ยิงก่อนถาม!! ภารกิจพิทักษ์ “แรด” ของมือมือสไนเปอร์ระดับพระกาฬ แห่งเคนย่า

แรด ถือเป็นหนึ่งในสัตว์ยอดฮิตอันดับต้นๆ ที่เหล่านักลักลอบล่าสัตว์มุ่งเป้าโจมตี เพราะ “นอ” ของพวกมันนั้นมีราคาสูงมากๆ จนทำให้จำนวนของพวกมันลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหลัง

ซึ่งที่ทุ่งหญ้า Borana พื้นที่สงวนของประเทศเคนย่า ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มีแรดอยู่เยอะและเป็นที่หมายตาของเหล่านักลักลอบฆ่าสัตว์ป่า และสำหรับวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับมาตรการขั้นเด็ดขาด ยิงก่อนถาม!! ภารกิจพิทักษ์ “แรด” ของมือมือสไนเปอร์ระดับพระกาฬ

 

รายงานจาก Chris Haslam สำนักข่าว BBC

เขาได้ไปยังสถานที่ดังกล่าวและได้พูดคุยกับเหล่ามือสไนเปอร์ทีได้รับการฝึกจากหน่วย SAS (หน่วยรบพิเศษทางอากาศแห่งกองทัพอังกฤษ) พร้อมกับพูดคุยกับพวกเขาในขณะที่พวกเขากำลังเฝ้าดูอยู่ห่างๆ จากฝูงแรดขาว

 

Chris ได้ถามกับเหล่าสไนเปอร์ว่า ถ้าเกิดมีคนรู้จักหรือญาติสนิทเข้ามาในบริเวณนี้จะทำยังไงเหรอ เหล่าสไนเปอร์ก็ตอบกลับเขาทันทีว่า

“พวกเราไม่สนว่าคนๆ นั้นเป็นใคร แต่ถ้าคนเหล่านั้นเข้ามาเพื่อที่จะเอานอแรดเมื่อไหร่ พวกเราจะยิงให้ตายในทันที!!”

 

 

ภาระกิจพิทักษ์ “แรด”

สำหรับเขตอนุรักษ์ Lewa และ Borana นั้นมีพื้นที่รวมกันมากถึง 375 ตารางกิโลเมตร (ประมาณ 230,000 ไร่) นอกจากนี้สถานที่ดังกล่าวยังเป็นที่ซึ่งเคยมีแรดอยู่จำนวนมาก

 

แต่ด้วยจำนวนของพวกลักลอบล่าสัตว์ที่มีจำนวนมากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ประชากรลดไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้การมาของหน่วยสไนเปอร์จึงเป็นเรื่องที่ดีจำเป็นสำหรับการอนุรักษ์

 

พวกเขาจะทำงานกันเป็นทีม 4 คน มี 2 คนเป็นมือสไนเปอร์ และอีก 2 คนเป็นหน่วยชี้เป้า ซึ่งมาพร้อมกับอาวุธครบมือและเครื่องมืออำนวยความสะดวกต่างๆ ที่สำคัญคือกำลังสนับสนุนและลาดตระเวนทางอากาศ ที่ทำให้สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน

 

ทีมสไนเปอร์จะต้องดูแลแรดจำนวน 102 ตัว และเมื่อใดที่พวกเขาเห็นคนที่จะมาลักลอบตัดนอแรดเมื่อไหร่ พวกเขาจะไม่ส่งสัญญานเตือนหรือเข้าไปจับกุม แต่พวกเขามีอำนาจยิงคนพวกนั้นในทันที

 

แต่ก่อนไม่ได้โหดขนาดนี้?

แม้ว่าแต่ก่อนพวกเขาจะเคยพยามเกลี้ยกล่อมก่อนที่จะยิง แต่พบว่าการพูดคุยไม่ได้ช่วยอะไร พวกเขาจึงเปลี่ยนแผนเป็น “ยิงก่อนถาม” เหมือนเช่นปัจจุบันนี้นั่นเอง

 

แน่นอนว่าด้วยราคานอแรดที่แพงแสนแพง จึงทำให้พวกลักลอบไม่ยอมแพ้ง่ายๆ พวกเขายังคงพยามเข้ามาลักลอบเอานอแรดยังที่แห่งนี้บ่อยๆ

 

นักลักลอบฆ่าสัตว์ป่าทำสำเร็จบ้างไหม?

จากสถิติที่ Michael Dyer ผู้ทำหน้าที่ดูแลและจ้างวานเหล่าสไนเปอร์ในพื้นที่แห่งนี้ได้บอกว่า ที่เขต Lewa ไม่มีพวกลักลอบกลุ่มไหนทำสำเร็จเลย ทว่าที่ Borana พวกลักลอบกลับทำสำเร็จไปได้ครั้งหนึ่งเมื่อช่วงกรกฎาคม 2016

 

ซึ่งพอถามกับ Michael ว่าทำไมถึงจ้างเหล่าสไนเปอร์เพื่อมาดูแลสัตว์เหล่านี้ เขาก็ตอบกลับมาว่า “สัตว์จำพวกแรดอยู่กันมาแสนนานมาก แล้วตอนนี้พวกมันกำลังอยู่ในอันตราย ถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะทำ เพื่อช่วยหนึ่งชีวิตแลกกับเงินที่เสียไปก็ถือว่าคุ้มมาก”

 

Chris พูดคุยกับเหล่าสไนเปอร์

ไม่นานนักเหล่ามือสไนเปอร์ก็ได้บอกกับ Chris ว่า แรดจริงๆ แล้วเป็นสัตว์ที่รักสงบ ในขณะที่พวกเขาคุยกันในระยะใกล้กับแรดขนาดนี้ แรดยังไม่รู้ตัวหรือคิดจะทำอันตรายเลย มันจึงง่ายมากที่เหล่านักลักลอบจะเข้าไปโจมตีพวกมัน

 

พวกเขายังบอกอีกว่า พวกเขายังคงคับแค้นใจกับเหตุการณ์ที่ไม่สามารถปกป้องแรดได้สำเร็จในเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา

พวกเขาบอกว่าได้ยินเสียงกระสุนแต่ก็ไม่รู้ว่ามันมาจากทิศทางไหน แถมในอนาคตพวกลักลอบอาจจะเปลี่ยนไปใช้ธนูอาบยาพิษก็เป็นได้ หากใช้ธนูมันจะเงียบมากพวกเราจะไม่รู้ตัว และคนเหล่านี้เรียนรู้เสมอ…….

 

สุดท้ายแล้วในประโยคสนทนา Chris ก็ยังพยายามโน้มน้าวเหล่าสไนเปอร์ว่า บางทีการจับพวกลักลอบอาจจะง่ายกว่าก็ได้นะ แต่เหล่าสไนเปอร์กลับตอบปิดท้ายด้วยประโยคที่ว่า “ไม่ ยังไงพวกเราก็จะฆ่าคนเลวเหล่านั้น”