โลกเป็นสถานที่อันแสนกว้างใหญ่ไพศาลสำหรับมนุษย์ตัวเล็กๆ แน่นอนว่าเราไม่สามารถศึกษาข้อเท็จจริงทั้งหมดบนโลกนี้ได้หมด และนี่คือเรื่องราวน่ารู้บางส่วนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

#1

“เสือดำ” ไม่ใช่เสือพันธุ์หนึ่ง แต่มันคือเสือจากัวร์หรือเสือดาวที่มีเมลานินหรือเม็ดสีเข้มกว่าปกติซึ่งเป็นอาการคล้ายๆ กับภาวะผิวเผือกของมนุษย์นั่นเอง

 

#2

มีชายคนหนึ่งพยายามจะฆ่าตัวตายที่สะพาน South Carolina แต่ก็ถูกเกลี้ยกล่อมให้เปลี่ยนใจเพราะพิซซ่า

 

#3

ในประเทศเวเนซุเอลา มีพายุลูกหนึ่งก่อตัวมานานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 และยังไม่สลายตัวจนถึงปัจจุบัน พายุลูกนี้ทำให้เกิดฟ้าผ่า 140-160 คืนต่อปี แต่ละวันเกิดขึ้นเป็นเวลานาน 10 ชั่วโมง และมีจำนวนครั้งมากที่สุดถึง 280 ครั้งในหนึ่งชั่วโมง

 

 

 

#4

การที่เจ้าเหมียวนำสัตว์ที่ตายแล้วมาฝากคือการแสดงออกถึงสภาวะความเป็น “แม่” และ “ครู” เจ้าของคือสมาชิกในครอบครัวที่มันต้องการจะ “สอน” วิธีการล่าเหยื่อให้ดู

 

#5

ขิงดองที่เสิร์ฟกับอาหารประเภทซูชินั้นมีไว้เพื่อปรับรสชาติในปากของคุณให้สมดุลในระหว่างการกินซูชิแต่ละคำเพื่อให้ได้สัมผัสรสชาติที่แตกต่างกันไป

 

#6

หลังจากทราบฉายาของ Russell Crowe แล้ว Michael Jackson ก็โทรไปแกล้งเขาโดยการถามว่า “นั่นมิสเตอร์วอลล์ (Wall) ใช่ไหม? ที่นั่นมีกำแพง (Walls) บ้างรึเปล่า ถ้านั่นคือ Wall แล้วอะไรกำลังพยุงหลังคาอยู่ล่ะ?”

 

#7

Trey Parker ผู้สร้างภาพยนตร์การ์ตูน South Park ใช้ชื่อครอบครัวจริงๆ ของเขาในการสร้างครอบครัวของ สแตน มาร์ช (Stan Marsh) โดยเทรย์มีพ่อชื่อ แรนดี้ (Randy) แม่ชื่อ ชาร์รอน (Sharon) และพี่สาวชื่อ แชลลี่ (Shelly) จริงๆ

 

#8

ประเทศแคนาดามีการแข่งขัน “ฟาดหมอน” สำหรับสตรีซึ่งถือเป็นกีฬากึ่งอาชีพที่แข่งขันกันอย่างจริงจัง

 

#9

ตับเป็นอวัยวะเดียวในร่างกายมนุษย์ที่สามารถสร้างตัวเองใหม่ได้ แม้ว่าเราจะเหลือตับอยู่เพียง 25% มันก็สามารถสร้างทั้งอวัยวะขึ้นมาใหม่ได้อย่างสมบูรณ์

 

#10

Vasili Arkhipov คือนาวิกโยธินของสหภาพโซเวียตผู้ต่อต้านคำสั่งที่ให้ยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์สู้กับสหรัฐอเมริกาในวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา จึงยับยั้งการเกิดสงครามนิวเคลียร์ที่สามารถทำลายล้างโลกได้

 

#11

ในปี 1987 ชายคนหนึ่งชื่อ Steve Rothstein ซื้อตั๋วเฟิร์สคลาสตลอดชีพของสายการบิน American Airlines ในราคา 8.7 ล้านบาท และเขาใช้มันเกินกว่า 10,000 ครั้ง คิดเป็นมูลค่ากว่า 738 ล้านบาท จนกระทั่งทางสายการบินยกเลิกตั๋วของเขาในปี 2008

 

 

#12

เชลยศึกในสงครามโลกครั้งที่ 2 บางคนในประเทศญี่ปุ่น สร้างขวัญและกำลังใจให้กับตัวเองและท้าทายอำนาจฝ่ายตรงข้ามด้วยเก็บ “ตด” ไว้จนถึงเวลาที่ถูกบังคับให้ก้มตัวต่อหน้ารูปเคารพของจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ พวกเขาจึงปลดปล่อยลมออกมา

 

#13

ตามหนังสือแล้ว Daenerys Targaryen แห่ง Game of Thrones มีนัยน์ตาสีม่วง แต่การสวมคอนแทคเลนส์ส่งผลต่อการแสดงของนักแสดงสาว Emilia Clarke พวกเขาจึงตัดมันออกไป

 

 

#14

ในปี 1993 ทหารนายหนึ่งของกองทัพสหรัฐตัดศีรษะของชายผู้เป็นชู้กับภรรยาของเขาแล้วนำศีรษะไปวางที่ตักของภรรยาในขณะที่เธออยู่ในโรงพยาบาลเนื่องจากตั้งครรภ์ (กับชายชู้) เขาพูดกับเธอว่า “ดูสิ Diane เขาอยู่นี่แล้วไงล่ะ เขาจะนอนกับเธอทุกคืนนอกจากเธอจะไม่อยากนอนตอนกลางคืนนะ”

 

#15

การฆ่าแมงมุมจะทำให้ยีนของมันน่ากลัวและเป็นอันตรายมากยิ่งขึ้น

 

#16

ในปี 1978 มีการศึกษาหนึ่งที่ชื่อว่า “Where Are They Now?” หรือ “ตอนนี้พวกเขาอยู่ที่ไหน” ติดตามผู้คนกว่า 515 คนที่ได้รับการช่วยเหลือจากการพยายามฆ่าตัวตายที่สะพาน Golden Gate ตั้งแต่ปี 1937 ถึง 1971

 

โดยผลการศึกษาพบว่าพวกเขา 90% ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ก็เสียชีวิตด้วยสาเหตุธรรมชาติโดยไม่คิดฆ่าตัวตาย ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าพฤติกรรม “การฆ่าตัวตาย” นั้นไม่ใช่สิ่งที่หยุดยั้งหรือเปลี่ยนแปลงไม่ได้

 

#17

ชื่อเรียกของพฤติกรรมที่เมื่อเรามองไปยังดวงอาทิตย์แล้วจามคือ Autosomal-dominant Compelling Helio-Ophthalmic Outburst Syndrome หรือ ACHOO ที่ออกเสียงเหมือนกับเสียงจาม

 

#18

คนที่มีกลิ่นกายที่เราชื่นชอบคือคนที่มียีนภูมิคุ้มกันที่ “ตรงกันข้าม” กับเรา ซึ่งเป็นการสร้างโอกาสให้ยีนที่แตกต่างกันได้รวมตัวกันเพื่อสร้างยีนที่ “ดีกว่า” สำหรับลูกหลานสืบไป

 

#19

แมคโดนัลด์เปิดร้าน Ski-thru (คล้ายๆ กับ Drive-thru) สาขาแรกที่ Lindvallen ประเทศสวีเดน ลูกค้าสามารถสกีเข้าไปสั่งอาหารและสกีออกไปได้เหมือนกับการขับรถ

 

#20

มีเมืองหนึ่งในรัฐเทกซัสชื่อว่า “Earth” หรือ “โลก” ซึ่งที่นี่เป็นเมืองบนโลกเมืองเดียวที่มีชื่อเดียวกับโลก

 

 

เครดิตข้อมูล meekhao.com | ebaumsworld.com