X-Men! นี่คือครอบครัวที่มียีนกลายพันธุ์ พวกเขาไร้ความรู้สึกเจ็บปวดแม้บาดเจ็บรุนแรง

พวกเราคงเคยพบเห็นมนุษย์พิเศษที่มียีนกลายพันธุ์จากภาพยนตร์เรื่อง X-Men กันเป็นอย่างดี ตัวละครในเรื่องนั้นล้วนแต่มีความสามารถพิเศษที่เป็นผลมาจากการ “กลายพันธุ์” และวันนี้เราจะมาดูเรื่องจริง ชีวิตจริง ของครอบครัวที่มี “ยีนกลายพันธุ์” อยู่ในตัว พวกเขาไร้ความรู้สึกเจ็บปวดแม้บาดเจ็บหนัก เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปอ่านกันเลย

 

ตระกูลมาร์ซิลี (Marsili) ผู้ครอบครองยีนกลายพันธุ์

พวกเขาคือครอบครัวหนึ่งในอิตาลีที่มียีนกลายพันธุ์ชนิดที่แปลกและหายาก สืบทอดกันอยู่ในสายเลือด พวกเขามีบางสิ่งบางอย่างที่แตกต่างจากคนอื่นๆ นั่นคือ ความไม่รู้สึกเจ็บปวด ไม่ว่าจะถูกน้้ำร้อนลวก ผิวหนังเป็นแผล หรืออะไรตาม พวกเขาก็แทบไม่รู้สึกถึงความทรมานจากอาการเหล่านั้นเลย

 

เรื่องราวสุดเหลือเชื่อนี้ถูกเปิดเผย 16 ธันวาคม 2017

เรื่องราวน่าพิศวงของครอบครัวนี้ถูกนำมาเปิดเผยโดนสำนักข่าวบีบีซี เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2017 โดย เลติเซีย มาร์ซิลี วัย 52 ปี หนึ่งในสมาชิกครอบครัวที่มีอาการนี้ เปิดเผยว่า…

เลติเซีย มาร์ซิลี

 

เธอพบว่าตนเองมีความผิดปกติ ตั้งแต่ตอนที่เธอยังเป็นเด็ก ไม่ว่าจะประสบอุบัติเหตุจนกระดูกร้าว หรือถูกไฟลวกจนเป็นแผล เธอก็ไม่รู้สึกเจ็บปวดใดๆ

 

นอกจากเลติเซียแล้ว สมาชิกครอบครัวคนอื่นๆ อีก 5 คน ก็เป็นแบบเดียวกัน ต่อให้เป็นความเจ็บปวดรุนแรงชนิดที่คนปกติต้องพึ่งยาแก้ปวด พวกเขาก็ไม่จำเป็นต้องใช้มัน

 

เลติเซียกล่าวต่อไปว่า “พวกเราก็ใช้ชีวิตปกติเหมือนกับคนอื่นๆ เพียงแค่พวกเราแทบไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรเหมือนคนอื่นเขา จริงๆ แล้วพวกเราก็เจ็บเป็นนะ เพียงแค่มันอยู่ไม่นาน ไม่กี่วินาทีก็หายไป”

 

ความพิเศษที่ไม่ได้มีแค่ด้านดี มันมีด้านร้ายด้วย

ความไม่รู้สึกเจ็บปวดแบบนี้ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งพิเศษที่หลายๆ คนปรารถนา แต่มันก็นำมาซึ่งอันตรายได้เช่นกัน เพราะความเจ็บปวดคือสัญชาตญานพื้นฐานในการเอาตัวรอดของมนุษย์ มันทำให้เรารับรู้ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเราบ้าง

 

ความไม่รู้สึกเจ็บปวดของครอบครัวมาร์ซิลีทำให้บ่อยครั้งที่พวกเขาประสบอุบัติเหตุ พวกเขาไม่รู้ตัวและไม่ได้รักษา ซึ่งมันเป็นผลเสียมากกว่าผลดี อย่างเช่นกรณีของลูกชาย 2 คนของเลติเซีย คือ ลูโดวิโก และ แบร์นาร์โด

แบร์นาร์โด (ซ้ายสุด) กับ ลูโดวิโก (ขวาสุด) และคุณตาคุณยาย ของพวกเขา

 

การบาดเจ็บของ ลูโดวิโก วัย 24 ปี

ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นฟุตบอลบ่อยมาก แต่เขาก็เล่นต่อไป เพราะเขาไม่รู้สึกเจ็บ ไม่รู้ว่ามันหนักหนาแค่ไหน ต่อให้เขาโดนเสียบจนข้อเท้าแทบหักก็ตาม

 

การบาดเจ็บของ แบร์นาร์โด วัย 21 ปี

ก็ประสบปัญหาเดียวกัน เขาเคยข้อศอกแตกตอนขี่จักรยานล้ม แต่เขาไม่รู้ตัวเลยสักนิด เขามาสังเกตได้ว่าเกิดอะไรขึ้น หลังจากที่ปั่นไปประมาณ 14 กิโลเมตรแล้ว

 

นอกจากนี้แล้ว มาเรีย เอเลนา พี่สาวของเลติเซีย ก็ประสบปัญหาริมฝีปากพองจากการดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ อยู่เป็นประจำ

มาเรีย เอเลนา และ ลูโดวิโก

 

ความไม่รู้สึกเจ็บปวดของครอบครัวมาร์ซิลี ทำให้พวกเขาเป็นที่สนใจของนักวิทยาศาสตร์มากมาย จนมีการตั้งชื่ออาการนี้ว่า The Marsili Syndrome โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ทำแผนที่พันธุกรรมของครอบครัวมาร์ซิลี พบว่าพวกเขามียีนตัวหนึ่งที่มีการกลายพันธุ์

 

 

โดยยีนตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า ZFHX2 นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทำการคัดแยกยีนชนิดนี้ นำมาทดสอบกับหนูทดลอง 2 ครั้ง พบว่าหนูที่มียีนตัวนี้ก็ไม่รู้สึกเจ็บปวดเช่นกัน

 

จากกรณีนี้ เจมส์ ค็อกซ์ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า ทีมนักวิจัยกำลังพยายามค้นหาว่า ทำไมครอบครัวถึงไม่รู้สึกเจ็บปวด และถ้าสามารถเข้าใจมันได้ มันอาจจะมีประโยชน์อย่างมาก และอาจจะช่วยให้เกิดการพัฒนายาชารูปแบบใหม่ๆ ขึ้นมาก็เป็นได้

 

เครดิตข้อมูล kapook.com | Letizia Marsili