6 ตำนานพื้นเมืองที่บอกว่า “ทรานซิลเวเนีย” ไม่ได้มีแค่แดรกคูล่า

ถ้าพูดถึงทรานซิลเวเนียแล้ว ส่วนใหญ่น่าจะนึกถึงแดรกคูล่ากัน เพราะที่นี่คือฉากตามท้องเรื่องของ Bram Stoker’s Dracula ทำให้คนทั่วไปรู้จักชื่อทรานซิลเวเนียและประเทศโรมาเนีย แต่ชาวบ้านที่นี่บอกว่าจริงๆ แล้วที่ทรานซิลเวเนียมีตำนานน่ากลัวกว่าแดรกคูล่ามากมายหลายเรื่องเลย และนี่คือ 6 ตำนานพื้นเมืองที่บอกว่า “ทรานซิลเวเนีย” ไม่ได้มีแค่แดรกคูล่า

1254515591

 

#1 ตำนานนักเป่าขลุ่ยกับการลักพาตัวเด็ก

ครั้งหนึ่งที่เมืองเฮมลินมีปัญหาหนูรบกวนชาวเมืองจนเกิดความเสียหายมากมาย จนวันหนึ่งมีนักเป่าขลุ่ยมารับจ้างไล่หนู ซึ่งบทเพลงที่เขาเป่ามีพลังบางอย่างสะกดจิตพวกหนูให้ออกไปจากเมืองได้ ซึ่งหนูก็ออกไปเกือบหมด เหลือเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น

piper01

 

แต่เมื่อนักเป่าขลุ่ยไปขอรับค่าจ้าง ชาวเมืองกลับไม่ยอมจ่าย นักเป่าขลุ่ยโมโหจึงเปลี่ยนทำนองที่ใช้เล่น คราวนี้กลับเป็นการสะกดจิตเด็กๆ ทั้งเมืองให้ออกเดินทางตามเขาไป แต่จะไปที่ไหนนั้นก็มีการเล่าที่หลากหลาย บ้างก็ว่าพาไปกระโดดน้ำตาย บ้างก็ว่าพาไปกระโดดหน้าผา

1

+++

piper02

 

#2 ตำนานแห่งปราสาทฮันยาด

ปราสาทฮันยาดขึ้นชื่อว่าเป็น 1 ในปราสาทที่หลอนที่สุดในยุโรป เพราะแม้ย่านนี้จะผ่านสงครามมาหลายครั้งจนปราสาทหลายหลังพังไป แต่ที่นี่กลับแทบไม่มีแม้แต่รอยขีดช่วน และไม่ค่อยมีกองทัพไหนกล้าเข้าใกล้ด้วยซ้ำ

2

 

ตำนานที่เกี่ยวข้องกับที่นี่มีมากมาย ทั้งตำนานที่ว่า วลาดจอมเสียบ (ที่เชื่อกันว่าเป็นแดรกคูล่า) เคยถูกจองจำในคุกใต้ดินที่นี่ถึง 7 ปี จนพวกรายการล่าท้าผีจากหลายประเทศต่างไปเฝ้ารอที่จะพบแดรกคูล่าที่นี่

gothic-castle-306404

 

ส่วนอีกตำนานหนึ่งที่คนทรานซิลเวเนียรู้จักกันดีคือเรื่องของนักโทษ 3 คน ตามตำนานเล่าว่าในสมัยที่เอียนคูเป็นเจ้าของปราสาทนี้ เขาได้สัญญากับนักโทษชาวตุรกี 3 คนว่าจะปล่อยพวกเขาเป็นอิสระ หากพวกเขาสามารถขุดพื้นดินลงไปจนเจอน้ำได้

hunyad02

 

นักโทษทั้งสามก็เพียรขุดเป็นเวลาถึง 28 ปีกว่าจะเจอน้ำใต้ชั้นหินได้ ทว่าตอนนั้นเอียนคูเสียชีวิตไปแล้ว และภรรยาของเขาก็ไม่สนใจทำตามสัญญาของสามี แต่กลับสั่งให้ตัดคอนักโทษทั้งสามแทน ด้วยความแค้นพวกเขาถึงเขียนชื่อของตนพร้อมข้อความว่า “พวกแกมีน้ำแต่พวกแกไม่มีหัวใจ” ไว้ข้างบ่อน้ำ ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเห็นข้อความนี้ได้อยู่จริง

1384410136-1383920942-o

 

#3 ตำนานเด็กชายผู้ร่วงหล่น

โบสถ์แบล็คเชิร์ช (Black Church) เป็นโบสถ์ที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง โดยถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 แต่เดิมมีชื่อว่าโบสถ์เซนต์แมรี่ จนกระทั่งถูกไฟไหม้ในปี 1689 จนโบสถ์กลายเป็นสีดำ ทำให้เปลี่ยนชื่อมาเป็นแบล็คเชิร์ช

biserica-neagra-brasov4-620x330

 

แต่เรื่องที่เป็นปริศนาที่สุดของโบสถ์นี้ก็คือรูปปั้นเด็กผู้ชายที่อยู่บนยอดเสาด้านนอกของโบสถ์ รูปปั้นนี้มีลักษณะเป็นเด็กผู้ชายที่กำลังเกาะยอดเสาอยู่ แต่ก็เสียวว่าจะต้องตกลงมาแน่

3
ตำนานเกี่ยวกับเด็กชายคนนี้มีมากมาย แต่เวอร์ชั่นที่ดังสุดๆ มีอยู่ 2 เวอร์ชั่น อันแรกคือเด็กชายคนนี้ตกลงมาจากยอดโบสถ์หลังช่างก่อสร้างสั่งให้ขึ้นไปเช็คว่ากำแพงตรงหรือยัง ด้วยความเสียใจนายช่างจึงสร้างรูปปั้นนี้เพื่อระลึกถึงเด็กคนนั้น

statuie_copil__biserica_neagra_-_brasov

 

ส่วนอีกเวอร์ชั่นที่ดราม่ากว่าคือเด็กคนนี้เป็นผู้ช่วยช่างที่มีฝีมือดีมากจนแม้แต่ครูฝึกยังหมั่นไส้ในความสามารถ ครูฝึกจึงหลอกผลักเด็กคนนี้ให้ตกลงมาตาย แม้จะไม่มีใครรู้เรื่องแต่ว่ากันว่าครูทนอยู่กับความผิดไม่ไหว จนวันนึงก็ออกมาบอกคนอื่นเอง ช่างก่อสร้างคนอื่นๆ จึงสร้างรูปปั้นนี้ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงเด็กเก่งคนนี้

horror-stories-originating-in-transylvania-that-are-more-twisted-than-dracula

 

#4 ตำนานผีที่เกลียดทหารรัสเซีย

มีคฤหาสน์เก่าๆ พังๆ แห่งหนึ่งในเมือง ที่ผู้คนทั่วไปต่างหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้บริเวณนี้ แม้แต่ลูกหลานของตระกูลที่เคยเป็นเจ้าของคฤหาสน์นี้ยังไม่กล้าเข้ามาอยู่ แม้ต่างฝ่ายต่างต้องการโฉนดที่ดินผืนนี้ไปเป็นของตนก็ตาม

5

 

นั่นเพราะคฤหาสน์เทเลกิแห่งนี้เป็นจุดกำเนิดตำนานหลอนที่เพิ่งเริ่มขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้เอง ตำนานนี้เริ่มขึ้นจากข่าวลือของชาวบ้านที่ว่ามีผีอาศัยอยู่ในคฤหาสน์นี้ กองทัพแดงของรัสเซียที่บุกเข้ามาในเมืองช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ยินเรื่องนี้เข้าก็อยากลองท้าทายดู

katyn03

 

พวกเขาบุกเข้าไปพักในคฤหาสน์นี้และเจอห้องเก็บไวน์ในชั้นใต้ดินทหารทุกคนดื่มไวน์จนเมามายและชักปืนขึ้นมากราดยิงใส่ถังไวน์จนไวน์ท่วมห้องทำให้ทหารคนอื่นๆ ถูกลูกปืนตายเกือบหมด ปัจจุบันนี้ยังมีข่าวว่ามีคนเห็นผีในคฤหาสน์นี้อยู่เนืองๆ แต่ปกติแล้ววิญญาณที่เห็นในบ้านนี้ไม่เคยทำร้ายใคร มีก็แต่ทหารรัสเซียกลุ่มนั้นนั่นแหละ

x6878402-0

 

#5 ตำนานทะเลสาบแห่งมารามูเรส

ในเมืองมารามูเลสมีทะเลสาบอยู่หลายแห่ง คนเฒ่าคนแก่ในเมืองเชื่อว่าน้ำในทะเลสาบเหล่านี้มีชีวิต และต้องการชีวิตคน ซึ่งแต่ละทะเลสาบก็มีตำนานของตัวเองแตกต่างกันไป

6

 

ทะเลสาบหนึ่งมีตำนานว่าเกิดจากน้ำท่วมฉับพลันที่ท่วมโบสถ์และบ้านหลายหลังจนมิดโดยไม่ทันตั้งตัว และชาวบ้านที่รอดจากน้ำท่วมครั้งนั้นยังคงได้ยินเสียงระฆังของโบสถ์ที่จมน้ำทุกวันอีสเตอร์

maramures01

 

อีกทะเลสาบหนึ่งว่ากันว่าเคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมของหญิงสาว โดยเชื่อว่าถ้าสาวแรกรุ่นลงอาบน้ำที่นี่แล้วจะได้แต่งงานภายใน 1 ปี แต่ในที่สุดหญิงสาวคนหนึ่งก็โดนดึงลงใต้น้ำหายไปทั้งที่ผูกเชือกไว้กับฝั่งอย่างแน่นหนา ทำให้ต้องยกเลิกพิธีกรรมนี้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายทะเลสาบที่เล่าว่ามีคนเห็นชิ้นเนื้อและเลือดลอยอยู่บนผิวน้ำบ่อยๆ

wastwater-lake-england-1

 

#6 ตำนานรักแสนเศร้า

ทุกชุมชนต้องมีเรื่องเล่าของความรักที่ไม่สมหวัง รักต้องห้าม หรือรักต่างชนชั้นเป็นของตัวเองทั้งนั้น ที่ทรานซิลเวเนียก็มีเช่นกัน เป็นเรื่องของผู้หญิงที่สวยที่สุดในหมู่บ้านยุคนั้น มีคนมากหน้าหลายตาเข้ามาจีบเธอ แต่พ่อของเธอคิดว่าจะยกลูกสาวให้กับคนที่รวยเท่ากันเท่านั้น

7

 

แต่ทว่าคนที่หญิงสาวหลงรักกลับเป็นคนรับใช้ที่ไม่มีอะไรเลย วันหนึ่งคนใช้ผู้นั้นก็ลาออกไปเพื่อสร้างฐานะให้ตัวเองในที่อื่นและหวังว่าจะกลับมาขอคุณหนูแต่งงานหลังจากที่รวยแล้ว แต่ไม่นานหลังจากนั้นพ่อก็บังคับให้ลูกสาวแต่งงานกับคนที่พ่อเลือกให้

carjure

 

หญิงสาวเสียใจมากจนเสียชีวิตบนแท่นทำพิธีในโบสถ์ และช่อดอกไม้ของเธอก็กลายเป็นไม้กางเขนหิน ชาวเมืองเชื่อว่าไม้กางเขนหินที่เห็นในปัจจุบันของโบสถ์นี้คือไม้กางเขนอันที่ว่านั่นแหละ เรื่องนี้เป็นตำนานรักชื่อดังของเมืองที่ถูกนำมาทำเป็นบทละครและกลอนมากมาย

preview

 

เครดิตข้อมูล dek-d.com