หากลองมองย้อนกลับไปตอนสมัย ม.ปลาย วิชาเคมีเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจเพราะมักจะมีการทดสอบเจ๋งๆ ให้นักเรียนได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการทดลองง่ายๆ ส่วนการทดลองที่ยากลำบากครูส่วนใหญ่จะไม่ค่อยทดลองให้ดู สำหรับวันนี้เราจะพาไปชม 20 ปฏิกิริยาเคมีแปลกตา ที่โรงเรียนหลายๆ แห่งไม่ได้ทดลองให้นักเรียนดู ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

หมายเหตุ – ภาพทั้งหมดเป็นภาพ GIF

 

#1

ปรอททำปฏิกิริยากับอลูมิเนียม

อลูมิเนียมเมื่อนำมาผสมกับออกซิเจนจะได้ออกมาเป็น อลูมิเนียมออกไซด์ ที่ทนทานต่อแรงขีดข่วนได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อนำมาผสมกับปรอทปุ๊บ จะทำหน้าที่ตรงกันข้าม กัดกร่อนสภาพผิวอลูมิเนียมได้อย่างรวดเร็ว

 

#2

อลูมิเนียมทำปฏิกิริยากับไอโอดีน

ปฏิกิริยาระหว่างอลูมิเนียมและไอโอดีนนี้ มีตัวเร่งปฏิกิริยาเป็นน้ำ เมื่อทั้งสามมาผสมกันแล้วไอโอดีนก็จะพวยพุ่งออกมาเป็นประกายพร้อมกับควันสีม่วง (การทดลองนี้อันตรายนะ)

 

#3

ปฏิกิริยาเบลูซอฟ–จาโบทินสกี

ปฏิกิริยาเบลูซอฟจาโบทินสกี (Belousov–Zhabotinsky Reaction) หรือ ปฏิกิริยาบีซี (BZ Reaction) เป็นการผสมของสารข้างต้น ส่งผลทำให้เกิดตัวแกว่งสารเคมีไม่เชิงเส้น

 

#4

การหยดเลือดลงไปในไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์

เลือดและเซลล์ประกอบด้วยเอนไซม์ที่เรียกว่า Catalase เมื่อมันมาเจอกับไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ มันจะเปลี่ยนไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) เป็นน้ำ (H2O) และก๊าซออกซิเจน (O2)

 

#5

การสลายตัวเร่งปฏิกิริยาของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

การทดลองนี้มีอีกชื่อหนึ่งว่า Elephant Toothpaste สามารถทดลองได้ง่ายๆ โดยใช้น้ำอัดลมผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และนำยีสต์ที่ผสมในน้ำอุ่นเทตามลงไป ก็จะตู้มกลายมาเป็นโฟมขนาดยักษ์

 

#6

แม่เหล็กเหลว (Ferrofluid)

แม่เหล็กเหลวก็คือของเหลวที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างเมื่ออยู่ภายใต้สนามแม่เหล็ก โดยจะเปลี่ยนรูปร่างตามทิศทางของเส้นแรงแม่เหล็ก

 

#7

ตอกไฟฟ้าให้กลายเป็นลายต้นไม้

ปรากฏการณ์ไฟฟ้าก่อนถูกสลายตัวในฉนวนกันความร้อนที่เป็นของแข็ง มันเป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดความเสียหายอันเนื่องมาจากการปล่อยกระแสไฟฟ้าบางส่วนออกไป จนกลายออกมาเป็นลวดลายคล้าบกับกิ่งก้านของต้นไม้

 

#8

การทำงานของแฟลชกล้อง

หลอดไฟประกอบไปด้วยขดลวดแมกนีเซียม และเมื่อชัตเตอร์กล้องทำงาน กระแสไฟจะถูกส่งผ่านขดลวด โดยไม่กระทบกับตัวแมกนีเซียม จนได้ออกมาเป็นแสงแฟลชสว่าง

 

#9

การเผาไหม้ของลิเธียม

 

#10

เส้นอนุภาคอัลฟาจากการสลายตัวของกัมมันตรังสี

 

#11

การเผาไหม้ของ Mercury (II) thiocyanate

 

#12

ดีบุกสีขาวกลายมาเป็นดีบุกสีเทา

หลังถูกแช่แข็งในอุณหภูมิต่ำกว่า 13 องศาเซลเซียส

 

#13

เมื่อนำพิษงูมาผสมกับเลือด

 

#14

โซเดียมอะซิเตทตกผลึก

 

#15

การคายน้ำของน้ำตาลในกรดกำมะถัน

 

#16

การเผาฝอยขัดหม้อ

 

#17

Copper Sulfate ในขณะที่กำลังติดไฟ

 

#18

ถ่านกับเปลือกหมากฝรั่งจุดไฟได้

 

#19

ยาแก้เมาค้าง Alka-Seltzer ผสมกับน้ำในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง

 

#20

การเผา Ammonium Dichromate

มันดูเหมือนตัวอะไรซักอย่างโผล่ออกมาจากนรก บรึ๋ยยยยยยยยยยยยยยยย!!