8 วัตถุโบราณลึกลับที่ค้นพบจากทั่วโลก

ในช่วงเวลา 200 ปีที่ผ่านมา มีการค้นพบของ “นักโบราณคดี” ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งหลายสิ่งที่ค้นพบก็เป็นเรื่องลึกลับจนนักวิทยาศาสตร์เองก็หาคำตอบไม่ได้ และแม้เทคโนโลยีในปัจจุบันจะก้าวไปไกลแค่ไหน บนโลกใบนี้ก็ยังคงมีสิ่งที่ ‘วิทยาศาสตร์’ อธิบายไมได้เสมอ เช่นเดียวกับ 8 การค้นพบโดยนักโบราณคดีนี้ ที่ยังคงเป็นปริศนาตราบจนปัจจุบัน

 

#1

แบตเตอรี่โบราณ แบกแดด (Baghdad Battery)

แบตเตอรี่โบราณ เก่าแก่ที่สุดในโลกนี้ ถูกค้นพบที่หมู่บ้าน Khuyut Robbou’a ใกล้เมืองแบกแดด ในประเทศอิรัก คาดว่าแบตเตอรี่นี้สร้างขึ้นในยุคเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) ในช่วง Parthian หรือ Sassanid ราว 3,000 – 4,000 ปีก่อนประวัติศาสตร์ (อายุราว 5,000 – 6,000 ปี)

1. แบตเตอรี่โบราณ แบกแดด (Baghdad Battery)

 

แบตเตอรี่นี้มีลักษณะ เป็นไหดินเหนียว สูงประมาณ 13 เซ็นติเมตร ปากกว้าง 1.25 เซ็นติเมตร สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ 1.5 – 2 โวลท์ ซึ่งนั่นหมายความว่า คนในยุคโบราณดูเหมือนจะมีความรู้เรื่องไฟฟ้า ก่อนการค้นพบของเบนจามิน แฟรงคลินเสียอีก

 

ทั้งนี้ นักทฤษฎีหลายคนที่สนับสนุนในการค้นพบนี้ออกมาบอกว่า ในอดีตมีการใช้ไฟฟ้ามาก่อนแล้ว อาทิ มีการใช้จุดไฟเหนือหอคอยที่อเล็กซานเดรียประเทศอียิปต์ และในอุโมงค์ในปิรามิด ซึ่งถ้าเป็นเรื่องจริง ก็เป็นการบอกว่า มีการค้นพบเซลล์ไฟฟ้าก่อนที่ Alessandro Volta จะค้นพบในปี 1800 นับพันปีเลยทีเดียว

 

#2

วัตถุบินได้ของยุคโบราณ

“การบินเหนือน่านฟ้า” คือความฝันของมนุษยชาติ แต่ส่วนใหญ่ทุกคนก็มักเข้าใจว่ากว่ามนุษยชาติจะเริ่มใส่ใจเกี่ยวกับเรื่อง ‘ทำยังไงให้บินได้’ ก็ตอนศตวรรษที่ 13 เมื่อลีโอนาโด ดาร์วินชีคิดค้นสิ่งประดิษฐ์มีปีกขึ้นมา และกว่าจะสานฝันเป็นจริงก็ย่างเข้าปี 1903 ที่พี่น้องตระกูลไรท์คิดค้นนวัตกรรมขึ้นมา

2.วัตถุบินได้ของยุคโบราณ

 

ทว่าความจริงแล้วกลับไม่เป็นเช่นนั้น เมื่อนักโบราณคดีได้สำรวจลึกเข้าไปในสุสาน Saqquara ที่อียิปต์และมันเก่าแก่ประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งที่นั่นพวกเขาได้ค้นพบกับ ‘Gold trinkets’ ที่เป็นวัตถุปริศนามีปีก หน้าตาคล้ายเครื่องร่อน และยังสะท้อนให้เห็นว่ามนุษย์เคยฝันว่าจะบินได้นับตั้งแต่โบราณกาล

2.วัตถุบินได้ของยุคโบราณ1

 

#3

รังสีนิวเคลียร์จากซากมนุษย์ที่มีอายุ 8,000-12,000 ปี

นี่เป็นอีกการค้นพบที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องอึ้ง เพราะซากมนุษย์ในเมือง Harrapa และเมือง Mohenjo-Daro ดันมีสารกัมมันตรังสีอยู่ อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ยังพบกับระเบิดอะตอมมิคที่ย้อนยุคกลับไป 8,000-12,000 ปี ประกอบกับก้อนอิฐที่ถูกหลอมละลาย และนี่ก็ทำให้พวกเขางงมากว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ เพราะปฏิกิริยานี้ดูคล้ายกับระเบิดนิวเคลียร์มากเหลือเกิน

3.รังสีจากซากมนุษย์ที่มีอายุ 8,000-12,000 ปี

 

ภาพตัวอย่างเมือง Harrapa และเมือง Mohenjo-Daro ในอดีต

 

#4

ซากโคเคนและยาสูบในมัมมี่

นักวิจัยต่างพากันตกตะลึง หลังจากที่พบว่าซากมัมมีของชาวอียิปต์โบราณที่เก่าแก่ 3,000 ปี มีซากโคเคนกับใบยาสูบอยู่ในนั้น ซึ่งความแปลกอยู่ที่ว่ายุคนั้นต้นโคคามีอยู่แค่ในอเมริกาใต้ ส่วนใบยาสูบก็ยังไม่มีในอีปยิปต์ ฉะนั้นมันจึงชวนให้อดสงสัยไม่ได้ว่าซากยาเหล่านี้มาได้ไง เพราะอาณาจักรเหล่านี้ยังไม่ได้เชื่อมถึงกันด้วยซ้ำ

4.ซากโคเคนและยาสูบในมัมมี่

 

#5

ท่อน้ำประปาโบราณในจีน

ท่อประปาโบราณของจีนเหล่านี้ ถูกค้นพบในจังหวัด Qinghai ใกล้ขุนเขา Baigong เป็นท่อประปาที่มีอายุ 150,000 ปี ที่น่าแปลกก็คือมนุษ์เพิ่งเกิดขึ้นในช่วง 30,000 ปีเท่านั้น ในขณะที่มนุษย์ก่อนหน้านั้นก็เป็นแค่เผ่า เร่ร่อนธรรมดา ไม่ได้มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขนาดนี้ ฉะนั้นมันจึงอดสงสัยไม่ได้ว่าแล้วท่อประปาพวกนี้ใครสร้าง มันเกิดขึ้นได้อย่างไร

5.ท่อน้ำประปาโบราณในจีน

 

#6

ลูกหินปริศนายักษ์ แห่งคอสตาริกา Giant Balls of Costa Rica

เมื่อทศวรรษ 1930 ขณะคนงานกำลังหักร้างถางพงในป่าทึบของ ประเทศคอสตาริกาได้เจอลูกหินขนาดต่างๆ หลายสิบลูก หลายลูกมีรูปร่างกลมดิก ขนาดก็แตกต่างกันไป มีตั้งแต่เท่าลูกเทนนิสไปจนถึงลูกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 ฟุต หนักถึง 16 ตัน

6.ลูกหินปริศนายักษ์ แห่งคอสตาริกา Giant Balls of Costa Rica2

 

เห็นได้ชัดว่าลูกหินพวกนี้ไม่ได้เกิดเองตามธรรมชาติ แต่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ ปัญหาก็คือไม่ได้พบร่อยรอยมนุษย์ที่อยู่ใกล้เคียงแม้แต่น้อย แม้แต่เศษเครื่องปั้นดินเผาก็พบสักชิ้น นักวิทยาศาสตร์ก็ตอบไม่ได้เลยว่า ลูกทรงกลมขนาดใหญ่นี้ใครเป็นคนสร้าง สร้างทำไม เพราะอะไร แต่น่าเสียดาย ที่มีคนขโมยไป บ้างก็ถูกทำลาย จนตอนนี้เหลือเพียงไม่มากแล้ว

 

#7

พูมา พันกู (Puma Punku complex) ประเทศโบลิเวีย

ความซับซ้อนลึกลับของแท่ง หินโบราณพูมา พันกู ในประเทศโบลิเวีย ที่เป็นส่วนหนึ่งของศาสนสถานวัดโบราณ สิ่งที่พูมาพันกูได้สร้างความฉงนให้กับคนยุคนี้ก็คือ หินสลักเป็นรูปตัว H ที่เหมือนกับการ หล่อปูน หรือใช้เลเซอร์ตัด เพราะมันเป๊ะ คม ได้สัดส่วนมากจนเราไม่สามารถเดาได้ว่าใช้อุปกรณ์ อะไรในการตัดกันแน่

7. พูมา พันกู (Puma Punku complex) ประเทศโบลิเวีย

 

นี่ยังรวมไปถึงหินก้อนอื่นๆ ที่เหมือนโดนเจาะเป็นช่องๆ ลงไปอีกนะ แต่ละ ก้อนนั้นต่างก็มีขนาดเป๊ะๆ ทั้งนั้นเลย ซึ่งนักวิศวกรสมัยใหม่ยอมรับแล้วว่า ไม่มีทางเป็นไปได้ที่จะสร้างสิ่งก่อสร้างเลียนแบบสิ่งนี้ได้ในปัจจุบัน ที่จะคำนวนได้ถูกต้องแม่นยำเพียงนั้น

 

#8

แผนที่ปริศนา Piri Reis

ในปี ค.ศ. 1979 ได้มีการค้นพบภาพวาดแผนที่ที่ถูกวาดลงบนหนังกวาง ซึ่งถูกวาดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1513 ในอิสตันบูล ประเทศตรุกี แผนที่ของ Piri Reis เป็นสิ่งที่ท้าทายนักประวัติศาสตร์อย่างมาก เนื่องด้วยแผนที่นี้มันแสดงภูมิศาสตร์สมบูร์แบบเกินกว่าแผนที่ธรรมดาทั่วไป อีกทั้งยังมีเส้นรุ้งเส้นแวงที่ชัดเจน

8. แผนที่ปริศนา Piri Reis

 

ซึ่งเป็นไปตามหลักวิชาการแผนที่สมัยใหม่ทุกประการ มันแสดงถึงพิ้นที่ของทวีปอาฟริกาใต้อย่างละเอียดละออเป็นพิเศษ รวมไปถึงทวีปอื่นๆอย่างคร่าวๆ ซึ่งนับว่าเหลือเชื่อที่สุด เพราะถูกทำขึ้นหลังจากโคลัมบัสคนเก่ง ค้นพบโลกใหม่ เพียง 21 ปีเท่านั้น

 

ที่น่าทึ่งกว่านี้อีกคือมันมีทวีปแอนตาร์กติก้าด้วย ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีการค้นพบทวีปดังกล่าวนี้เลย ( แอนตาร์กติก้าค้นพบราวๆ ปี 1800) จนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครอธิบายได้ว่าคนวาดแผน Piri Reis นี้มีวิธีการวาดอย่างไรถึงทำให้มีความสอดคล้องกับข้อมูลทางธรณีในยุคปัจจุบัน ทั้งๆที่มันถูกวาดขึ้นในปี 1513