หนังสือลึกลับกับภาพปริศนาและตัวอักษรที่ไม่เข้าใจ Codex Seraphinianus

“Codex Seraphinianus” ถือเป็นอีกหนังสือเล่มหนึ่งที่มีความแปลกประหลาดและลึกลับที่สุดของโลก นั่นเพราะภายในหนังสือมีภาพประหลาดอยู่เต็มไปหมด รวมไปถึงการอธิบายสิ่งต่างๆ โดยใช้ภาษาชนิดที่ว่าคนทั่วไปไม่สามารถจะเข้าใจความหมายได้!

 

Codex Seraphinianus เป็นหนังสือที่ออกแบบ และเขียนโดยศิลปิน-สถาปนิก ชาวอิตาลี นามว่า Luigi Serafini

 

 

เขาเขียนขึ้นในช่วงระหว่างปี 1976-1978 โดยใช้เวลาเขียนและวาดรูปนานถึง 30 เดือน จนได้ออกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1981 รวม 5000 ชุด

 

 

หนังสือแปลกเล่มนี้มีความยาวกว่า 360 หน้า (ขึ้นอยู่กับรุ่น) เป็นหนังสือรวมภาพประหลาด พร้อมกับภาษาที่ไม่เข้าใจ (ดูชัดๆ ใครอ่านออกบ้าง)

 

หนังสือแบ่งออกเป็น 11 บท แบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ

 

 

ส่วนแรก : จะปรากฏขึ้นเพื่ออธิบายโลกธรรมชาติเกี่ยวกับพืช สัตว์ และฟิสิกส์ หากแต่สัตว์และพืชแต่ละอย่างมันไม่มีในโลก เช่นแรดสองหัว ม้า ช้างน้ำ แรด นก หอยทากหลากสีสัน คนต่างดาว ดอกไม้แปลก ต้นไม้เดินได้ พืชมีขา เป็นต้น

 

 

 

ส่วนที่สอง : เป็นเรื่องเกี่ยวกับ มนุษย์ศาสตร์ แง่มุมต่างๆ ของชีวิตมนุษย์ เสื้อผ้า ประวัติ อาหาร สถาปัตยอื่นๆ กีฬาแปลกๆ

 

 

ส่วนตัวอักษรที่ปรากฏในหนังสือดูเหมือนเป็นอักษรจอร์เจีย หรือกลุ่มภาษาเซมิติกเขียนจากขวาไปซ้าย (อ่านยังไงล่ะเนี่ย >..<)

 

 

 

แต่จนบัดนี้อักษรและภาพเหล่านั้นก็ไม่มีใครตีความหมายได้มาตั้งแต่ศตวรรษที่ 80 ว่ามันสื่อถึงอะไร

 

 

 

จน Luigi Serafini ผู้เขียนได้ออกมาบอกว่า หนังสือที่เขาเขียนและรูปวาดประหลาดพวกนี้ ไม่ได้มีนัยยะอะไร ไม่ได้มีเจตนาให้ลึกลับ ซ่อนเงื่อน เพียงแต่เขาอยากสื่อถึงโลกจินตนาการ อยากให้คนอ่านได้ตื่นตาตื่นใจกับการอ่านหนังสือของเขา

 

 

และหนังสือเล่มนี้ได้เป็นงานศิลปะที่มีชื่อเสียงมากที่สุด และภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ คนเปลือยกายกลายร่างเป็นจระเข้ (ภาพหน้าปกของหนังสือ) และปัจจุบันหนังสือ Codex Seraphinianus เล่มนี้ก็ได้ถูกนำมาตีพิมพ์อีกครั้ง ราคาแพงหูฉี่ถึง 170,000 บาท!

 

 

 

 

เครดิตข้อมูล mthai.com