เฉลย 8 สุดยอดมายากลที่ทำให้คนแตกตื่นมาแล้วทั้งโลก

ความสามารถของนักมายากลในการแสดงกลต่างๆ ได้สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับผู้ชมอย่างเราๆ มานักต่อนัก และชวนให้สงสัยเสียจริงๆ ว่า เขาทำแบบนั้นได้อย่างไรนะ วันนี้เรามีความลับเบื้องหลังการแสดงอันแสนน่าทึ่ง จาก 8 โชว์มายากลยอดนิยมมาเปิดเผยให้ทุกคนได้รู้กันสักทีว่า แต่ละโชว์ที่นักมายากลแสดงออกมา ใช้เทคนิคพิเศษอะไรลวงตาพวกเรากันบ้าง

 

#1

กลดึงกระต่ายออกมาจากหมวก

กลชุดนี้นักมายากลจะแสดงโดยการนำหมวกปีกทรงสูงมาเปิดให้คนดูเห็นถึงความว่างเปล่าภายในหมวก จากนั้นคว่ำหมวกลงแล้วเปิดมันอีกครั้งพร้อมกับล้วงมือไปหยิบเจ้ากระต่ายน้อยแสนปุกปุยขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ แล้วกระต่ายโผล่มาจากไหนกันนะ ?

 

เทคนิคนั้นไม่ยากเลย โดยก่อนการแสดงโชว์นั้นนักมายากลจะเตรียมโต๊ะที่มีผ้าคลุมขนาดใหญ่คลุมอยู่ จากนั้นก็จะทำถุงผ้าสักหลาดสีดำเพื่อเอาไว้ใส่เจ้ากระต่ายน้อย แล้วแขวนห้อยไว้กับตะขอมุมโต๊ะซึ่งผ้าบังอยู่ พอถึงเวลาแสดงจังหวะนี้ต้องอาศัยความเร็วหยิบถุงกระต่ายเข้ามาไว้ในหมวกขณะที่คว่ำหมวกลง พอเปิดออกมากระต่ายก็เข้ามาอยู่ในหมวกเรียบร้อยแล้ว

 

#2

กลเสกควันออกจากนิ้ว

กลเสกควันออกนิ้ว นักมายากลจะถูนิ้วชี้และนิ้วโป้งเข้าด้วยกันเบาๆ หลังจากนั้นจะพบว่าควันค่อยๆ โชยขึ้นออกมาจากนิ้วมือของเขาอย่างช้าๆ

 

กุญแจหลักสำคัญที่ทำให้มายากลชุดนี้ประสบความสำเร็จได้ก็คือ แถบที่จุดไฟด้านข้างของกล่องไม้ขีดไฟ โดยนักมายากลจะนำแถบที่ว่านี้มาเผาไหม้จนเหลือแต่สารตกตะกอน นั่นก็คือฟอสฟอรัสซึ่งมีคุณสมบัติในการติดไฟได้ แล้วหยิบมาถูๆ ระหว่างนิ้วทั้งสองจนเกิดออกมาเป็นควันอย่างที่เห็น

 

#3

กลงอช้อน

มายากลการงอช้อนนับว่าเป็นโชว์เบสิกพื้นฐานของนักมายากลส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ โดยจะแสดงการงอช้อนให้ผู้ชมเห็นกันจะจะ แต่ขณะเดียวกันก็จะพบว่าช้อนที่เพิ่งถูกงอไปนั้นกลับมาตรงแบบเดิมได้อย่างน่าประหลาดใจ

ตัวช่วยของกลชุดนี้ก็คือ เหรียญเงินหรือเหรียญบาท เวลาเเสดงโชว์นักมายากลจะแอบซ่อนเหรียญไว้กลางฝ่ามือขณะถือช้อนเอาไว้ จากนั้นค่อยๆ เขยิบเอาเหรียญมาไว้ตรงปลาย ทำทีว่าเป็นด้ามช้อนแล้วกดหัวช้อนลง ให้ดูคล้ายกับว่าช้อนกำลังงอเพราะด้ามที่นำเอาเหรียญมาหลอกตาคนดู

 

#4

กลหญิงสาวลอยตัว

การแสดงกลชุดนี้จะมีหญิงสาวคนหนึ่งในชุดกระโปรงยาวกำลังนอนลอยตัวอยู่ โดยที่นักมายากลจะนำห่วงขนาดใหญ่มาลอดผ่านตัวหญิงสาวซ้ำๆ ไปมาเพื่อสร้างความตื่นเต้นและพิสูจน์ว่าไม่มีอะไรค้ำยันเอาไว้ แต่ความจริงก็คือนักมายากลได้เตรียมเครื่องยกกลไกลพิเศษที่เชื่อมติดอยู่กับไม้เท้าของเขา ซึ่งถูกกระโปรงยาวของหญิงสาวปกปิดเอาไว้

 

#5

กลแยกส่วนกับความลับของกล่องพิศวง

มายากลชุดนี้เป็นการแสดงโดยใช้กล่องแยกร่างกายมนุษย์ตัวเป็นๆ ออกเป็นสัดส่วนสลับกันไปดังภาพประกอบที่เห็น โดยระหว่างแสดงกลนั้นนักมายากลจะเอากล่องมาสลับสับเปลี่ยน จากนั้นจะทำการเปิดกล่อง ซึ่งภาพที่ผู้ชมได้เห็นก็คือร่างกายของหญิงสาวนั้นได้ถูกแบ่งออกเป็นท่อนๆ ได้แก่ ส่วนหัว ส่วนอก ส่วนเอว และส่วนขาสลับกันไปมาซึ่งสร้างความตกตะลึงให้กับบรรดาผู้ชมอย่างมาก

 

เทคนิคเบื้องหลังกลลวงนี้คือ นักมายากลจะใช้กล่องทรงสูงขนาด 35 เซนติเมตร จำนวน 3-4 ใบ มาเรียงซ้อนกันบนฐานล้อเลื่อนขนาด 20 เซนติเมตร จากนั้นหญิงสาวผู้ช่วยจะเข้าไปในกล่องชั้นล่างสุดซึ่งจะยืนอยู่บนฐานล้อเลื่อนที่มีช่องลับซ่อนเอาไว้พอดีและโผล่ออกมาให้เห็นเพียงส่วนศีรษะเท่านั้น

ส่วนกล่อง 3 ใบที่วางซ้อนอยู่ด้านบนจะมีประตูพิเศษอยู่สองบาน ประตูแรกเป็นของจริงเอาไว้เปิดให้ดูระหว่างที่หญิงสาวกำลังเข้าไป กับอีกประตูหนึ่งเป็นบานหลอกเมื่อเปิดไปแล้วจะพบกับหุ่นปลอมๆ ที่มีรูปร่างและการแต่งตัวเหมือนหญิงสาวตัวจริงทุกประการ ทำให้เห็นเหมือนกับว่าหญิงสาวถูกแยกชิ้นส่วนนั่นเอง

 

#6

กลท่าเต้นเอียงตัว 45 องศาของไมเคิล แจ็คสัน

โชว์ชุดนี้อาจจะไม่ได้เป็นการแสดงกลของนักมายากลเหมือนกับโชว์อื่นๆ ที่ได้กล่าวไปก่อนหน้า แต่เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นเคยกับภาพท่าเต้นบันลือโลก อย่างท่าเต้นเอียงตัว 45 องศาของนักร้องชื่อดังอย่างไมเคิล แจ็คสัน อย่างแน่นอน ซึ่งถือว่าเป็นอีกโชว์หนึ่งที่สามารถเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมได้อย่างล้นหลาม และคำตอบที่ไมเคิลสามารถเอียงตัวไปแบบนั้นได้โดยไม่ล้มเลยนั้นก็คือ รองเท้าของเขานั่นเอง

 

รองเท้าของไมเคิลนั้นถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยส้นรองเท้าจะมีช่องว่างเอาไว้ซึ่งเวลาเต้นจะมีตัวยึดคล้ายกับตะปูโผล่ขึ้นมาจากพื้น จากนั้นเขาจะเลื่อนรองเท้าไปข้างหน้า เสียบส้นนั้นเข้ากับตัวยึด ก็จะสามารถเอียงตัวได้ 45 องศาโดยที่ไม่ล้มแบบที่เราเห็นกัน

 

 

#7

กลหั่นคนออกเป็นสองท่อน

มายากลชุดนี้ถือเป็นกลคลาสสิกตลอดกาลเลยก็ว่าได้ โดยนักมายากลจะนำเอาคนเป็นๆ เข้าไปนอนในกล่องยาวแล้วนำเลื่อยตัดแบ่งออกเป็นสองท่อน

 

จากนั้นแยกกล่องออกจากกันโดยที่คนในกล่องไม่เป็นอะไรเลย ก่อนนำกล่องมาประกบและเสกรวมร่างให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม

 

ซึ่งความลับที่อยู่เบื้องหลังโชว์อันน่าหวาดเสียวนี้คือ คนที่นอนอยู่ในกล่องนั้นจะนอนแล้วเอาขาทิ้งตัวลงไปยังด้านล่างที่มีผ้าปกคลุมเอาไว้ ส่วนอีกกล่องจะมีผู้ช่วยอีกคนเข้าไปซ่อนตัวซึ่งโผล่ออกมาให้เห็นแต่ขาตามอย่างคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็น

 

#8

กลเก้าอี้อากาศ

มาถึงมายากลยอดนิยมโชว์สุดท้ายที่เรามักเห็นกันบ่อยครั้งตามท้องถนน นั่นคือภาพของผู้ชายที่นั่งลอยตัวนิ่งๆ อยู่กลางอากาศกับไม้เท้าค้ำยันเพียงอันเดียวซึ่งสร้างความฉงนสงสัยให้แก่บรรดาผู้พบเห็นว่าเขาทำแบบนั้นได้อย่างไร

 

และคำตอบสำหรับกลชุดนี้คือนักมายากลจะเตรียมเอาเสาค้ำยันโลหะกับฐานที่จะช่วยรักษาสมดุลของน้ำหนักพยุงตัวให้ลอย ก่อนจะสวมเสื้อผ้าปิดทับเพื่ออำพรางไม่ให้ผู้คนเห็นเสาที่ค้ำตัวเขาเอาไว้นั่นเอง

 

เครดิตข้อมูล kapook.com