10 วิธีการรักษาสุดแปลก ของแพทย์ทางเลือกจากทั่วโลก

แพทย์ทางเลือก หมายถึงการรักษาแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่การแพทย์แผนปัจจุบัน ศาสตร์การแพทย์ทางเลือกมีอยู่มากมายหลายแขนง แต่ละศาสตร์ก็เน้นรักษาโรคในรูปแบบต่างๆ ไม่เหมือนกัน วันนี้เราจึงนำแนวทางรักษาโรคแบบแปลกๆ ของแพทย์ทางเลือกมาให้ชมกัน มีอะไรบ้างนั้นมาชมกันเลย

 

#1

การบำบัดโดยใช้โคลน

ในมณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกของจีน ทั้งนี้มีความเชื่อกันว่า โคลนซึ่งมีแร่ธาตุปนอยู่ สามารถลดทอนและบรรเทาอาการปวดจากโรคไขข้ออักเสบ การบาดเจ็บสมองจากการกระแทก เป็นต้น

1

 

#2

การใช้พิษของผึ้ง

ชายจีนผู้นี้ รับการบำบัด โดยใช้พิษจากการต่อยของผึ้ง เพื่อรักษาอาการของโรคข้ออักเสบ และโรคเยื่อจมูกอักเสบ ที่คลีนิคในเมืองซีอาน ของมณฑลชานซี ทางตะวันตกของจีน หมอทำการรักษา โดยให้ผึ้งต่อยผู้ที่มาบำบัด เพื่อถ่ายพิษของผึ้งเข้าสู่ร่างกาย เพื่อรักษาอาการข้ออักเสบ และเยื่อจมูกอักเสบ

2

 

247099-5260bb49a9088-1

 

#3

มัจฉาบำบัด

ในรีสอร์ทน้ำพุร้อนของฮาโคเนะ เมืองการท่องเที่ยวสำคัญของญี่ปุ่น มีการรักษาโดยใช้ปลาที่แหวกว่ายไปมารอบๆ ขาของผู้ที่มารับการบำบัด รีสอร์ทเปิดคลีนิกรักษา โดยมีปลากว่าพันตัว ปลาเหล่านี้ เรียกว่า Garra rufa มีอยู่ทางตะวันตกของทวีปอาเซีย ปลาจะกินเซลล์ผิวหนังส่วนที่ตายไปแล้วเป็นอาหาร ซึ่งมีผลช่วยรักษาโรคผิวหนังของผู้มาบำบัด

3

 

1-1

 

#4

เต่าบำบัด

ชายคนนี้จับเต่าเทอราพิน (terrapin) เพื่อใช้ในการบำบัด โดยเชื่อกันว่า การสัมผัสของเต่า สามารถรักษาอาการโรคปวดข้อ หรืออาการปวดเมื่อย ร่างกายอื่นๆ ได้การรักษาดังกล่าว มีขึ้นในเมืองที่ห่างจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ไปประมาณ 20 กิโลเมตร ความเชื่อ ในเรื่องพลังบำบัดเหนือธรรมชาติของสัตว์ต่างๆ เช่น เต่า วัว และ งูมีอยู่อย่างแพร่หลายในกัมพูชา

4

 

#5

แมงป่องบำบัด

หญิงสาวผู้นี้ รับการบำบัดตามตำนานแบบจีนโดยใช้แมงป่องที่ตายไปวางบนใบหน้า การบำบัดเช่นนี้ มีในเมืองจีนัน เมืองหลวงของมณฑลชางดง ทางตะวันออกของจีน

5

 

image

 

#6

ผลวอลนัทกับการรักษาโรค

หญิงจีนผู้นี้ รับการบำบัดตามตำนานแพทย์แผนโบราณ โดยใช้ลูกวอลนัทแปะอยู่บนตา พร้อมทั้ง moxa ที่ลุกติดไฟที่ตา และในรูหู

6

 

#7

งูคลายเครียด

หญิงตะวันตกผู้นี้ รับการบำบัด โดยใช้งูเลื้อยไปมาบนร่างกาย การบำบัดโดยวิธีนี้ช่วยให้เกิดการผ่อนคลาย ลดความเครียด

7

 

#8

หมักโคลน

โคลนสีดำ ที่โปะทั่วตัวของผู้บำบัด ในรีสอร์ทการท่องเที่ยว ที่เมือง ซูหนิง ในมณฑล เสฉวน ทางตะวันตกฉียงใต้ของจีน เชื่อกันว่าดินโคลนซึ่งมีแร่ธาตุปนอยู่มากนี้ จะช่วยทำให้ผิวดีขึ้นได้

8

 

#9

กบเป็นๆ แก้ปวดท้อง และไอ

ชายจีนวัย 66 ผู้นี้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านของเมืองชางราว ในมณฑลเจียงซี ทางตะวันออกของจีนเขากินกบเป็นๆ ทั้งนี้ มีที่มาจากว่า เมื่อตอนเขาอายุ 20 ปีเศษ เขามีมาอาการปวดบริเณช่องท้อง และไออยู่เป็นประจำ กระทั่ง ได้รับคำแนะนำจากผู้เฒ่าของหมู่บ้าน ให้กินกบเป็นๆ เพื่อบำบัด

9

 

%e0%b8%81%e0%b8%9a1

 

#10

ผึ้งบำบัด

นี่เป็นอีกวิธีบำบัดในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อผู้บำบัดนำผึ้งไปต่อยผู้ที่มารักษาจากโรคเกี่ยวกับหู เจ้าของสำนักผู้นี้เชื่อว่า การต่อยของผึ้ง ตามส่วนต่างๆของร่างกาย มีคุณสมบัติพิเศษ ที่ช่วยในการเยียวยาอาการต่างๆได้ ซึ่งได้แก่ การบำบัด โรคเกี่ยวกับไต ไส้ติ่งอักเสบ หรือแม้กระทั่งมะเร็ง

10

 

health-9

 

 

เครดิตข้อมูล pantip.com