า หากคุณขยายเสื้อชูชีพก่อนเครื่องบินตกและจมลงน้ำ มันจะทำให้ตัวคุณลอยขึ้นชนเพดานห้องโดยสาร ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือหรือย้ายตัวคุณออกมากจากเครื่องได้

 

สิ่งที่ถูกต้องที่จะทำ คือการหายใจเข้าลึกๆ และว่ายน้ำออกมาจากเครื่องบินในขณะที่เสื้อชูชีพของคุณยังคงฟีบอยู่ และหลังจากที่คุณออกมาจากเครื่องได้แล้ว คุณถึงควรจะเสื้อชูชีพให้พอง

 

#4 พกยาแก้แพ้ติดกระเป๋า

การแพ้ที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน นี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเหลือตัวคุณเองได้ดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นถ้าคุณกำลังวางแผนว่าจะไปตั้งแคมป์หรือเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางไกล คุณก็ควรต้องพกยาแก้แพ้เผื่อฉุกเฉินไว้ด้วย

 

#5 โปรดจำไว้ว่าร่างกายของคุณ มีขีดจำกัด ตามกฎสามข้อ

จากผลการศึกษาจำนวนมาก โดยเฉลี่ยพบว่า คนสามารถขาดอากาศหายใจได้ 3 นาที, สามารถทนต่อสภาพอากาศที่เลวร้ายได้ 3 ชั่วโมง, อยู่ได้โดยขาดน้ำ 3 วัน และอยู่ได้โดยไม่มีอาหารใน 3 สัปดาห์

 

#6 ในกรณีที่เกิดไฟไหม้บนกระทะ วิธีดับเปลวไฟคือ

โดยนักดับเพลิง เตือนว่า ไม่ควรใช้น้ำดับไฟบนกระทะที่ไหม้จากน้ำมันพืช เพราะน้ำจะลงไปอยู่ด้านล่างของกระทะและยิ่งทำให้ไฟแรงขึ้นไปอีก

 

สิ่งที่ถูกต้องคือ การครอบด้วยฝาครอบ เพื่อตัดออกซิเจน ซึ่งจะช่วยดับไฟได้ง่ายที่สุด

 

#7 อย่าพยายามเอามีดหรือวัตถุมีคมออกจากแผล

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า คุณไม่ควรเอามีดหรือวัตถุมีคมอื่นๆ ออกจากแผลก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดออกไม่หยุด สิ่งที่คุณควรทำคือการพยายามทำให้เลือดออกน้อยที่สุด และหาผ้าพันบริเวณโดยรอบไม่ให้มีดขยับเขยื้อนมากไปกว่านี้ เพื่อรอความช่วยเหลือจากแพทย์

 

#8 เหตุการณ์เครื่องบินตก

สถิติของนักวิจัย เกี่ยวกับเครื่องบินตก 80% กล่าวว่าในช่วง 3 นาทีแรกหลังจากที่เครื่องขึ้น และ 8 นาทีก่อนเครื่องบินจะลง เครื่องบินมักจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นในระหว่างช่วงเวลาเหล่านี้ วิธีที่ดีที่สุดที่ควรทำ คือ ระมัดระวัง ตั้งสติและตั้งใจฟังวิธีที่พนักงานบนเครื่องแนะนำหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

 

#9 เหตุการณ์ไฟไหม้

ผู้เชี่ยวชาญ พบว่า สิ่งที่อันตรายเป็นอย่างมากนั้นคือ ในช่วงไฟไหม้จะทำให้เกิดควันและก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากการเผาไหม้จำนวนมาก

 

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดไฟไหม้ เพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดมควันพิษ พยายามคลานหรือหมอบลงที่ต่ำๆ ไว้เท่าที่จะเป็นไปได้ หาผ้าชุ่มน้ำมาปิดปากและจมูกไว้เพื่อช่วยหายใจ

 

#10 การขอความช่วยเหลือในที่สาธารณะ

ทางจิตวิทยา บอกไว้ว่า หากคุณต้องการความช่วยเหลือในที่สาธารณะ ให้ร้องขอความช่วยเหลือแบบระบุคนใดคนหนึ่งไปเลย อย่าตะโกนไปเรื่อยๆ เพราะมันจะมีโอกาสที่จะได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็วมากกว่าจากฝูงชน

 

#11 กฎพื้นฐานในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้

เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤตนี้ สิ่งที่จะช่วยตัวเองได้ดี นั่นคือ การสังเกตุทางออกฉุกเฉินในอาคาร เวลาที่คุณต้องเดินทางไปที่ใดก็ตาม

 

 

#12 พกสิ่งที่ระบุตัวตนไว้ติดตัวเสมอ

เอกสารเหล่านี้ควรจะรวมไปถึงข้อมูลทางการแพทย์ (เช่นกรุ๊ปเลือดของคุณ, อาการแพ้ ฯลฯ ) เพราะวิธีนี้จะช่วยเมื่อเกิดอุบัติเหตุต่างๆ คนอื่นจะได้สามารถดูรายละเอียดเหล่านี้และช่วยเหลือได้ทันและถูกต้อง รวมไปถึงรายชื่อผู้ติดต่อ หมายเลขโทรศัพท์แจ้งในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินพกไว้ด้วย

 

#13 วัตถุแปลกปลอมติดคอ

อย่าเพิ่งล้วงอย่าเพิ่งแงะ โอบจากด้านหลัง กอดบริเวณสะดือให้แน่น กำมือให้หัวแม่มือข้างนึงแนบท้องคนป่วยแล้วรัดเข้ามาอย่างแรง เป็นการกระตุ้นลมในช่วงท้อง เพื่อดันสิ่งที่ติดอยู่ออกมานั่นเอง แต่อย่าทำเล่นๆ เชียวล่ะ

 

#14 ไปไหนมาไหน พกไฟฉายติดตัวไว้

ไม่มีฮีโร่ในชีวิตจริง นอกจากตัวเราเอง ช่วยเหลือตัวเอง และพระเอกก็ไม่มาขับรถผ่านที่ที่เราประสบภัยพอดีเหมือนในหนังหรอก พกไฟฉายไว้ เจออะไรหรือใครไม่น่าไว้วางใจ สาดไฟใส่หน้าไว้ก่อนเลย

 

#15 ตรวจสอบกระจกมองหลังและกระจกมองข้าง

คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าการปรับกระจกมองหลังและกระจกมองข้างได้ระดับและมุมที่ถูกต้อง เพราะหากปรับไม่ถูกจะทำให้มองไม่เห็นรถคันหลังได้ และส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายขึ้น แน่นอนว่าคุณอาจจะปรับมันแบบผิดๆ มาทั้งชีวิตเลย

 

ติดตามเรื่องราวแปลกๆ จากทั่วโลกได้ที่นี่

“กด LIKE ติดตาม WTF เรื่องเด็ดรอบโลกที่นี่” (ถ้ามีเครื่องหมายถูกแสดงว่ากดแล้ว)

อ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมด้านล่างครับ

 

เครดิตข้อมูล teen.mthai.com